Những điều thú vị về nhiếp ảnh tối giản Minimalist

Phong cách tối giản là một cụm từ thường xuyên được nhắc tới trong những năm gần đây. Xuất hiện trên nhiều khía cạnh của cuộc sống và đương nhiên với nhiếp ảnh cũng không phải là một ngoại lệ. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về nhiếp ảnh tối giản Minimalist.

Xem thêm:

Không chỉ riêng về nhiếp ảnh mà nghệ thuật tối giản dường như đã trở thành một trào lưu, thậm chí là xu hướng của thời đại. Vậy bạn đã thử áp dụng phong cách này cho những bức ảnh của mình hay chưa.

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Nhiếp ảnh tối giản Minimalist

Nhiếp ảnh tối giản Minimalist
Nhiếp ảnh tối giản Minimalist

Phong cách chụp ảnh Minimalist đã được biết đến từ khá lâu trước đây trong nhiếp ảnh. Thế nhưng chỉ vào những năm gần đây thì phong cách này mới nhận được những sự quan tâm đặc biệt.

Minimalist có thể dùng để mô tả, ghi nhận lại những khung hình hết sức đơn giản. Ở đó, thì chủ thể sẽ được làm nổi bật bởi màu sắchình khối, còn các chi tiết thừa sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Qua đó dễ dàng truyền tải được tới người xem một câu chuyện hay một thông điệp ý nghĩa nào đó trong cuộc sống.

Chủ đề của phong cách chụp ảnh tối giản này khá là đa dạng. Có thể là ảnh tĩnh hay ảnh động, người hay vật, màu sắc hay đơn sắc, những vật dụng thường ngày,… Điều khó khăn của thể loại ảnh này là làm sao truyền tải thông tin thông qua sự đơn giản. 

Tư duy và trí tưởng tượng của người chụp phải phát huy tối đa để cảm nhận khoảnh khắc, không gian một cách tinh tế hơn.

Những điều thú vị về chụp ảnh Minimalist

Chủ đề chụp các cách thể hiện hình khối

Chủ đề chụp các cách thể hiện hình khối
Chủ đề chụp các cách thể hiện hình khối

Chủ đề chụp trong nhiếp ảnh Minimalist có thể bắt nguồn từ những vật hết sức đơn giản trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Có thể là hàng rào chắn trước nhà, một bức tường được sơn màu đẹp, một ô cửa sổ ở ban công,… Nói chung là bạn có thể chụp bất cứ những sự vật nào xuất hiện ở xung quanh mình.

Từ đó có thể mở rộng ra thành những câu chuyện về cuộc sống, hoặc gửi gắm những thông điệp ý nghĩa, cũng có thể là cảm xúc của bản thân vào trong bức ảnh. Chú ý quan sát những loại hoa văn được lặp đi lặp lại như mái ngói, vạch kẻ đường, bức tường gạch,… chúng sẽ mang lại cho bạn những bức hình rất thú vị đó.

Các loại hình khối cũng rất hay được nhấn mạnh trong phong cách chụp Minimalist. Đó có thể là dạng hình tròn, hình vuông, vạch dọc, vạch ngang, vạch chéo, hay hình ô bàn cờ,…

Màu sắc, hướng sáng và bóng đổ

Màu sắc, hướng sáng và bóng đổ
Màu sắc, hướng sáng và bóng đổ

Với phong cách Minimalist thì màu sắc cũng là một yếu tố rất được chú trọng. Lý do là nó sẽ tạo ra được sự tương phản giữa chủ thể và phần còn lại. Những bức ảnh đen trắng cũng được sử dụng khá phổ biến.

Ưu điểm của những bức ảnh đen trắng là dễ gợi nên cảm xúc, sự hoài niệm và hơn hết là dễ kể chuyện cho người xem. Đối với những bức ảnh đen trắng thì bạn nên chú ý về những đường nét và hình khối trong bức ảnh, qua đó làm rõ đối tượng hoặc câu chuyện muốn truyền đạt.

Bên cạnh đó thì những đường bóng đổ luôn tạo một sự hấp dẫn nhất định đến với người xem. Bạn có thể cảm nhận nó như một câu chuyện về những thứ tương phản với nhau, như là ánh sángbóng tối vậy.

Một vài lưu ý khi chụp ảnh Minimalist

Một vài lưu ý khi chụp ảnh Minimalist
Một vài lưu ý khi chụp ảnh Minimalist

Khi chụp ảnh Minimalist thì hãy lưu ý một vài điều sau đây, nó sẽ giúp cho quá trình chụp của bạn được trở nên dễ dàng hơn:

  • Những thứ đơn giản có thể giúp cho bạn suy nghĩ một cách đơn giản hơn. Vì vậy chỉ cần đem theo một chiếc máy ảnh đơn giản, hay thậm chí là chỉ cần smartphone thôi cũng đủ để chụp ảnh Minimalist rồi.
  • Với một chủ đề bạn nghĩ là thú vị, có thể thử qua nhiều góc độ khác nhau để tìm ra góc chụp ưng ý nhất.
  • Phần hậu kỳ không cần phải xử lý quá kỹ lưỡng, bởi vì vốn dĩ những bức ảnh này đã đơn giản rồi.
  • Ngay trong những cảnh tượng hỗn loạn nhất bạn vẫn có thể tìm ra được sự đơn giản. Điều này cũng sẽ càng làm nổi bật được sự tương phản của bức ảnh.
  • Hãy thư giãn, thoải mái và thật bình tâm quan sát mọi thứ xung quanh mình, khi đó bạn sẽ có được một cảm nhận đơn giản nhưng đầy tinh tế.

Trên đây là những thông tin về “Những điều thú vị về nhiếp ảnh tối giản Minimalist”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *