Cách đo sáng trên máy nikon sao cho hiệu quả nhất

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đo sáng trên máy nikon sao cho hiệu quả nhất. Để từ đó bạn có thể cho ra bức ảnh thu hút và bắt mắt nhất.

Nếu bạn mới tập tành chụp ảnh trên máy nikon nhưng không biết cách đo sáng. Vậy xin chúc mừng bạn, ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn tất tận tật. Hãy bắt đầu theo dõi cùng Mayanhhoangto.com.

Chế độ đo sáng trên máy ảnh nikon 

Chế độ đo sáng
Chế độ đo sáng

Đo sáng trên máy ảnh Nikon bao gồm 3 chế độ, đo sáng toàn khung, trung tâm và điểm. Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy mỗi kiểu đo sáng đều cho ra kết quả rất khác nhau. Đo sáng LiveView cũng khác đo sáng bằng Viewfinder. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách lựa chọn và so sánh với máy đo sáng Sekonic.

Chọn chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon

Chọn chế độ sáng
Chọn chế độ sáng

Để chọn chế độ sáng phù hợp bạn cần chuyển máy về A, S, P hoặc M. Sau đó nhấn giữ phím đo sáng, kết hợp xoay con lăn phía sau thân máy. Máy ảnh thay đổi giữa đo sáng toàn khung, trung tâm và điểm.

Những máy ảnh đời cũ hơn như Nikon D700/D300s. Bạn chỉ cần xoay phím đo sáng qua vị trí mới là xong. Không phải kết hợp hai phím như máy đời mới. Như vậy bạn đã biết cách chọn chế độ sáng.

Tìm hiểu về chế độ sáng trên máy ảnh Nikon 

Tìm hiểu về chế độ đo sáng
Tìm hiểu về chế độ đo sáng

Ba chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon sẽ cho kết quả rất khác nhau. Nếu áp dụng không đúng lúc, ảnh sẽ cho ra sáng tối thất thường. Dưới đây, sẽ tìm hiểu rõ hơn về ba chế độ sáng trên máy ảnh Nikon.

  • Đo sáng ma trận: Máy ảnh đo sáng ma trận và cho kết quả phơi sáng tự nhiên nhất. Đo sáng ma trận hoạt động tốt với các ống kính có CPU như AF-S và AF-D. Đây là chế độ đo sáng phổ biến thường dùng nhất trên máy ảnh Nikon.
  • Đo sáng trung tâm: Máy ảnh đo sáng toàn bộ khung hình, nhưng sẽ ưu tiên đo sáng vùng trung tâm. Vùng này có đường kính dao động khoảng 8mm. Nếu dùng ống kính AF-S và AF-D bạn có thể thay đổi diện tích đo sáng trong mục b4. Chế độ trung tâm thường dùng để chụp ảnh chân dung.
  • Đo sáng điểm: Máy ảnh đo sáng tại điểm lấy nét có đường tròn 3.5mm bao quanh điểm lấy nét. Từ đó giúp vật thể luôn đúng sán trong điều kiện ngược sáng. Hoặc vật thể quá nhỏ và nằm ngoài khu vực trung tâm. Chủ thể tách biệt so với khung cảnh.

So sánh các chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon 

So sánh các chế độ đo sáng
So sánh các chế độ đo sáng

Khi sử dụng máy đo sáng Sekonic làm chuẩn, độ sáng môi trường sẽ không thay đổi. Sau đó chụp với 3 chế độ sáng, bao gồm cả Liveview và Viewfinder. Để các bạn thấy sự khác biệt.

Đo sáng bằng Viewfinder

Loại này máy đo sáng cho thông số 1/60s f/6.3 ISO 200.

  • Đo sáng toàn khung: 1/100s f/6.3 ISO 200
  • Đo sáng trung tâm: 1/80s f/6.3 ISO 200
  • Đo sáng điểm: 1/100s f/6.3 ISO 200

Trường hợp vật thể là chiếc máy Sekonic, khung hình sẽ chiếm phần lớn. Chế độ đo sáng trung tâm sẽ cho kết quả tốt nhất. Trong khi chế độ đo sáng toàn khung và điểm sai số 1.7 lần và ảnh tối hơn nhiều. 

Đo sáng bằng Live View

Sẽ có vài lần bạn sẽ thấy Liveview đo sáng không giống Viewfinder. Điều này mang lại nhiều bất tiện làm bạn chụp ảnh khó khăn hơn. Đặc biệt LiveView trên máy Nikon đời cũ, không hiển thị mức phơi sáng như Canon.

  • Máy đo sáng Sekonic: 1/60s f/6.3 ISO 200
  • Đo sáng toàn khung: 1/80s f/6.3 ISO 200
  • Đo sáng điểm: 1/80s f/6.3 ISO 200
  • Đo sáng trung tâm: 1/60s f/6.3 ISO 200

Tất cả đều không thay đổi từ vị trí đặt máy ảnh, từ nguồn sáng. Nhưng khi chuyển qua đo sáng bằng Live View, kết quả đo sáng thay đổi khá nhiều. Kết quả đo sáng toàn khung và điểm đã tốt gần bằng máy Sekonic. 

Hơn nữa, đo sáng trung tâm cho kết quả giống hệt máy Sekonic. Qua hai thử nghiệm trên, cho thấy đo sáng trung tâm hiệu ứng tốt với vật thể nằm ở trung tâm và nền có màu sắc tương đồng với chủ thể. Liveview cho kết quả đo sáng tốt hơn so với Viewfinder.

Bài viết bên trên hướng dẫn bạn cách đo sáng trên máy nikon sao cho hiệu quả nhất chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho bạn.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Softbox là gì? Có những lợi ích gì trong chụp ảnh tại Studio, Hướng dẫn cách sử dụng gopro hero 4 đơn giản, hiệu quả hay Chi tiết ý nghĩa các thuật ngữ và ký hiệu ống kính Canon. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *