Hướng dẫn cách chụp ảnh thiếu sáng cho người mới

Đối với những người mới làm quen với chụp ảnh, thì kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng là một trong những thử thách khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chụp ảnh thiếu sáng với người mới. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

Khi nắm được những nguyên tắc, chụp ảnh thiếu sáng bạn có thể dễ dàng tạo ra được những bức hình tuyệt đẹp. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp chụp ảnh thiếu sáng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Điều chỉnh ISO của máy ảnh

Điều chỉnh ISO của máy ảnh
Điều chỉnh ISO của máy ảnh

ISO là chỉ số nói về độ sáng của máy ảnh được đo bằng các chỉ số cụ thể ví dụ 80, 100, 200, 400… Nếu chỉ số này càng cao, máy ảnh sẽ càng nhận được nhiều ánh sáng.

Trong một môi trường có ánh sáng yếu, bạn nên điều chỉnh chỉ số ISO, tăng ISO của máy ảnh lên để giúp cho hình ảnh trở nên sáng hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận khi tăng ISO của máy lên một giá trị lớn.

Bởi vì khi chỉ số ISO trở nên cao hơn sẽ giúp hình ảnh nhận thêm được nhiều ánh sáng. Tuy nhiên việc này cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Máy ảnh với chỉ số ISO cao hơn sẽ tạo ra độ nhiễu hạt lớn hơn trên ảnh so với máy ảnh ISO thấp.

Bạn có thể xử lý được vấn đề này trong quá trình hậu kỳ. Đẩy ISO lên cao khi chụp thiếu sáng và xem liệu kết quả cuối cùng sau khi xử lý hậu kỳ. Từ đó đưa ra nhận định có phù hợp hay không phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sử dụng khẩu độ lớn

Sử dụng khẩu độ lớn
Sử dụng khẩu độ lớn

Khẩu độ là độ mở của ống kính, cho phép ánh sáng đi vào máy ảnh. Kích thước khẩu độ được thể hiện qua các giá trị f-stop: 1.4, f / 1.8, f / 2.2, f / 2.8…. Khẩu độ càng mở rộng nếu số f càng nhỏ và ánh sáng nhận được sẽ càng nhiều.

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu bạn nên sử dụng một khẩu độ lớn hơn (giá trị f nhỏ hơn) để nắm bắt đối tượng chụp một cách hiệu quả. Tuy nhiên nếu độ khẩu quá lớn sẽ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, cũng như độ sắc nét hay khả năng hiển thị rõ ràng của các đối tượng trong hình ảnh.

Khi điều chỉnh khẩu độ, bạn sẽ phải kiểm tra và chọn lựa kích thước khẩu độ lý tưởng. Sao cho có thể nắm bắt được chủ thể của bạn với ánh sáng tối ưu, giữ nó được sắc nét.

Tốc độ màn trập thấp

Tốc độ màn trập thấp
Tốc độ màn trập thấp

Tốc độ màn trập có thể hiểu là khoảng thời gian camera mở để nắm bắt ánh sáng khi chụp ảnh. Tốc độ màn trập được tính bằng đơn vị là giây. 

Đây là khoảng thời gian mà cảm biến máy ảnh được tiếp xúc với ánh sáng. Thời gian màn trập máy ảnh mở càng lâu nếu giá trị của tốc độ màn trập càng cao. Do đó, cảm biến của máy ảnh cũng nhận được nhiều ánh sáng hơn khi chụp.

Xem thêm:

Trong trường hợp thiếu ánh sáng, bạn nên chọn tốc độ màn trập chậm. Tuy vậy tốc độ màn trập chậm có cũng có hạn chế bởi liên quan đến sự chuyển động của các đối tượng trong ảnh. 

Vì vậy bạn nên lựa chọn tốc độ màn trập lý tưởng mà ở đó có thể nắm bắt được đối tượng với ánh sáng tối ưu, đóng băng hoặc làm mờ chuyển động của nó.

Đảm bảo sự ổn định khi chụp

Đảm bảo sự ổn định khi chụp
Đảm bảo sự ổn định khi chụp

Khi chụp ảnh, bạn cần phải cầm máy một cách ổn định nhất. Dùng tay trái của bạn để đỡ máy ảnh. Đặt lòng bàn tay vào giữa ống kính máy ảnh và thân máy ảnh rồi kéo cùi chỏ sát về phía cơ thể. 

Nếu điều kiện cho phép thì hãy ngồi xuống và dùng đầu gối làm điểm tựa bằng cách đặt cánh tay trái của bạn lên. Sau đó thì nhấn nút chụp thật nhẹ nhàng và xem liệu bạn có thể có được hình ảnh sắc nét hay không. 

Chụp ảnh RAW

Chụp ảnh RAW
Chụp ảnh RAW

Với người mới thì việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thực sự là một thử thách. Chỉ sau khi hoàn thành xong được quá trình hậu kỳ thì bạn mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Việc chụp ảnh RAW sẽ giúp cho độ linh hoạt được cải thiện trong quá trình xử lý hậu kỳ. Quan trọng là bạn có thể giảm được lượng noise kỹ thuật số xảy ra khi bạn để ISO cao.

Khi thiết lập chụp ảnh ở ISO cao, màu sắc và độ tương phản có thể trở nên nhợt nhạt. Tăng độ tương phản và bão hòa sẽ làm cho bức ảnh trở nên thô hơn.

Trên đây là Hướng dẫn cách chụp ảnh thiếu sáng cho người mới. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *