Hướng dẫn chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao có những bức ảnh ban đêm lại được chụp rất sắc nét, lung linh. Đó chính là nhờ vào kỹ thuật chụp phơi sáng. Vậy thì chụp ảnh phơi sáng cụ thể là gì và làm sao để có thể chụp ảnh phơi sáng một cách đúng nhất.

Xem thêm:

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh đúng nhất. Cùng tìm hiểu với Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp phơi sáng

Chụp phơi sáng có thể hiểu đơn giản là điều chỉnh thời gian của màn trập kéo dài thêm vài giây, nhằm mục đích lấy ánh sáng vào nhiều hơn. Cách điều chỉnh này được sử dụng nhiều vào ban đêm, giúp cho những bức ảnh chụp phơi sáng có được màu sắc và hiệu ứng rất đẹp.

Xem thêm: Ống Kính Tamron, Sigma, Tokina, Viltrox

Trong một vài tình huống chuyển động nghệ thuật hoặc môi trường ánh sáng yếu thì kỹ thuật chụp phơi sáng cũng được sử dụng. Có thể kể đến như việc chụp vệt sáng của xe cộ đi lại trên đường phố, chụp ảnh Milky Way, chụp sao chạy.

Mục đích của việc chụp phơi sáng, nhằm lấy được những đường nét tinh tế của sự vật hiện tượng kết hợp với ánh sáng của chúng tạo nên những bức ảnh đẹp lung linh không bị mờ hoặc bị dính hạt .

Hướng dẫn cài đặt thông số trên máy ảnh khi chụp phơi sáng

Điều đầu tiên ta cần phải làm đó chính là chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể dễ dàng kiểm soát được 3 thông số quan trọng đó là khẩu độ, tốc độ và ISO. Còn với định dạng của ảnh thì bạn nên để ở định dạng RAW và kích thước thì để tối đa. Điều này sẽ giúp cho quá trình hậu kỳ sau này trở nên thuận tiện hơn.

Tiếp theo là đến cân bằng trắng – WB, nếu bạn đã để định dạng ảnh là RAW thì có thể đặt WB ở chế độ auto. Còn nếu chỉ chụp ở định dạng JPEG, ta nên set WB theo nhiệt độ K sao cho màu sắc chuẩn xác nhất theo ý muốn của bạn.

Đối với thiết lập ISO, ta thường để độ nhạy sáng ở mức thấp nhất để ảnh không bị nhiễu. Tuy nhiên thì trong một số điều kiện khác thì bạn có thể tăng ISO sao cho phù hợp. Máy ảnh hiện tại cũng được trang bị khả năng khử noise khá tốt, bạn có thể nâng ISO lên 400, 800 mà chất lượng ảnh vẫn rất tốt.

Về khẩu độ, bạn nên khép khẩu nhỏ vừa tạo độ nét sâu, vừa kéo dài thời gian phơi sáng sao cho phù hợp với mục đích chụp. Ngoài ra khi khép khẩu nhỏ ta cũng tạo ra các tia sáng rất đẹp. Ta có thể để khẩu độ từ f/11 tới f/16.

Đối với tốc độ màn trập, khi phơi sáng các bạn sẽ phơi sáng trung bình từ 1-30 giây và có thể lâu hơn ở chế độ BULB. Điều chỉnh chế độ đo sáng toàn màn hình và lấy nét tự động đa điểm.

Những bước tiến hành chụp phơi sáng

Sau khi đã thiết lập xong các thông số thì bạn tiến hành quá trình chụp ảnh theo những bước sau:

  • Canh góc chụp sao cho đúng với ý tưởng chụp của mình rồi cố định máy trên tripod
  • Nếu bạn dùng remote hồng ngoại thì cần bật chức năng remote trong máy lên: Menu -> Remote Ctrl -> On. Sau đó bạn chuyển máy sang chế độ Bulb, nhấn giữ nút chụp trên Remote cho đủ thời gian chụp mà bạn đã định trước sau đó thả tay ra.
  • Nếu dùng dây bấm mềm, bạn cũng cần chuyển máy sang chế độ Bulb, cắm dây bấm mềm vào cổng Multi của máy. Sau đó gạt nút chụp sang chế độ Hold, dây bấm mềm sẽ tự giữ quá trình phơi sáng mà bạn không cần phải giữ nút chụp. 
  • Nếu bạn không dùng remote/dây bấm mềm thì Set máy sang chế độ chụp hẹn giờ 2s: nhấn nút chức năng Fn – Drive Mode – Self-timer 2 sec. Mục đích của bước này là hạn chế tối đa sự rung động của máy trong quá trình phơi sáng.
  • Sau khi bấm chụp, tuyệt đối không chạm vào máy ảnh cho tới khi quá trình chụp hoàn tất.

Trên đây là hướng dẫn chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *