Hướng dẫn cách bảo quản ống kính máy ảnh

Hướng dẫn cách bảo quản lens sao cho đúng cách, hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ sử dụng lên đến tối đa. Với tất tần tật những chỉ dẫn từ cơ bản đến chuyên sâu mà các bạn nếu đam mê với nhiếp ảnh nên biết đến.

Chào mừng đã đến với Mayanhhoangto.com và với những nội dung sắp tới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách bảo quản lens máy ảnh. Tổng quan nội dung sẽ bao hàm đầy đủ mọi chỉ dẫn và yếu tố quan trọng khi bảo quản lens, chi tiết hơn xin mời các bạn đón xem.

Lens máy ảnh là gì và tại sao cần bảo quản

Cùng tìm hiểu về lens máy ảnh và tại sao cần bảo quản
Cùng tìm hiểu về lens máy ảnh và tại sao cần bảo quản

Trước khi đi vào những nội dung chính về cách bảo quản lens máy ảnh, giờ sẽ là tổng quan một chút thông tin về bộ phận này và lý do vì sao cần bảo quản đúng cách. Nếu các bạn đã nắm được phần thông tin này có thể bỏ qua và theo dõi những nội dung tiếp theo, còn lại xin mời đón xem.

Tổng quan về lens máy ảnh

Lens máy ảnh hay với cách gọi thân thuộc hơn là ống kính máy ảnh, đây là bộ phận có thể thay thế và tháo lắp vào thân máy ảnh tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Có rất nhiều loại lens máy ảnh khác nhau trên thị trường với nhiều ứng dụng khác nhau.

Chính bởi sự đa dạng của mình mà việc lựa chọn loại lens tương thích để sử dụng cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng và độ sáng tạo của người chụp ảnh.

Tại sao cần bảo quản lens máy ảnh

Lens máy ảnh bị hư hại sẽ đem lại ảnh hưởng không nhỏ trên ảnh chụp
Lens máy ảnh bị hư hại sẽ đem lại ảnh hưởng không nhỏ trên ảnh chụp

Như các bạn đã thấy lens máy ảnh là một công cụ không thể thiếu do đóng vai trò lớn trong việc tạo nên những tấm ảnh lung linh, những tấm ảnh chụp đầy nghệ thuật. Dù khả năng mà lens máy ảnh đem đến rất lớn nhưng việc bảo quản lens máy ảnh cũng quan trọng không kém.

Bởi lẽ chỉ một sai lầm trong việc sử dụng hoặc bảo quản phần lens máy ảnh này cũng sẽ đem lại ảnh hưởng không nhỏ trên ảnh chụp sau cùng. Thậm chí nặng hơn là những hư hại nghiêm trọng đến toàn bộ thiết bị máy ảnh.

Bên cạnh đó giá thành chung cho một sản phẩm lens máy ảnh cũng tương đối đắt đỏ do đó việc liên tục thay mới bộ phận này gần như là lựa chọn sau cùng.

Gợi ý một số cách bảo quản lens máy ảnh

Cùng tìm hiểu cách bảo quản lens máy ảnh
Cùng tìm hiểu cách bảo quản lens máy ảnh

Giờ quay lại nội dung chính chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách bảo quản lens máy ảnh hiệu quả và đúng cách, xin mời đón xem.

Bảo quản lens trong môi trường chống ẩm

Cách bảo quản lens máy ảnh đầu tiên muốn hướng dẫn cho mọi người đó là hãy bảo quản lens máy ảnh trong môi trường có chống ẩm tốt. Việc làm này nhằm mục đích hạn chế tối đa việc hình thành mốc ở lens.

Nếu có thể đầu tư khuyến khích các bạn lựa chọn và sử dụng hộp chống ẩm hoặc tủ chuyên dụng có khả năng chống ẩm. Trong trường hợp không thể đầu tư cho các hộp đựng chuyên dụng hãy sử dụng túi hút ẩm lót xung quanh hộp đựng.

Lưu ý nếu các bạn sử dụng túi hút ẩm hãy chú ý sử dụng túi hút ẩm sạch và thường xuyên thay mới túi hút ẩm định kỳ.

Thường xuyên vệ sinh và phơi nắng lens máy ảnh

Thường xuyên vệ sinh và phơi nắng lens máy ảnh để tránh nấm mốc
Thường xuyên vệ sinh và phơi nắng lens máy ảnh để tránh nấm mốc

Cách bảo quản lens tiếp theo chỉ đơn giản cần các bạn chú ý giữ vệ sinh và thường xuyên làm sạch cho lens máy ảnh. Chú ý chỉ sử dụng các dụng cụ làm sạch chuyên dụng và hãy thật cẩn thận tránh làm hư hại.

Cũng cần lưu ý khi thực hiện vệ sinh lens máy ảnh hoặc toàn bộ máy ảnh hãy chú ý trong việc sử dụng các chất có khả năng tẩy rửa. Nên chú ý chọn loại chất tẩy rửa phù hợp để tránh phát sinh các hư hỏng không đáng có.

Bên cạnh việc vệ sinh kỹ càng các bạn hãy định kỳ phơi nắng cho lens 2 tuần 1 lần trong khoảng từ 15 đến 30 phút. Việc làm này nhằm mục đích tránh hình thành nấm mốc trên phần lens máy ảnh.

Các cách bảo quản lens máy ảnh khác

Cùng tìm hiểu các cách bảo quản lens máy ảnh khác
Cùng tìm hiểu các cách bảo quản lens máy ảnh khác

Bên cạnh những cách bảo quản lens trên sau đây là một số cách khác mà các bạn cũng có thể sử dụng:

  • Sử dụng tia nhiệt hoặc tia UV để khử nấm mốc.
  • Sử dụng Filter bảo vệ chuyên dụng.
  • Tránh để lens máy ảnh gần các hóa chất có thể gây hư hại.
  • Sử dụng túi đựng chuyên dụng khi cần sử dụng và di chuyển máy ảnh.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Focus máy ảnh là gì, Histogram là gì, Cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh,…

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về cách bảo quản lens sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Sau cùng xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *