Sự khác nhau giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Hầu hết các loại máy ảnh có ống kính ngày nay đều sở hữu khả năng zoom, tuy nhiên không phải tất cả các loại zoom đều giống nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số nhé.

Xem thêm:

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là một công nghệ khá phổ biến trên những chiếc máy ảnh, smartphone. Hai loại zoom này có sự khác biệt như thế nào, có gây ảnh hưởng gì tới chất lượng của ảnh chụp hay không. 

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Zoom quang học

Zoom quang học
Zoom quang học

Trước khi đi vào tìm hiểu rõ về hai loại zoom thì bạn cần phải biết được sơ qua zoom là gì đã. Việc sử dụng zoom sẽ giúp cho bạn có thể đưa một đối tượng xuất hiện lại gần hoặc ra xa khỏi khung ảnh. Khi phóng to sẽ giúp bạn nhìn vật thể được gần hơn, còn khi thu nhỏ sẽ giúp bạn có thể chụp được không gian rộng hơn.

Đối với zoom quang học, khi bạn điều chỉnh phóng to thu nhỏ thì sẽ có sự thay đổi cơ học của ống kính. Zoom quang học có ưu điểm là khi phóng to thì chất lượng hình ảnh sẽ không bị thay đổi. Nhờ đó bạn có thể chụp được với khoảng cách gần hơn so với thực tế mà ảnh không bị nhòe, bể.

Thế nhưng zoom quang học cũng có nhược điểm đó là ống kính được thiết kế cơ học để thay đổi tiêu cự, thế nên giá thành cũng đắt hơn so với zoom kỹ thuật số. Tốc độ zoom quang học cũng chậm hơn nên người dùng phải đợi ống kính thay đổi xong mới có thể thu được ảnh thật.

Zoom kỹ thuật số

Zoom kỹ thuật số
Zoom kỹ thuật số

Đối với zoom kỹ thuật số thì nó được sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc phóng to, thu nhỏ hình ảnh. Trong quá trình đó thì chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi, do mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình.

Zoom kỹ thuật số có ưu điểm là công nghệ này thường được tích hợp sẵn trong phần mềm. Thế nên giá thành cũng rẻ hơn zoom quang, tốc độ zoom cũng trở nên nhanh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm chính của zoom kỹ thuật số là khi zoom lại gần một chi tiết sẽ thấy chất lượng hình ảnh bị mờ đi.

Zoom kỹ thuật số hiện đang phát triển khá là mạnh mẽ, nhờ vào tính tiện dụng và công nghệ phát triển. Không những được sử dụng trên các loại máy ảnh mà các dòng smartphone cũng được trang bị khả năng zoom ấn tượng.

Sự khác nhau giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Chất lượng ảnh

Chất lượng ảnh
Chất lượng ảnh

Zoom quang học cho chất lượng hình ảnh phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ nhòe. Đó chính là nhờ cơ chế di chuyển thấu kính bên trong, dẫn đến thay đổi tiêu cự làm cho khả năng nhìn xa tốt hơn, hình ảnh hiển thị rõ nét hơn.

Còn chất lượng hình ảnh khi zoom kỹ thuật số có khả năng bị mất nét, vỡ hình khi phóng to bằng cơ chế cắt ảnh để tạo ra ảnh phóng to giả. Đối với một vài loại ống kính, thuật toán zoom kỹ thuật số sẽ bổ sung thêm điểm ảnh để giữ nhiều chi tiết hơn. Tuy nhiên sau khi phóng to thì chất lượng của hình ảnh vẫn không thật sự nét.

Khả năng thu phóng

Khả năng thu phóng
Khả năng thu phóng

Khả năng thu phóng với độ phóng đại của zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán thường lớn hơn so với zoom quang học. Đổi lại thì chất lượng hình ảnh sau khi zoom sẽ giảm đi rất nhiều lần so với hình ảnh gốc trước đó.

Còn đối với zoom quang học, tuy rằng không có độ phóng đại cao được như zoom kỹ thuật số. Thế nhưng chất lượng hình ảnh sau khi zoom không hề bị suy giảm so với ban đầu.

Thời gian lấy nét

Thời gian lấy nét
Thời gian lấy nét

Đối với zoom quang học, khi thực hiện thao tác zoom thì các thấu kính bên trong lens dịch chuyển. Tiêu cự cũng cần phải có thời gian để thay đổi theo, điều này dẫn đến thời gian lấy nét lâu hơn.

Với zoom kỹ thuật số, do không cần phải mất thời gian cho việc thay đổi bất cứ chuyển động nào trong máy ảnh. Thế nên việc lấy nét của zoom kỹ thuật số diễn ra khá nhanh. Thời gian để nhìn rõ hình ảnh của zoom kỹ thuật số cũng nhanh hơn so với zoom quang học.

Độ phổ biến

Độ phổ biến
Độ phổ biến

Chi phí cho các loại zoom quang học là khá cao khi so sánh với zoom kỹ thuật số. Kích thước của chúng cũng khá là lớn, cho nên dễ gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng.

Càng ngày thì công nghệ zoom kỹ thuật số được cải thiện rất rõ rệt. Các thuật toán mới làm cho hình ảnh sau khi zoom trở nên sắc nét, ấn tượng hơn. Với giá thành rẻ hơn, nên zoom kỹ thuật số dễ dàng phổ biến với một lượng người dùng đông đảo.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *