Hướng dẫn cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes

Một kiểu chụp thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng đó là chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes. Đây là một phương pháp chụp độc đáo giúp cho bức ảnh thêm phần bí ẩn và gợi được cho người xem nhiều cảm xúc. 

Xem thêm:

Đối với kỹ thuật chụp này, bạn có thể áp dụng bằng cả máy ảnh hay điện thoại đều được. Trong bài viết ngày hôm nay, ta hãy tìm hiểu về cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Cách lựa chọn đối tượng chụp

Cách lựa chọn đối tượng chụp
Cách lựa chọn đối tượng chụp

Các bức ảnh chụp kiểu Silhouettes sẽ tuyệt vời nhất khi chỉ có một nguồn sáng được đặt tương phản với vị trí đặt đối tượng. Để duy trì tỷ lệ phơi sáng thì nguồn sáng cũng nên được bao phủ bởi đối tượng.

Đối tượng được chọn cần phải sắc nét, rõ ràng và in đậm tương phản với ánh sáng. Và có một điều bạn nên lưu ý là không nên lựa chọn đối tượng nhỏ và có những chi tiết không đáng kể.

Nếu đối tượng bạn lựa chọn để chụp là người thì bạn cần phải cố gắng làm sao cho người xem dễ dàng phân biệt được một số đặc điểm trên gương mặt họ. Khi làm được như vậy thì bạn sẽ giúp cho bức ảnh trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách tách các yếu tố của đối tượng chứ không chỉ liên kết để hợp nhất chúng thành một khối thống nhất tương phản lại ánh sáng. Cách làm này đôi lúc sẽ giúp tăng cảm hứng truyền đạt cho bức ảnh chụp kiểu Silhouettes.

Lưu ý về ánh sáng trong khi chụp kiểu Silhouettes

Lưu ý về ánh sáng trong khi chụp kiểu Silhouettes
Lưu ý về ánh sáng trong khi chụp kiểu Silhouettes

Nếu máy ảnh hay điện thoại của bạn có đèn flash thì hãy chắc chắn tắt đèn trước khi chụp kiểu Silhouettes. Bên cạnh đó thì thay vì quan tâm đến ánh sáng của đối tượng, hãy thử điều chỉnh ánh sáng của phông nền. Lúc đó đối tượng sẽ được làm tối mà không quá ảnh hưởng đến chất lượng của phông nền.

Nếu có quá nhiều ánh sáng chiếu vào đối tượng thì có thể làm cho những chi tiết của đối tượng dễ dàng bị nhìn thấy. Còn nếu không được cung cấp đủ ánh sáng thì phông nền sẽ trở thành màu xám và dễ làm hỏng cả bức ảnh.

Sau khi đã chụp được một bức ảnh kiểu Silhouettes sắc nét và đầy đủ nội dung bạn cần thể hiện, bạn có thể thử kiểu chụp bóng đen 1 phần. Với kiểu chụp này bạn chỉ cần bổ sung thêm chút ánh sáng vào phần trọng tâm đối tượng. Bức ảnh cũng sẽ trở nên sống động và thực tế hơn.

Khóa phơi sáng

Khóa phơi sáng
Khóa phơi sáng

Sau khi đã lựa chọn được đối tượng chụp và giải quyết hết được các yếu tố về ánh sáng. Bước cần làm tiếp theo là điều chỉnh bố cục khung hình và rồi khóa phơi sáng vào phần hậu cảnh.

Với cách thức này thì những đối tượng ở vùng tối hơn vùng sáng sẽ được phơi sáng giống như bóng đen. Và nên nhớ rằng bạn cũng cần phải đo sáng vùng không phải là nguồn sáng mạnh của mặt trời hoặc là nguồn sáng mạnh khác.

Xem thêm:

Có một số chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể giúp bạn đo sáng điểm và đo trọng tâm. Nhờ chế độ này bạn có thể đo sáng điểm ở vùng trung tâm thay vì đo sáng ở nhiều điểm khác nhau. Với chế độ này bạn có thể hướng dẫn cho máy ảnh lựa chọn yếu tố cơ bản để phơi sáng bóng đen hoàn toàn.

Và lưu ý rằng cần phải chắc chắn rằng không có một nguồn sáng nào giữa bạn và chủ đề vì điều này sẽ không cho phép bạn thiết lập chụp thích hợp.

Cài đặt chính xác cho máy ảnh

Cài đặt chính xác cho máy ảnh
Cài đặt chính xác cho máy ảnh

Với kiểu chụp Silhouettes, thì thay vì phơi sáng chính xác cho đối tượng thì cần phải phơi sáng chính xác cho ánh sáng ở chế độ nền.

Máy ảnh mà bạn sử dụng cần phải là loại có thể thay đổi khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập. Khi bạn chụp ở chế độ chụp thủ công thì có thể dễ dàng kiểm soát các yếu tố này và đạt được bức ảnh như mong muốn.

Hãy sử dụng khẩu độ nhỏ để lấy nét được phần lớn chủ thể và các chi tiết khác xuất hiện trong hình. Còn nếu bạn vẫn muốn sử dụng khẩu độ lớn hơn thì cần đảm bảo sao cho đối tượng chính vẫn được lấy nét.

Sử dụng ISO thấp để hình ảnh có thể có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Nhưng bạn cần chú ý tới việc tăng ISO khi cần thiết, nhất là khi nguồn ánh sáng giảm do mặt trời lặn.

Và hãy đặt tốc độ cửa trập phù hợp với mức phơi sáng mà bạn đang hướng đến. Cân nhắc sử dụng thêm các chân máy ảnh, nếu không sẽ dễ bị rung ống kính và làm cho hình ảnh bị mờ.

Trên đây là những thông tin về cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *