Out nét là gì? Cách khắc phục ảnh bị out nét

Một hình chụp đẹp trong nhiếp ảnh thì yếu tố rất quan trọng đó là cần đảm bảo được độ sắc nét của bức ảnh. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn mắc phải lỗi out nét khi chụp hình. Vậy thì out nét là gì? Cách khắc phục ảnh bị out nét cụ thể như thế nào?

Xem thêm:

Chắc hẳn khái niệm về out ở máy ảnh còn khá xa lạ và mơ hồ với những bạn mới tiếp cận với nhiếp ảnh. Đây chính là một kiến thức căn bản nhưng vô cùng hữu ích với việc chụp ảnh sau này của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Out nét là gì?

Out nét là gì
Out nét là gì

Lỗi Out nét ở máy ảnh xảy ra khi đối tượng chính trong ảnh bị mờ do nằm ngoài vùng nét. Hậu quả mà lỗi out nét để lại là sẽ làm bức ảnh bị mờ một số đối tượng hoặc vùng cần chụp. Mắc phải lỗi này một cách nghiêm trọng thì có thể làm hỏng hoàn toàn bức ảnh của bạn.

Với nhiều người chơi máy ảnh nghiệp dư, việc thực hiện chụp ảnh nhiều khi sẽ khiến bức hình dễ bị out nét. Khi bạn xem bức ảnh ở trên máy thì đẹp nhưng khi copy vào máy tính thì thấy hình bị mờ và không được rõ nét như ban đầu.

Sau đây ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra lỗi out nét này.

Nguyên nhân làm ảnh bị out nét và cách khắc phục

Lấy nét sai

Đầu tiên có thể kể đến nguyên nhân làm cho ảnh bị out nét đó là bạn đã thực hiện lấy nét sai. Chủ thể chính được chụp lại được đặt sau một vật nào đó, điều này dẫn tới việc máy ảnh sẽ lấy nét ở phần trước của chủ thể bạn muốn chụp. Cũng có thể là do bạn chọn đối tượng lấy nét không chính xác ở chế độ thủ công, dẫn đến việc ảnh bị mờ.

Để có thể khắc phục được vấn đề này thì bạn cần tận dụng thật tốt công nghệ lấy nét tự động. Với công nghệ này, camera sử dụng một bộ cảm biến tự động điều chỉnh mọi thông số liên quan và bạn chỉ cần thực hiện các thao tác chọn bố cục, lấy nét, bấm và chụp.

Nhiều máy đời mới thường có hơn một điểm lấy nét thường được kí hiệu là AF, người chụp ảnh có thể thoải mái lựa chọn một điểm bất kỳ làm tâm lấy nét cho khung hình.

Tốc độ màn trập thấp

Tốc độ màn trập thấp
Tốc độ màn trập thấp

Lượng ánh sáng từ bên ngoài đến bộ cảm biến trong máy ảnh được điều tiết nhờ màn trập. Khi bạn điều chỉnh cho tốc độ màn trập thấp, thì khả năng cho ra được một bức ảnh có chất lượng sắc nét sẽ là vô cùng nhỏ.

Cần phải đảm bảo rằng tốc độ màn trập ít nhất là phải trùng với tiêu cự của ống kính. Và để đảm bảo chắc chắn nhận được một bức ảnh sắc nét thì hãy nhân đôi con số tốc độ đó lên.

Máy ảnh bị rung

Nhiều trường hợp khi chụp bạn làm rung lắc máy ảnh quá nhiều, cũng có thể là do chuyển động của gương lật trong máy vô tình để hình ảnh bị rung và gây ra out nét. 

Không chỉ riêng máy ảnh mà hầu hết các thiết bị có khả năng chụp hình đều yêu cầu không được rung tay khi chụp ảnh. Bạn nên sử dụng những chân máy ảnh hoặc là các thiết bị hỗ trợ để có thể giữ vững máy ảnh.

Còn nếu không có điều kiện thì hãy đảm bảo cầm máy thật chắc chắn khi chụp. Bởi vì chỉ cần một chút rung động thì bức hình sẽ bị lấy nét sai vị trí.

Chủ thể được chụp chuyển động

Chủ thể được chụp chuyển động
Chủ thể được chụp chuyển động

Khi chụp những chủ thể đang chuyển động thì chắc hẳn bạn sẽ phải rất vất vả. Bởi vì khi chụp chủ thể đang chuyển động sẽ rất khó có thể bắt dính được khoảnh khắc cần chụp. Bởi vì tốc độ chụp của bạn lúc đó sẽ không đủ nhanh.

Nguyên nhân phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng của tự nhiên, trong khi đó bạn phải đảm bảo độ nét ở chủ thể và không bị out nét tại chủ thể được chụp. Chú ý kỹ mối tương quan giữa tốc độ màn trập, độ nhạy sáng ISO và khẩu độ của ống kính để điều chỉnh các thông số phù hợp.

Độ sâu trường ảnh quá mỏng

Nếu bạn sử dụng lens với khẩu độ lớn và mở khẩu hết cỡ, sẽ làm cho độ sâu trường ảnh quá mỏng. Và điều này sẽ làm cho hình ảnh không có được độ nét rộng mà chỉ có nét ở một vùng nhỏ nhất định.

Nếu bạn muốn cho bức ảnh của bạn được nét đều thì cần kéo khẩu độ xuống vài Stop để có được vùng nét rộng hơn, hay bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO.

Khẩu độ mở quá nhỏ

Khẩu độ mở quá nhỏ
Khẩu độ mở quá nhỏ

Khẩu độ ống kính nhỏ thì nó sẽ làm tăng các tác động của yếu tố nhiễu xạ, làm bẻ cong lượng ánh sáng đi qua các lá khẩu của ống kính. Như vậy sẽ  dẫn đến việc ngăn cản tập trung ánh sáng vào cảm biến vô tình sẽ làm mờ hình ảnh đi rất nhiều.

Thay vì bạn khép khẩu độ xuống mức thấp nhất của lens thì bạn hãy thử khép khẩu xuống tầm F/ 5.6 hoặc F/ 8.

Trên đây là những thông tin về “Out nét là gì? Cách khắc phục ảnh bị out nét”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *