Hướng dẫn cách chỉnh khẩu độ canon cho bức ảnh hoàn hảo

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh khẩu độ canon cho bức ảnh hoàn hảo. Do đó, hãy cùng xem bài viết dưới đây ngay.

Để có một bức ảnh đẹp phải cần nhiều giai đoạn chỉnh sửa trong đó có chỉnh khẩu độ. Nếu bạn chưa biết cách chỉnh khẩu độ sao cho bức ảnh đẹp thì truy cập ngay Mayanhhoangto.com

Tạo ra mờ nền 

Tạo ra mờ nền
Tạo ra mờ nền

Thông thường, khi chụp ảnh chân dung, chúng ta chỉ muốn tập trung vào người đó. Khi chụp ảnh phong cảnh, chúng tôi muốn toàn bộ hình ảnh sắc nét. Điều này dẫn đến việc các nhiếp ảnh gia cần làm mờ hậu cảnh của bức chân dung và giữ nguyên toàn bộ khung cảnh để tập trung vào phong cảnh.

Điều thú vị là cả hai yêu cầu này đều có thể được giải quyết bằng một kỹ thuật gọi là hiệu ứng bokeh. Còn được gọi là kỹ thuật Bokeh, nguyên tắc của kỹ thuật này rất đơn giản: mở rộng khẩu độ cho ảnh chân dung và thu hẹp khẩu độ cho ảnh phong cảnh. Với một chút luyện tập, bạn sẽ hiểu nó ngay lập tức

Làm thế nào để tạo ra các hiệu ứng xóa tốt:

Để có được hiệu ứng bokeh đẹp, bạn cần bắt đầu bằng cách cố gắng mở khẩu độ của máy ảnh càng rộng càng tốt bằng cách giảm số sau chữ F xuống giá trị nhỏ nhất có thể. Con số này có thể là 5.6, 3.5 hay thậm chí là 1.8, tùy thuộc vào ống kính bạn sử dụng. 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chỉ thay đổi khẩu độ là không đủ. Bạn sẽ cần nhiều cài đặt hơn để có kết quả hiệu ứng bokeh tốt hơn, chẳng hạn như ảnh chân dung Người Dơi bên dưới.

Bước 1. Đặt khẩu độ tối đa

Bước 1
Bước 1

Đầu tiên, chúng ta cần giữ khẩu độ mở hết cỡ, trong trường hợp này là 3.5. Có thể thấy các tòa nhà vẫn sắc nét, phần phía sau Batman rất rõ ràng còn phía sau bị mờ. Vì vậy, vấn đề lớn nhất của chúng tôi bây giờ là bức tượng quá gần với nền – điều này sẽ được khắc phục trong bước thứ hai.

Bước 2: Mang bức tượng ra khỏi khung nền 

Bước 2
Bước 2

Toà nhà lúc này đã ra xa khỏi tiêu cự và trở nên không rõ. Tuy nhiên, chúng ta vần cũng có thể làm mờ nó tốt hơn nữa. 

Bước 3. Phóng to 

Bước 3
Bước 3

Bức hình này được chụp với những ống kính góc rộng 18mm và đã phóng lớn hết cỡ thành 55mm. Như bạn có thể thấy, toà nhà đã chỉ còn là các mảng màu sáng tối phía xa giống như bạn đã chụp với khẩu độ f/5.6. Điều tương tự cũng sẽ xảy đến với tất cả những ống kính hiện nay. 

Bước 4. Đưa ống kính đến gần hơn 

Bước 4
Bước 4

So sánh như tấm hình trên này thì nó được chụp bởi Olympus Tough TG-6 với Chế độ kính hiển vi (Microscope mode) và phóng to nhằm tạo ra hiệu ứng xoá phông tương đương với việc chụp bằng máy ảnh có khẩu độ f/6,3. 

Hiệu ứng tỏa sáng 

Hiệu ứng tỏa sáng
Hiệu ứng tỏa sáng

Hiệu ứng này làm tăng thêm tính độc đáo thú vị cho những bức ảnh của bạn vì chúng ta thường không nhận ra hiện tượng này qua mắt thường. Để có được hiệu ứng này, công việc của bạn chỉ đơn giản là nhắm nguồn sáng rồi hạ khẩu độ xuống. Ví dụ hai bức ảnh sẽ được chụp với cùng khẩu độ F/8. Mà bạn có thể thấy, những ngọn đèn đường trên cầu đang rực sáng tựa như mặt trời về đêm. 

Chụp ảnh thiếu sáng 

Chụp ảnh thiếu sáng
Chụp ảnh thiếu sáng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với ánh sáng yếu là ảnh của bạn sẽ dễ dàng bị mờ đi khi có chuyển động. Ví dụ như bức ảnh trên đây được thực hiện bằng một máy ảnh có tốc độ màn trập thấp với ánh sáng từ chiếc đèn bàn. 

Nhưng không có đủ ánh sáng cho cảm quang khiến máy ảnh đòi hỏi nhiều thời gian hơn khi chụp hình. Và khi vật thể di chuyển với tốc độ lớn hơn tốc độ màn trập thì những đợt ánh sáng từ vật thể tới ống kính sẽ bị xếp chồng lên nhau trên cảm biến tạo thành một khối hình ảnh không rõ ràng khi đi qua bộ xử lý này. 

Về mặt lý thuyết, đây là vấn đề về sử dụng tốc độ màn chiếu sáng không thích hợp. Tuy nhiên, với cốt lõi là không đủ ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh, bạn vẫn có thể cải thiện vấn đề trên bằng việc tăng khẩu độ máy ảnh đến mức tối đa nhằm thu được ánh sáng từ vật thể nhiều nhất có thể. Đồng thời tăng độ nhạy sáng (ISO) lên mức 1600, 3200, 6400 hoặc cao hơn.

Tốc độ màn trập của bạn sẽ còn chậm hơn so với nhu cầu thực tế, điều này có thể dẫn đến những điểm mờ do chuyển động trong ảnh. Nhưng nếu bạn có thể giữ chặt máy ảnh và để đối tượng của bạn đứng yên khi bấm máy thì bạn cũng sẽ nhận được một bức ảnh có độ nét nhỏ đối cao. 

Bài viết bên trên hướng dẫn bạn cách  chỉnh khẩu độ canon cho bức ảnh hoàn hảo chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho bạn.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Cách đo sáng trên máy nikon sao cho hiệu quả nhất, Hướng dẫn cách sử dụng gopro hero 4 đơn giản, hiệu quả hay Chi tiết ý nghĩa các thuật ngữ và ký hiệu ống kính Canon. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: Số 1025/27A đường Cách Mạng Tháng Tám – phường 7 – quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *