Tìm hiểu cách vệ sinh máy ảnh đúng chuẩn nhất

Tình trạng máy ảnh bị dính bụi, mờ ống kính khi sử dụng là một vấn đề thường xuyên xảy ra. Và nếu muốn nâng cao tuổi thọ của máy, bạn cần phải vệ sinh, loại bỏ các vết bụi bẩn thật đúng cách. Thông qua đó có thể bảo vệ máy một cách tối đa.

Xem thêm:

Với những người đam mê chụp ảnh thì chắc chắn chiếc máy ảnh sẽ rất có giá trị đối với họ. Vì thế nên việc sử dụng, bảo quản và vệ sinh đúng cách cũng nên được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Lý do cần vệ sinh máy ảnh đúng cách

Lý do cần vệ sinh máy ảnh đúng cách
Lý do cần vệ sinh máy ảnh đúng cách

Khi máy ảnh đã sử dụng được một khoảng thời gian, sẽ rất dễ dàng để máy có thể bị bám bẩn, xuất hiện những chấm đen ở trên hình ảnh. Hoặc là bức ảnh sau khi chụp có hiện tượng bị nhòe, không rõ nét mặc dù đã sử dụng những cách chống rung, ổn định hình ảnh.

Những dấu hiệu này cho thấy chiếc máy của bạn đã đến lúc cần phải vệ sinh định kỳ. Và đương nhiên bạn cần phải vệ sinh máy ảnh thật đúng cách để có thể loại bỏ được hết các vết bẩn, đồng thời có thể bảo vệ máy ảnh một cách tối đa.

Trước khi đi vào từng bước vệ sinh máy ảnh cụ thể, bạn cần phải tìm đến một nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo. Hạn chế tới những chỗ có gió mạnh, hoặc là bật quạt trong lúc vệ sinh cho máy ảnh. Vì như vậy có thể làm cho bụi bẩn bay vào và bám lại tại những bộ phận đã được vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh thân máy ảnh

Vệ sinh thân máy ảnh
Vệ sinh thân máy ảnh

Đầu tiên thì bộ phận cần phải được vệ sinh chính là thân máy ảnh. Với bộ phận này thì trước hết bạn nên sử dụng bóng thổi hơi hoặc là bàn chải mềm để có thể đánh bay những hạt bụi lớn ở trên máy ảnh.

Tiếp sau đó, hãy dùng dùng tăm bông nhúng nước hoặc khăn vải mềm lau nhẹ để loại bỏ những vết bẩn khó lau chùi những khu vực xung quanh ngàm ống kính, nắp đậy, kính ngắm, màn hình LCD, đường rãnh.

Một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là trong quá trình vệ sinh máy này, cần thực hiện các thao tác hết sức tỉ mỉ. Qua đó, tránh được việc gây ra những vết xước không đáng có cho chiếc máy ảnh của bạn.

Vệ sinh ống kính

Vệ sinh ống kính
Vệ sinh ống kính

Sau khi vệ sinh xong thân máy thì bộ phận cần phải được làm sạch tiếp theo chính là ống kính máy ảnh. Dấu vân tay, bụi bẩn,… có thể bám vào ống kính và gây nên những tác động xấu đến chất lượng của hình ảnh.

Việc thực hiện vệ sinh ống kính cũng không có quá nhiều khác biệt khi so sánh với thân máy ảnh. Có thể dùng bộ dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ những hạt bụi bẩn lớn còn bám lại trên ống kính.

Sau đó hãy dùng khăn vải mềm kết hợp với nước vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ những vết bẩn khó lau trên ống kính. Quá trình vệ sinh ống kính máy ảnh cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc nhẹ nhàng, cẩn trọng. Cuối cùng thì có thể sử dụng khăn giấy hoặc vải sạch để có thể lau lại một lần nữa.

Vệ sinh cảm biến máy ảnh

Vệ sinh cảm biến máy ảnh
Vệ sinh cảm biến máy ảnh

Vệ sinh cảm biến máy ảnh đòi hỏi bạn cần phải có một kỹ thuật nhất định. Có hai phương pháp mà bạn có thể thực hiện việc vệ sinh máy ảnh đạt hiệu quả cao nhất. Với phương pháp thứ nhất thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Vào phần Setup và chọn vào Sensor cleaning. Tiếp theo nhấn chọn Clean now.
  • Chọn vào OK và nhấn nút SET
  • Khi đó màn hình của Sensor Cleaning sẽ xuất hiện máy sẽ bắt đầu vệ sinh cảm biến. Và cảm biến sẽ rung để lắc bụi bám vào bề mặt của nó rơi ra.

Phương pháp thứ 2 là thực hiện theo cách thủ công.

  • Chuẩn bị trước một tờ giấy trắng, đóng khẩu nhỏ nhất, ISO 200 và chụp lại hình ảnh tờ giấy. Nếu hình ảnh xuất hiện một vài đốm đen thì tức là đã có bụi bám vào sensor
  • Chọn chế độ gương lật lên để lau cảm biến máy ảnh, dùng tăm bông nhúng vào một ít nước sau đó nhẹ nhàng lau vào sensor.
  • Sau đó dùng một chiếc tăm bông khô, lau phần nước còn ướt trên sensor, cố gắng không để bông chạm vào thành khoang máy.
  • Úp body máy xuống, sau đó vệ sinh ống kính cho sạch bụi. Trước khi thực hiện kết quả, nhớ kiểm tra khẩu độ ở mức thấp nhất có thể.

Trên đây là những thông tin về “Tìm hiểu cách vệ sinh máy ảnh đúng chuẩn nhất”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *