ISO máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh ISO cho máy ảnh đẹp

ISO máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh ISO cho máy ảnh đẹp. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả.

Nếu bạn đang sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thì gần như bạn có thể thay đổi được chỉ số ISO. Vậy ISO máy ảnh là gì? Cách để điều điều chỉnh ISO cho máy ảnh đẹp nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay với Mayanhhoangto.com dưới đây nhé.

ISO máy ảnh là gì? 

ISO máy ảnh là gì?
ISO máy ảnh là gì?

ISO là những thông số giúp bạn tăng hoặc giảm độ sáng của bức ảnh. Khi tăng ISO lên hình ảnh sẽ sáng hơn và ngược lại nếu giảm ISO thì bức ảnh sẽ tối đi. Và nó cũng giúp bạn dễ dàng hơn khi điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng khi tăng ISO lên quá cao sẽ khiến ảnh của bạn bị tình trạng sạn, nhiễu hay còn gọi là noise. Điều này bức ảnh của bạn sẽ không dùng được. Vậy nên bạn hãy nên xem xét khi tăng ISO bạn chỉ nên tăng ISO khi bạn không thể sử dụng khẩu độ hay tốc độ màn trập để tăng độ sáng bức ảnh. 

Ý nghĩa của chỉ số ISO 

Ý nghĩa của chỉ số ISO
Ý nghĩa của chỉ số ISO

Để hiểu rõ hơn các chỉ số ISO giúp bức ảnh của bạn trở nên sinh động hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp các chỉ số ISO bạn nên biết.

ISO và độ nhiễu ảnh 

ISO và độ nhiễu ảnh
ISO và độ nhiễu ảnh

Tăng độ nhạy sáng của ISO lên sẽ có nhược điểm và hiện tượng bị nhiễu ảnh càng thấy rõ nhất là trong các vùng tối hơn. Các bức ảnh sau đó có thể được xử lý thông qua các phần mềm nhưng không mang lại độ mịn màng như mong đợi.

Thông thường, độ nhiễu sẽ phụ thuộc vào kích thước cảm biến camera và độ phân giải của nó theo megapixel. Cảm biến lớn nhất trong máy ảnh không gương lật và máy DSLR sản sinh ra ít độ nhiễu hơn nhiều so với các cảm biến nhỏ trong điện thoại thông minh và máy ảnh compact thông thường.

ISO và độ phơi sáng 

ISO và độ phơi sáng
ISO và độ phơi sáng

ISO được điều chỉnh theo những bước tăng độ phơi sáng lên gấp đôi giống như tốc độ màn trập và điều chỉnh khẩu độ. Ở đây nó cho phép thiết lập kết hợp cùng nhau để cùng đạt phơi sáng.

Ví dụ, tăng ISO từ 100 lên 200 sẽ tăng gấp đôi độ nhạy của máy ảnh, giống với việc tăng thời gian phơi sáng từ 1/60 giây đến 1/30 giây, hoặc có thể mở khẩu độ từ f/8 đến f/5.6, mỗi lần điều chỉnh này sẽ tăng gấp đôi độ phơi sáng.

Cách điều chỉnh ISO sao cho ảnh đẹp 

Cách điều chỉnh ISO sao cho đẹp
Cách điều chỉnh ISO sao cho đẹp

Khi điều chỉnh ISO bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ánh sáng: Vật thể đó có được chiếu sáng tốt hay không?
  • Nhiễu hạt: Bạn muốn bức ảnh đó bị nhiễu nhiều hay ít? 
  • Chân máy: Bạn có đang sử dụng chân máy không?
  • Chuyển động: Chủ thể cần chụp di chuyển hay đứng yên?

Khi nào nên sử dụng ISO cao

Nếu bạn đang chụp hình trong tình trạng thiếu sáng và không có chân máy. Lúc này, bạn cần phải đảm bảo tốc độ màn trập vẫn đủ cao để tránh nguy cơ rung máy. 

Nếu bạn đang đi dạo để chụp hình hoặc đi dạo ở thành phố vào ban đêm, ví dụ như trong tòa nhà công cộng hoặc nhà hàng, bạn cần điều chỉnh tiêu chuẩn ISO cao hơn.

Tốc độ màn trập rất quan trọng khi chủ thể đang di chuyển bởi vì bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh hơn để tránh hình bị mờ bao gồm ảnh chụp người biểu diễn đường phố và nhiều hoạt động thể thao trong nhà.

Khi nào nên sử dụng ISO thấp

Nếu bạn đang có đầy đủ chân máy và chụp các chủ thể tĩnh, bạn không cần điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh. Do đó, bạn có thể cài đặt ISO thấp và điều này sẽ giúp chất lượng hình ảnh của bạn tốt, bao gồm chụp ảnh phong cảnh và chụp ban đêm.

Độ phơi sáng cao cũng cho phép bạn chụp được chuyển động của chủ thể. Ví dụ như thác nước chảy trong các cảnh quan hoặc các con đường giao thông vào ban đêm, điều này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn trở nên đẹp hơn.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời câu hỏi ISO máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh ISO cho máy ảnh đẹp do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên giúp bạn tạo ra những bức ảnh cuốn hút.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Tốc độ màn trập là gì? Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình, Hướng dẫn cách tháo lens canon đúng cách và chi tiết, Chia sẻ cách sử dụng máy ảnh Canon 700D phát huy tối đa 100% công dụng. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *