Vì sao màn hình máy ảnh bị đen? Cách khắc phục đơn giản tại nhà

Vì sao màn hình máy ảnh bị đen? Cách khắc phục đơn giản tại nhà mà các bạn có thể thực hiện. Và nếu đây là những thông tin các bạn đang tìm kiếm thì những nội dung sau đây hứa hẹn sẽ làm hài lòng được các bạn.

Chào mừng đến với Mayanhhoangto.com và trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân khiến màn hình máy ảnh bị đen. Song song đó tất nhiên là cách để khắc phục đơn giản có thể thực hiện tại nhà, xin mời các bạn theo dõi.

Những nguyên nhân khiến màn hình máy ảnh bị đen

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến màn hình máy ảnh bị đen
Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến màn hình máy ảnh bị đen

Không để các bạn phải đợi lâu hơi ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân khiến màn hình máy ảnh bị đen. Song song đó là tất nhiên là cách đơn giản để khắc phục riêng cho từng tình trạng, xin mời theo dõi.

Lỗi đến từ ống kính máy ảnh

Lỗi đến từ ống kính máy ảnh khi vô tình để bị bụi bẩn bám vào
Lỗi đến từ ống kính máy ảnh khi vô tình để bị bụi bẩn bám vào

Nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng màn hình máy ảnh bị đen đến từ chính bộ phận ống kính có trên máy ảnh vô tình để bị bụi bẩn bám vào. Theo người viết đây là một lỗi thường thấy và phổ biến nhất ở những bạn trẻ hoặc các nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Đây cũng là tình trạng không hiếm gặp nếu các bạn thường xuyên đi thực địa và thường xuyên chụp ảnh ở môi trường bên ngoài nhiều khói bụi. Do đó tình trạng này sẽ rất ít khi xuất hiện trên các máy ảnh chỉ sử dụng trong môi trường trong nhà sạch sẽ.

Cách khắc phục:

 • Tạo thói quen thường xuyên vệ sinh, bảo trì ống kính máy ảnh sau mỗi lần sử dụng.
 • Sử dụng hộp đựng chống ẩm chuyên dụng để bảo quản ống kính.
 • Với trường hợp máy ảnh ít khi sử dụng nên định kỳ phơi nắng ống kính từ 10 đến 15 phút để tránh bị ẩm mốc.
 • Có thể sử dụng thêm các Filter bảo vệ UV chuyên dụng để hạn chế khói bụi có thể bám lên ống kính.

Lỗi đến từ màn trập

Đối với các bạn có đam mê và kiến thức về nhiếp ảnh hẳn đều biết đến tầm quan trọng của bộ phận màn trập trên máy ảnh. Do đó nếu bộ phận màn trập này xảy ra lỗi bị tắc không thể mở lên sẽ dẫn đến tình trạng máy ảnh bị đen.

Trong trường hợp hình ảnh thu được bị cháy sáng nguyên nhân đến từ bộ phận màn trập này bị tắc không thể đóng được.

Cách khắc phục:

 • Thử vệ sinh ống kính bằng các dụng cụ chuyên dụng sau đó tách và tự đẩy bộ phận màn trập lên.
 • Điều chỉnh tốc độ màn trập bằng chức năng có sẵn nếu máy ảnh của các bạn có hỗ trợ chức năng này.
 • Điều chỉnh chế độ Manual cho màn trập sau đó lấy pin ra khỏi máy ảnh, ghi nhớ không được tắt máy, sau đó lắp pin lại, thực hiện nhiều lần đến khi khắc phục được.

Lưu ý nếu các cách hướng dẫn kể trên không khắc phục được tình trạng màn hình máy ảnh bị đen lời khuyên nên tìm kiếm các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để hỗ trợ khắc phục.

Lỗi đến từ pin của máy ảnh

Lỗi đến từ pin của máy ảnh bị chai hoặc do môi trường sử dụng không cho phép
Lỗi đến từ pin của máy ảnh bị chai hoặc do môi trường sử dụng không cho phép

Đây là lỗi không quá hiếm gặp thông thường đến từ chính thói quen của người dùng trên máy ảnh. Đôi khi lỗi pin máy ảnh cũng đến từ việc nhiệt độ môi trường yêu cầu sử dụng không tương thích như quá lạnh hoặc quá nóng.

Cách khắc phục:

 • Khi sử dụng phải đảm bảo pin đã được sạc điện đầy đủ, đã vào điện hoàn toàn.
 • Tham khảo thông tin của nhà sản xuất để sử dụng pin tương thích với môi trường cho phép.
 • Không sử dụng pin đã bị chai quá nhiều.
 • Thay pin mới đã được sạc khi pin trên máy ảnh có dấu hiệu sắp hết.

Chia sẻ riêng từ kinh nghiệm của người viết nếu pin của các bạn là loại NiCd hoặc NiMh chỉ nên sạc pin khi đã sử dụng hết pin. Nhưng nếu là pin Li-on có thể sạc bất kỳ lúc nào mà các bạn muốn.

Lỗi đến từ phần mềm và thẻ nhớ của máy ảnh

Nếu lỗi đến từ thẻ nhớ hãy kiểm tra máy ảnh có đang bị khóa thẻ hay không
Nếu lỗi đến từ thẻ nhớ hãy kiểm tra máy ảnh có đang bị khóa thẻ hay không

Đôi khi nguyên nhân của tình trạng màn hình máy ảnh bị đen có thể đến từ lỗi phần mềm hoặc thẻ nhớ có trên máy ảnh. Đây không phải là hai trường hợp hiếm gặp cũng vì thế cách khắc phục cho tình trạng này cũng không quá khó.

Cách khắc phục:

 • Cài đặt khôi phục hoặc cập nhật lại phần mềm.
 • Kiểm tra máy ảnh có đang bị khóa thẻ hay không.
 • Làm vệ sinh cho thẻ nhớ trước khi cho lại vào máy.

Trong trường hợp đã thử cả các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lời khuyên nên tìm kiếm các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để hỗ trợ khắc phục.

Một số các lỗi khác

Cùng tìm hiểu một số các lỗi khác khiến màn hình máy ảnh bị đen
Cùng tìm hiểu một số các lỗi khác khiến màn hình máy ảnh bị đen

Các bạn đã được biết những nguyên nhân chính khiến màn hình máy ảnh bị đen nhưng trên thực tế sẽ có những khi máy ảnh xuất hiện tình trạng này mà không rõ nguyên nhân. Do đó sau đây sẽ là đôi chút kinh nghiệm từ chính người viết muốn chia sẻ đến các bạn:

 • Vô tình để máy ảnh bị ẩm ướt: Nhanh chóng tháo từng bộ phận của máy ảnh và để máy ảnh khô từ từ, ghi nhớ làm sạch các bộ phận có thể dính nước.
 • Hư hỏng phần ống kính hoặc Filter đi kèm: Có thể do va đập hoặc nhiều nguyên nhân khác, cách khắc phục duy nhất là thay mới bộ phận bị hỏng.
 • Phần nắp bảo vệ chưa mở: Lỗi thường thấy ở nhiếp ảnh gia nghiệp dư, để khắc phục chỉ cần mở phần nắp bảo vệ trước khi sử dụng.
 • Phần ống kính bị lên mốc: Đối với những máy ảnh ít khi sử dụng nên bảo quản trong môi trường chống ẩm để tránh tình trạng lên mốc.
 • Do chỉnh sai thiết lập độ nhạy sáng: Chú ý đến môi trường cần chụp để điều chỉnh thiết lập tốt nhất.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Hướng dẫn cách chỉnh ảnh mờ ảo, Quy tắc bố cục tranh phong cảnh, Ảnh RAW là gì,…

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao màn hình máy ảnh bị đen cùng cách để khắc phục. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *