Focus máy ảnh là gì? Những loại lấy nét phổ biến nhất hiện nay

Focus máy ảnh là gì? Những loại lấy nét phổ biến nhất hiện nay mà các bạn nên biết trong nhiếp ảnh. Bên cạnh đó là một số các thông tin có liên quan khác đến vấn đề lấy nét máy ảnh.

Mayanhhoangto.com hân hạnh được chào đón các bạn đến với những nội dung xoay quanh chủ đề Focus máy ảnh là gì. Với tất tần tật mọi thông tin tổng quan đều sẽ được gói gọn trong những nội dung sau, xin mời đón xem.

Focus máy ảnh là gì?

Focus máy ảnh là một kỹ thuật thực hiện lấy nét trong quá trình chụp ảnh
Focus máy ảnh là một kỹ thuật thực hiện lấy nét trong quá trình chụp ảnh

Focus máy ảnh hay chúng ta có thể gọi là là lấy nét ảnh là một kỹ thuật mà tương tự như cách gọi chúng ta sẽ thực hiện lấy nét trong quá trình chụp ảnh. Hiện tại có 2 cách để chúng ta thực hiện lấy nét là lấy nét tự động và lấy nét hoàn toàn thủ công.

Việc lấy nét đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một bức ảnh đẹp đúng với ý đồ của người chụp. Vì thế việc lấy nét nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế đây là một việc rất dễ xảy ra lỗi đặc biệt đối với người mới. 

Theo quan điểm người viết lý do đến từ sự khác biệt không hề nhỏ giữa nhiều đối tượng khác nhau. Ví dụ đơn giản như chụp các vật tĩnh ít biến động như phong cảnh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện chụp các vật thể đang chuyển động.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình lấy nét

Cùng tìm hiểu những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình lấy nét
Cùng tìm hiểu những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình lấy nét

Các bạn đã lý giải được Focus máy ảnh là gì nhưng liệu các bạn có biết việc lấy nét sẽ chịu ảnh hưởng không ít bởi các yếu tố bên ngoài môi trường chụp ảnh:

  • Cường độ sáng của môi trường chụp ảnh quá sáng hoặc quá tối.
  • Mức độ tương phản của chủ thể so với nguồn sáng.
  • Sự di chuyển của chủ thể chụp cũng như sự di chuyển đến từ chính người chụp.

Vì thế việc chú ý đến môi trường xung quanh khi lựa chọn lấy nét là vấn đề khá quan trọng mà các bạn nên chú ý.

Những loại lấy nét phổ biến

Cùng tìm hiểu về những loại lấy nét phổ biến
Cùng tìm hiểu về những loại lấy nét phổ biến

Chúng ta đã cùng tìm hiểu và hiểu được Focus máy ảnh là gì cùng các tác nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Tiếp theo đây sẽ là thông tin một số loại lấy nét phổ biến thường được sử dụng trong nhiếp ảnh.

Lấy nét tự động

Lấy nét tự động cho phép tự động điều chỉnh lấy nét cho vật thể xuất hiện trong khung ảnh
Lấy nét tự động cho phép tự động điều chỉnh lấy nét cho vật thể xuất hiện trong khung ảnh

Lấy nét tự động hay có thể gọi là Auto Focus, đúng như tên gọi đây là chế độ hỗ trợ cho phép tự động điều chỉnh lấy nét cho vật thể xuất hiện trong khung ảnh. Ưu điểm của loại lấy nét này chính là sự nhanh chóng, tiện lợi.

Đây cũng là loại lấy nét thích hợp ở những người mới làm quen với nhiếp ảnh hoặc chỉ muốn sử dụng máy ảnh cho nhu cầu chụp ảnh thông thường. Và hiện tại lấy nét tự động đều được hỗ trợ sẵn trên tất cả các dòng máy ảnh kỹ thuật số.

Dù thế lấy nét tự động không phải là không có điểm yếu, loại lấy nét này hoàn toàn vô dụng trước các vật thể đang chuyển động. Bên cạnh đó đối với một số nhu cầu nhiếp ảnh đặc thù thì lấy nét tự động hoàn toàn không thể sử dụng.

Lấy nét thủ công

Lấy nét thủ công là loại lấy nét mà người chụp ảnh sẽ tự điều chỉnh lấy nét theo ý mình
Lấy nét thủ công là loại lấy nét mà người chụp ảnh sẽ tự điều chỉnh lấy nét theo ý mình

Lấy nét thủ công hay còn gọi là Manual Focus cũng như tên gọi của mình là loại lấy nét mà người chụp ảnh sẽ tự điều chỉnh lấy nét theo ý mình. Từ đây đem đến khả năng cho phép chúng ta điều chỉnh lấy nét được trên nhiều điều kiện khác nhau mà lấy nét tự động không thể thực hiện.

Bên cạnh đó đối với những yêu cầu nhiếp ảnh đặc thù chỉ lấy nét thủ công mới có thể đáp ứng được. Dù thế hạn chế của loại lấy nét thủ công lại nằm ở chính kỹ năng nhiếp ảnh của người chụp.

Do đó để sử dụng lấy nét thủ công các bạn sẽ cần thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đó mới có thể khai thác hết khả năng của loại lấy nét này.

Những loại lấy nét khác

Tất nhiên không chỉ có 2 loại lấy nét kể trên là phổ biến chúng ta vẫn còn cơ số các loại lấy nét khác cũng phổ biến không kém:

  • Lấy nét liên tục: Cho phép lấy nét liên tục đối tượng đang di chuyển.
  • Lấy nét đa điểm: Phiên bản nâng cấp của lấy nét tự động khi cho phép lựa chọn điểm lấy nét chính và các điểm lấy nét phụ.
  • Lấy nét tự động theo chế độ phân vùng.
  • Lấy nét lai.
  • Lấy nét nhận diện khuôn mặt và nụ cười.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Hướng dẫn cách chỉnh khẩu độ canon, Cách sử dụng Tripod chân máy ảnh đúng cách, Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động mờ,…

Lời kết

Thông tin kể trên cũng đã kết thúc cho những nội dung lý giải Focus máy ảnh là gì cũng như chia sẻ thông tin những loại lấy nét phổ biến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *