Tư vấn mua máy ảnh để chụp ảnh đồ ăn đẹp

Với những bạn mới tiếp xúc với Food Photography, thì việc chọn mua một chiếc máy ảnh chuyên chụp thức ăn sao cho phù hợp rất được quan tâm. Hôm nay, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách mua máy ảnh để chụp ảnh đồ ăn đẹp.

Xem thêm:

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại máy ảnh chụp đồ ăn, lens chụp đồ ăn khác nhau. Vậy nên có thể sẽ khá khó khăn cho bạn trong việc chọn ra một chiếc máy phù hợp với mục đích của mình nhất.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tư vấn để làm sao mua được một chiếc máy ảnh chụp ảnh đồ ăn đẹp. Hãy cùng tìm hiểu với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Lựa chọn máy ảnh chụp đồ ăn phù hợp nhất

Lựa chọn máy ảnh chụp đồ ăn phù hợp nhất
Lựa chọn máy ảnh chụp đồ ăn phù hợp nhất

Để có thể lựa chọn ra một chiếc máy ảnh chụp đồ ăn phù hợp nhất với bạn thì phải quyết định xem đó là máy ảnh Crop hay là full-frame. Và đây cũng là yếu tố chính, quyết định đến ngân sách bạn cần bỏ ra để sở hữu được chiếc máy ảnh.

Đối với máy ảnh crop, hãy nhớ rằng độ dài tiêu cự ống kính sẽ có sự khác biệt. Bạn có thể hiểu điều này như sau: máy ảnh full-frame thì 50mm sẽ thể hiện là 50mm, còn nó sẽ là 80mm khi để vào máy ảnh crop.

Lựa chọn chiếc máy ảnh có thể chụp ảnh RAW chứ không chỉ riêng JPEG. Bạn không cần dùng đến những chiếc máy ảnh quá hiện đại, cần lựa chọn những chiếc máy có một số điểm lấy nét và xử lý nhiễu tương đối tốt.

Lens chụp food chuyên nghiệp

Lens chụp food chuyên nghiệp
Lens chụp food chuyên nghiệp

Ống kính chính là một bộ phận mà bạn nên dành phần lớn ngân sách của mình để đầu tư vào đó. Điểm đáng quan tâm nhất khi bạn chọn mua Lens máy ảnh chính là độ sắc nét, thế nên bạn cần tập trung vào những loại ống kính một tiêu cự.

Một lens chụp food tuyệt vời mà bạn nên có trong bộ sản phẩm của mình đó là ống kính macro 100mm. Đây chính là ống kính rất hợp để chụp macro hay chụp cận cảnh đồ ăn. Ống kính Prime 50mm cũng không tệ, rất hữu ích khi chụp trên cao và chụp tiểu cảnh. Nhưng bạn cần phải có một phông nền lớn nếu sử dụng ống kính theo cách này.

Ống kính zoom 24 – 70mm cũng rất hữu ích cho việc chụp ảnh đồ ăn. Và cuối cùng là ống kính Tilt-shift 85mm/90mm, loại ống kính được sử dụng bởi những người chụp ảnh thức ăn chuyên nghiệp. Với loại ống kính này thì bạn có thể lấy nét từng chi tiết nhỏ trên đồ ăn một cách vô cùng chính xác.

Chọn lựa chân máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa

Chọn lựa chân máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa
Chọn lựa chân máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa

Chân máy ảnh là một thiết bị cần thiết khi chụp ảnh thức ăn hay những sản phẩm tĩnh khác. Bởi vì mục tiêu là chụp được một bức ảnh sắc nét, không bị mờ. Cho nên sử dụng chân máy có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn những thao tác thực hiện trên máy, tránh được việc bị rung máy khi chụp.

Xem thêm:

Ngoài ra thì sau khi chụp bạn cũng nên sử dụng những phần mềm chỉnh ảnh để bức ảnh có thể hoàn thiện nhất. Dùng những phần mềm phổ biến như Lightroom, Photoshop,… để chỉnh lại ảnh, giúp bức ảnh có được màu sắc hiển thị tốt hơn.

Một vài mẹo khi chụp ảnh đồ ăn

Chọn góc chụp phù hợp

Chọn góc chụp phù hợp
Chọn góc chụp phù hợp

Góc chụp có thể ảnh hưởng lớn đến chủ đề món ăn mà bạn muốn thể hiện. Thế nên điều đầu tiên là bạn cần phải tìm hiểu về các yếu tố liên quan đến món đồ ăn đó, như là màu sắc, hình dạng, kích thước,…

Tiếp đến thì hãy suy nghĩ về nơi đặt máy để có thể làm nổi bật được món ăn khi chụp. Một vài món ăn thì trông có vẻ hấp dẫn hơn khi được chụp từ trên cao. Còn một số món khi chụp nghiêng có thể sẽ nhìn ngon miệng hơn.

Tận dụng những đạo cụ

Tận dụng những đạo cụ
Tận dụng những đạo cụ

Bạn có thể tận dụng những đạo cụ xuất hiện xung quanh món ăn để có thể điều hướng được cho người xem. Hãy sắp xếp tiền cảnh và hậu cảnh một cách phù hợp để có thể làm nổi bật lên chủ đề món ăn của bạn. Đặt xung cạnh món ăn một vài dụng cụ liên quan như là nước sốt, chén tương, rổ trái cây, muỗng đũa,….

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Sử dụng ánh sáng tự nhiên
Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Một yếu tố khác giúp làm nổi bật được cho món ăn đó chính là ánh sáng. Dễ dàng nhất là sử dụng công cụ hỗ trợ để cải thiện chất lượng ánh sáng. Hoặc không thì bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng giúp cho món ăn trở nên rõ nét và làm nổi bật được các thành phần ở trên món ăn. Ấn tượng đầu tiên của một bức hình về đồ ăn thường là điểm sáng nhất, và đây cũng chính là chủ đề món ăn mà bạn muốn thể hiện.

Trên đây là những thông tin về tư vấn mua máy ảnh để chụp ảnh đồ ăn đẹp. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *