Chi tiết ý nghĩa các thuật ngữ và ký hiệu ống kính Canon

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết ý nghĩa các thuật ngữ và ký hiệu ống kính Canon. Nếu bạn đang thắc mắc các thuật ngữ trên máy ảnh thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Trong một chiếc máy ảnh, đặc biệt là phần ống kính rời có rất nhiều ký hiệu và thuật ngữ khác nhau. Để sử dụng máy ảnh hiệu quả nhất ngay bây giờ hãy cùng Mayanhhoangto.com tìm hiểu về các thuật ngữ và ký hiệu trên ống kính.

Ký hiệu thể hiện dòng, chủng loại ống kính 

Ký hiệu thể hiện dòng, chủng loại ống kính
Ký hiệu thể hiện dòng, chủng loại ống kính

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những ký hiệu thể hiện dòng phổ biến nhất.

L – Luxury

Ký hiệu này thuộc dòng kính Luxury cao cấp. Viền đỏ và chữ L nổi bật đã trở thành thương hiệu của Canon trên dòng ống kính cao cấp, phục vụ cho những nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Ống kính L vượt trội với chất lượng hình ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết khắc nghiệt.

FE – Fish Eye 

FE - Fish Eye 
FE – Fish Eye

Đây là loại ống kính rất phổ biến trong nghiếp ảnh với những hiệu ứng độc nhất mà nó đem lại. Ảnh chụp bởi ống kính FE có hiệu ứng cong đặc biệt cho khả năng bao quát trường nhìn cực rộng.

DO – Diffractive Optic

Ống kính này được sử dụng các thấu kính quang học cho phép ánh sáng chiếu vào nhiều hơn so với thông thường phục vụ cho các nhu cầu chụp đòi hỏi lượng ánh sáng lớn đi vào bên trong ống kính.

Ký hiệu thể hiện công nghệ, tính năng của ống kính 

Ký hiệu thể hiện công nghệ
Ký hiệu thể hiện công nghệ

Dưới đây là một số ký hiệu thể hiện công nghệ của ống kính tiêu biểu như.

IS – Image Stabilizer

Đây là công nghệ ổn định hình ảnh của Canon. Bằng cách thực hiện di chuyển các thấu kính bên trong. Công nghệ này có tác dụng chống rung tối đa, giúp ảnh chụp các vật thể đang chuyển động không bị mất nét.

AF – Auto Focus

Đây là chế độ lấy nét tự động không chỉ Canon mà hầu hết các dòng ống kính khác hiện nay đều có công nghệ này.

MF – Manual Focus 

MF - Manual Focus
MF – Manual Focus

Chế độ lấy nét ảnh bằng tay được phép lấy nét ảnh theo ý muốn của mình. Điều này, rất lợi thế khi bạn có kinh nghiệm chụp ảnh, và bất lợi cho bạn nếu bạn không chuyên chế độ chụp AF (lấy nét tự động) sẽ phù hợp hơn đấy.

EF – Electro Focus

Đây là ký hiệu có trên ống kính ngàm điện tử được Canon giới thiệu vào năm 1987. Tất cả các ống kính có ký hiệu EF có thể sử dụng với tất cả các máy ảnh EOS, máy số và máy phim và được thiết kế để sử dụng trên các cảm biến full frame

EF – S 

EF - S
EF – S

EF-S là chiếc máy được thiết kế riêng cho dòng máy sử dụng cảm biến crop (nhỏ) như Canon 60D, 700D. Nhiều ống EF-S có chất lượng quang học khá tốt, với một mức giá phù hợp cho người dùng phổ thông.

IF – Inner Focus

Các ống IF có cơ chế căn nét trong, các thấu kính chuyển động bên trong ống khi căn nét, không làm ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét (không thò thụt ra vào khi căn nét).

USM – Ultra – Sonic Motor

Các ống kính được trang bị motor lấy nét ảnh rất cao cấp của thương hiệu Canon. Ưu điểm là máy chạy êm ái, tốc độ lấy nét nhanh, chính xác, và có thể sử dụng lấy nét thủ công và tự động cùng lúc.

Ra đời từ những năm 90, nhưng cho đến bây giờ công nghệ vẫn được sử dụng phổ biến trên các ống kính Canon, tỏ ra hiệu quả cho các bức ảnh chụp cảnh vật tĩnh.

Các ký hiệu khác 

Các ký hiệu khác
Các ký hiệu khác

Ngoài ra các ký hiệu khác cũng được chúng tôi chia sẻ. Cụ thể

ED – Extra – Low Dispersion

Ký hiệu này là ống kính được sử dụng với chất liệu có độ tán xạ thấp, có tác dụng giảm thiểu hiện tượng sai lệch màu sắc.

TS-E – Tilt And Shift

Ống kính TS-E được trang bị dành riêng cho chụp kiến trúc, riêng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống loại MP-E, đây là loại ống kính không có chế độ lấy nét tự động mà chỉ là các ống lấy nét tay EF.

Các ống kính trượt nghiêng có tác dụng làm chủ chiều sâu và góc máy. Hiện nay chỉ có 3 loại ống kính TS-E là ống kính 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L. 

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời câu hỏi chi tiết ý nghĩa các thuật ngữ và ký hiệu ống kính Canon do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên giúp bạn tạo ra những bức ảnh cuốn hút.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Iso máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh ISO cho máy ảnh đẹp, 5 cách chụp ảnh trong phòng tối đẹp cuốn hút người xem, Hướng dẫn cách tháo lens canon đúng cách và chi tiết. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *