Tốc độ màn trập là gì? Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình

Trong bài viết này sẽ trả lời câu hỏi Tốc độ màn trập là gì? Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình. Nếu bạn là dân đam mê chụp ảnh thì không nên bỏ qua bài viết này đâu nhé.

Tốc độ màn hình trập là một trong những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Hiểu được điều đó, nên hãy cùng chúng tôi tốc độ màn trập là gì cùng Mayanhhoangto.com.

Tốc độ màn trập là gì? 

Tốc độ màn trập là gì? 
Tốc độ màn trập là gì?

Tốc độ màn hình trập hay còn gọi là cửa trập là màn hình bằng kim loại được đặt trước cảm biến. Đây được xem là bộ phận quan trọng của máy giúp điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến.

Trong những loại máy ảnh Mirrorless thì màn trập luôn luôn mở cho đến khi nào bạn bấm nút chụp. Còn đối với những chiếc máy ảnh DSLR thì bạn sẽ khó thấy màn trập hơn do cảm biến của máy ảnh nằm phía trên gương lật.

Ngoài ra, tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập mở ra cho ánh sáng chiếu qua thấu kính đi vào cảm biến. Nó mô tả tốc độ nhanh hoặc chậm của màn trập khi mở ra là lượng thời gian chính xác mà máy ảnh của bạn ghi lại.

Đo tốc độ màn trập như thế nào?

Đo tốc độ màn trập như thế nào?
Đo tốc độ màn trập như thế nào?

Tốc độ màn trập được đo bằng giây hoặc một phần của giây và được điều chỉnh dưới dạng phân số, mẫu số càng lớn thì tốc độ càng nhanh. Các máy ảnh DSLR hay máy ảnh dòng Mirrorless hiện tại có thể xử lý tốc độ màn trập lên đến 1/4000 giây, thậm chí một số máy ảnh cao cấp có thể xử lý đến 1/8000 giây hoặc nhanh hơn nữa.

Tốc độ màn trập dài nhất thường thấy là 1/30 giây với mọi hầu hết máy ảnh. Tất nhiên bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập dài hơn nếu cần.

Cách thiết lập tốc độ màn trập trong từng chế độ 

Cách thiết lập tốc độ màn trập
Cách thiết lập tốc độ màn trập

Ngày này, đa số các máy ảnh đều có thể tự điều chỉnh tốc độ màn trập theo điều kiện môi trường và chế độ chụp. Khi máy ảnh được đặt ở chế độ tự động thì tốc độ màn trập được chọn bởi máy. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập theo cách thủ công nếu cần.

  • Thiết lập ở chế độ thủ công người dùng có thể kiểm soát được tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO, dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh thông số phù hợp trong từng tình huống chụp ảnh.
  • Chế độ ưu tiên màn trập cho phép người dùng đặt tốc độ màn trập theo từng chế độ, trong khi đó máy ảnh sẽ điều chỉnh các thông số còn lại. Chế độ ưu tiên màn trập được hiển thị trên mặt số chế độ máy ảnh bằng ký hiệu S hoặc Tv (đối với Canon và Pentax). 

Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình 

Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình
Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình

Biết cách sử dụng tốc độ màn trập dài hoặc ngắn bạn có thể áp dụng một số điều thú vị vào từng bức ảnh. Đây được xem là điều hoàn hảo để tạo ra những hình ảnh bắt mắt, thu hút người xem.

Với tốc độ màn trập nhanh bạn có thể chụp được một số bức ảnh chuyển động bắt mắt, chẳng hạn như vận động viên đang thi đấu hoặc chim đang bay. Những hình ảnh này thường đòi hỏi mang nhiều trải nghiệm cao nhưng chúng sẽ thực sự rất đẹp khi bạn chụp thành thạo.

Tốc độ màn trập cho phép bạn sáng tạo ra nhiều bức ảnh đẹp và có thể nắm bắt chuyển động theo những cách ấn tượng: chụp phơi sáng đường phố, light painting (vẽ tranh bằng ánh sáng), star trails (sao chạy).

Những hiệu ứng hấp dẫn mà bạn có thể tạo ra bằng cách thay đổi tốc độ màn trập là không giới hạn. Đừng bao giờ ngại trải nghiệm những điều mới, đôi khi chính điều đó sẽ cho bạn một cách nhìn khác thú vị hơn sau mỗi bức ảnh chụp.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời câu hỏi Tốc độ màn trập là gì? Có ý nghĩa gì đối với việc chụp hình do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên giúp bạn tạo ra những bức ảnh cuốn hút.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm 5 cách chụp ảnh trong phòng tối đẹp cuốn hút người xem, Hướng dẫn cách tháo lens canon đúng cách và chi tiết, Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động mờ nhờ độc đáo. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *