Kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh dễ thực hiện

Với sự tiến bộ của công nghệ như ngày nay thì việc chụp ảnh 3D ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thì chụp ảnh 3D cụ thể là gì? Kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh có dễ thực hiện hay là không? 

Xem thêm:

Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết về kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Tìm hiểu về ảnh 3D và chụp ảnh 3D

Tìm hiểu về ảnh 3D và chụp ảnh 3D
Tìm hiểu về ảnh 3D và chụp ảnh 3D

Bằng cách chụp hai bức ảnh với cùng một cảnh, bạn có thể tạo ra một bức ảnh 3D. Tuy nhiên thì hai bức ảnh này phải có góc nhìn và khoảng cách chụp khác nhau. Dựa vào nguyên tắc Stereopsis về nhận thức độ sâu hình ảnh từ hai mắt, sẽ có một hiện tượng quang học được tạo ra khi hai ảnh này được đặt vào cạnh nhau.

Chính những sự khác biệt nhỏ giữa hai bức ảnh này sẽ làm cho não của bạn nghĩ rằng là mình đang nhìn vào một bức ảnh có chiều sâu giống như ảnh 3D. Trong khi đó thực tế đó chỉ là những bức ảnh 2D mà thôi.

Lịch sử của nhiếp ảnh 3D

Lịch sử của nhiếp ảnh 3D
Lịch sử của nhiếp ảnh 3D

Trong thập kỷ vừa qua thì nhiếp ảnh 3D, hoặc là quay phim 3D chính là một xu hướng rất nổi bật. Vào năm 1839 thì kỹ thuật 3D được dùng để soi lập thể, người xem sẽ được nhìn thấy 2 bức ảnh khác nhau từ mỗi mắt. Từ đó não bộ sẽ kết hợp lại để tạo ra cái gọi là chiều sâu. Người phát hiện ra lý thuyết này chính là Charles Wheatstone.

Đến năm 1939, thiết bị giúp tạo ra ảnh 3D là máy View-Master được Edwin Eugene Mayer và William Gruber phát minh. Sự xuất hiện của máy ảnh Stereo Realist vào những năm 1950 đã tạo ra cuộc cách mạng cho phép chụp ảnh 3D.

Với máy ảnh kỹ thuật số ngày nay thì việc nhiếp ảnh 3D ngày càng trở nên thịnh hành. Ngoài ra thì điện thoại thông minh và các thiết bị chỉnh sửa cũng góp phần vào sự phát triển này.

Kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh
Kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh

Phương pháp Rocking

Sử dụng phương pháp Rocking thì người chụp chỉ cần đứng yên một chỗ và dịch chuyển máy ảnh. Hai bức ảnh bạn chụp này cần xuất phát từ một vị trí nhưng dưới các góc nhìn khác nhau.

Để cho việc thực hiện theo phương pháp này một cách chính xác nhất thì bạn hãy làm theo cách sau. Ở vị trí bạn đứng thì hãy chụp bức ảnh đầu tiên bằng cách nhắm mắt phải, sau đó thì chụp bức tiếp theo bằng cách nhắm mắt trái sao cho bối cảnh không thay đổi.

Tiếp theo bạn cần đặt 2 bức hình vừa chụp được vào trong một bức ảnh. Việc này thì bạn có thể dùng Photoshop hoặc các chương trình Stereo Photo Maker hoặc AutoPano để cho kết quả tốt nhất.

Phương pháp di chuyển chân máy ảnh

Phương pháp này nghĩa là bạn phải di chuyển chân máy ảnh để có thể tạo ra ảnh 3D. Phương pháp này thường được áp dụng trong các studio.

Xem thêm:

Để thực hiện việc chụp ảnh 3D thì việc bạn cần làm là di chuyển chân máy ảnh sang trái hoặc sang phải trong khoảng từ 43 – 58mm. Và lưu ý là di chuyển song song với vật thể cần chụp.

Phương pháp gương Splitter

Phương pháp gương Splitter là ý tưởng đã xuất hiện từ lâu, rất hữu ích đối với máy ảnh một thấu kính. Tuy nhiên để có thể áp dụng được theo phương pháp chụp này cần phải tự mình bố trí vật liệu và đỡ tốn thời gian.

Phương pháp này có nguyên lý là góc nhìn camera sẽ được chia làm 2, một nửa trái và một nửa phải chỉ với một lần chụp. Có nghĩa là bạn có thể chụp được 2 bức trong một khung hình, qua đó tiết kiệm được thời gian chỉnh sửa.

Một số mẹo khi chụp ảnh 3D

Một số mẹo khi chụp ảnh 3D
Một số mẹo khi chụp ảnh 3D

Khi chụp ảnh 3D bạn cần nhớ những mẹo sau:

  • Giữ vật thể cần chụp ở vị trí trung tâm, giúp cho bức ảnh hiển thị được nhiều góc nhìn khác nhau.
  • Bạn không nên dùng tường làm nền, vì sẽ không làm nổi bật được tính 3D. Bạn nên chọn những phong cảnh thiên nhiên sẽ giúp tăng chiều sâu của bức ảnh.
  • Nên chụp nhiều bức ảnh khác nhau, điều đó sẽ giúp cho bạn có thể chọn ra được bức ảnh ưng ý nhất.
  • Giữa các bức ảnh khác nhau không nên thay đổi cài đặt camera, bởi vì 3 bức ảnh 3D cần phải giống nhau về tính chất.
  • Bạn nên chụp các vật thể ở gần, bởi vì vật thể càng gần thì độ chân thực càng cao.
  • Bạn hãy dùng mắt để có thể dễ dàng ước lượng, điều này sẽ giúp cho trung tâm mỗi bức ảnh cần phải xa bao nhiêu để có hiệu ứng giống nhau.
  • Hãy chụp ảnh theo thứ tự từ trái sang phải, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chỉnh sửa ảnh sau này.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật chụp ảnh 3D trên máy ảnh dễ thực hiện. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *