Tìm hiểu các loại ngàm ống kính máy ảnh

Ngàm ống kính máy ảnh có thể hiểu là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số với ống kính rời. Đối với mỗi một nhà sản xuất máy ảnh, họ đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Có phải bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các loại ngàm ống kính máy ảnh? Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Có rất nhiều thương hiệu máy ảnh khác nhau trên thị trường, điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy bối rối khi lựa chọn các loại ngàm ống kính máy ảnh có sẵn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại ngàm máy ảnh.

Ngàm máy ảnh là gì?

Ngàm máy ảnh là gì
Ngàm máy ảnh là gì

Ngàm máy ảnh là tên gọi của bộ phận nằm giữa máy ảnh và ống kính có thể tháo rời. Đây là một bộ phận có vai trò quan trọng, có khả năng kết nối máy ảnh và ống kính. Trong bất cứ chiếc máy ảnh ống kính rời nào thì ngàm máy ảnh chính là bộ phận không thể thiếu được.

Nếu máy ảnh và ống kính có cùng chuẩn ngàm thì có thể lắp được cho nhau. Còn nếu không thì sẽ có một số loại ngàm chuyển đổi để giải quyết được vấn đề này.

Với mỗi một hãng sản xuất máy ảnh thì họ sẽ có những chuẩn ngàm riêng của mình. Từ đó thì việc thiết kế, sản xuất ống kính sẽ được dựa theo những nội dung này. Sau đây, ta sẽ đi tìm hiểu kỹ về các loại ngàm máy ảnh nhé.

Các loại ngàm máy ảnh

Ngàm máy ảnh đối với máy Canon

Ngàm máy ảnh đối với máy Canon
Ngàm máy ảnh đối với máy Canon

Máy ảnh Canon có 3 loại ngàm chính để kết nối với ống kính, đó là EF, EF-S và EF-M. Các loại ngàm này có thể được làm từ nhựa, hoặc kim loại tùy từng dòng máy khác nhau.

Ngàm EF (Electro Focus) được sử dụng trên nhiều dòng EOS và Full Frame của Canon. Trên ngàm chỉ có một chấm màu đỏ thì đó chính là ngàm EF.

Ngàm EF-S (Electro Focus Short) xuất hiện vào năm 2003, được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy ảnh có cảm biến APS-C. Để nhận biết được loại ngàm này thì ta cần chú ý đến đặc điểm là có một dấu chấm đỏ cùng một hình vuông màu trắng.

Ngàm EF-M được Canon giới thiệu vào năm 2012, sử dụng trên dòng Canon EOS M không gương lật (máy ảnh Mirrorless). Loại ngàm này rất phù hợp với xu thế ngày nay đó là sử dụng chiếc máy ảnh có thiết kế nhỏ gọn. Ngàm EF-M có thể nhận biết thông qua đặc điểm là có một chấm màu trắng duy nhất ở trên ngàm.

Ngàm ống kính máy Nikon

Ngàm ống kính máy Nikon
Ngàm ống kính máy Nikon

Nikon có hai loại ngàm chính đó là F-Mount và 1-Mount. Ngàm F-Mount có 3 chấu, xuất hiện cùng với sự ra đời của dòng máy Nikon F vào năm 1959.

Đối với loại ngàm này, bạn cần đặt ống kính sát với ngàm, sau đó xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ. Đến khi nào nghe thấy tiếng “cạch” nhỏ thì ống kính đã được khớp với máy.

Ngàm 1-Mount được xuất hiện cùng với các máy ảnh có định dạng CX mới. Và các lắp ống kính với ngàm 1-Mount cũng tương tự như lắp ngàm F-Mount

Cách phân biệt ngàm F-Mount và 1-Mount là:

  • Nếu ngàm ống kính trên thân máy có dấu chấm tròn màu trắng nằm ở vị trí 2h thì máy đó sử dụng ngàm F-Mount.
  • Nếu ngàm ống kính trên thân máy có dấu chấm tròn màu trắng nằm ở vị trí 12h thì máy đó sử dụng ngàm 1-Mount.

Ngàm ống kính máy Sony

Ngàm ống kính máy Sony
Ngàm ống kính máy Sony

Đối với máy Sony thì có hai loại ngàm phổ biến đó là A-Mount và E-Mount. Ngàm A-Mount thì dành cho các máy ảnh DSLR được hãng sản xuất từ tháng 8-2011 trở về trước. Ngàm E-Mount sử dụng cho các dòng máy ảnh E-mount hoàn toàn không dùng gương lật, có thể hoán đổi ống kính.

Xem thêm:

Cách phân biệt ngàm A-Mount và E-Mount là nếu trên ngàm có một dấu chấm tròn đỏ nằm ở vị trí 1h thì đó là ngàm A. Nếu vị trí này thay bằng dấu chấm tròn màu trắng và giữa đỉnh vòng tròn ngàm có khắc chữ E-mount thì máy này sử dụng ngàm E-mount.

Trên đây là những thông tin về các loại ngàm ống kính máy ảnh. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *