Tìm hiểu về những kỹ thuật đo sáng trên máy ảnh

Hiểu biết và nắm rõ về từng chức năng và chế độ của chiếc máy ảnh là điều hết sức quan trọng trong nhiếp ảnh. Nó giúp bạn có thể dễ dàng chụp được những bức hình đẹp trong nhiều không gian với những điều kiện khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật đo sáng trên máy ảnh.

Xem thêm:

Đo sáng trên máy ảnh là kỹ thuật giúp cho ra bức ảnh đúng sáng nhất. Công việc đo sáng này có thể thực hiện hoàn toàn tự động bởi máy ảnh hoặc có sự can thiệp nhất định từ người dùng. 

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Đo sáng máy ảnh là gì?

Đo sáng máy ảnh là gì
Đo sáng máy ảnh là gì

Đo sáng máy ảnh là cách mà máy ảnh giúp bạn xác định những yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ phơi sáng. Yếu tố đó có thể là tốc độ màn trập hay khẩu độ, tùy thuộc vào lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và chỉ số ISO.

Trước đây, các loại máy ảnh thường không được trang bị cảm biến đo cường độ ánh sáng. Vì thế mà các nhiếp ảnh gia cần phải sử dụng máy đo sáng cầm tay để xác định được độ phơi sáng tối ưu cho bức ảnh của mình.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, các máy ảnh DSLR ngày nay đều có thiết bị đo ánh sáng tích hợp. Từ đó có thể tự động đo lường phản xạ ánh sáng, và xác định được độ phơi sáng tối ưu nhất.

Khi chụp ảnh ở chế độ chụp thủ công, bạn có thể dễ dàng thấy được đồng hồ đo sáng đang hoạt động. Lúc nhìn vào bên trong kính ngắm, sẽ thấy rõ được một thanh ngang di chuyển sang trái hoặc phải, cùng với đó là số 0 ở giữa.

Những kỹ thuật đo sáng phổ biến

Đo sáng toàn bộ khung hình

Đo sáng toàn bộ khung hình
Đo sáng toàn bộ khung hình

Với chế độ đo sáng này, máy ảnh sẽ chia khung hình thành những vùng nhỏ khác nhau. Ở mỗi vùng như vậy, máy sẽ thực hiện phân tích sự sáng tối ở vùng đó. Sau khi đã tính toán được thông số ở tất cả các vùng, máy sẽ tổng hợp lại để chia ra và lấy giá trị trung bình.

Tiếp theo thì giá trị ISO, tốc độ màn trập và độ mở khẩu độ sẽ được điều chỉnh tương ứng với mức phơi sáng phù hợp nhất dựa trên thông số đã đo được. Những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến kỹ thuật đo sáng này chính là vật thể, màu sắc, khoảng cách và điểm nét.

Đây là kỹ thuật đo sáng được các nhiếp ảnh gia lựa chọn sử dụng khi muốn bức hình của mình có độ sáng thật đều. Lưu ý rằng, phương pháp này chỉ có thể phát huy tốt khi chụp với điều kiện ánh sáng đều đặn. Với những môi trường có điều kiện ánh sáng phức tạp thì chắc chắn sẽ xảy ra sự kém hiệu quả trong việc phân định màu sắc.

Đo sáng trung tâm

Đo sáng trung tâm
Đo sáng trung tâm

Với kỹ thuật đo sáng này, vùng trung tâm của bức ảnh sẽ được hiển thị ưu tiên nhất. Chỉ từ 60-80% diện tích ở trung tâm bức ảnh là được đo sáng với chế độ này. Còn những vùng rìa khung hình thì dường như không được quan tâm đến.

Điểm trung tâm khung hình sẽ là đối tượng được quan tâm chủ yếu. Máy sẽ đo sáng trong phạm vi trung tâm rồi đưa ra một giá trị chung nhất. Cũng tương tự như phương pháp đo sáng trên thì máy sẽ đưa ra một giá trị phơi sáng phù hợp và ưu tiên phơi sáng nhất trong khoảng 30% xung quanh tâm của bức hình.

Đây là một kỹ thuật rất tốt có thể giúp thu hút ánh nhìn của người xem vào những chủ thể tại trung tâm của khung hình. Thường sử dụng chế độ với những chủ thể có ánh sáng đồng đều so với xung quanh.

Đo sáng điểm

Đo sáng điểm
Đo sáng điểm

Chế độ đo sáng này chỉ tập trung vào những điểm được lấy nét và một phần nhỏ xung quanh những điểm đó. Còn lại thì ở những vị trí khác thì hầu như là bỏ qua tất cả. Nghĩa là bạn lấy nét ở bất kỳ vị trí nào trong khung hình thì máy đều có thể cho ra giá trị phơi sáng phù hợp.

Đây là kỹ thuật mà đòi hỏi người chụp cần phải thật tỉ mỉ và chính xác trong việc xác định vị trí vùng chọn. Bởi nếu không thì sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp đo sáng sai. Chế độ đo sáng này thường dùng trong các trường hợp chụp ngược sáng hoặc là những vật thể nhỏ, ở xa.

Trên đây là những thông tin về những kỹ thuật đo sáng trên máy ảnh. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *