Filter máy ảnh là gì? Có quan trọng trong nhiếp ảnh hay không

Filter máy ảnh là gì? Có quan trọng trong nhiếp ảnh hay không là một câu hỏi thường thấy ở những bạn trẻ hoặc những nhiếp ảnh gia không chuyên. Do đó trong những nội dung sắp tới chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Filter máy ảnh, xin mời theo dõi.

Mayanhhoangto.com trong những nội dung sắp tới đây sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi Filter máy ảnh là gì? Thông tin cũng sẽ bao gồm đánh giá riêng của người viết về từng loại Filter nói chung, xin mời các bạn theo dõi.

Filter máy ảnh là gì?

Cùng tìm hiểu Filter máy ảnh là gì
Cùng tìm hiểu Filter máy ảnh là gì

Không làm các bạn mất thêm nhiều thời gian hơn nữa bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu về Filter máy ảnh. Không chỉ trả lời câu hỏi Filter máy ảnh là gì mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công dụng mà thiết bị này đem đến.

Tổng quan về Filter máy ảnh

Filter máy ảnh hay còn được gọi với một cái tên khác là kính lọc, đây là một thiết bị được sử dụng để lọc ánh sáng nhằm tăng chất lượng cũng như bảo vệ hình ảnh. Thiết bị này khi sử dụng sẽ được lắp đặt ngay trước ống kính của máy ảnh.

Filter máy ảnh có rất nhiều lựa chọn hình dạng khác nhau từ dạng tròn vặn trước ống, dạng tròn thả vào đuôi ống kính đến dạng vuông lắp vào phần giá đỡ của máy ảnh. Điểm chung ở phần viền kim loại của những Filter này thường kèm theo thông tin để người dùng tiện quan sát, tìm kiếm và sử dụng.

Với một số dòng Filter máy ảnh chất lượng cao còn được tráng thêm lớp phủ bảo vệ nano nhằm nâng cao chất lượng. 

Công dụng của Filter máy ảnh

Mỗi loại Filter máy ảnh khác nhau sẽ đem lại công dụng khác nhau
Mỗi loại Filter máy ảnh khác nhau sẽ đem lại công dụng khác nhau

Nếu các bạn đã hiểu được Filter máy ảnh là gì, thế còn công dụng của loại thiết bị này liệu các bạn đã nắm rõ. Theo kinh nghiệm riêng của người viết mỗi loại Filter máy ảnh khác nhau sẽ đem lại công dụng khác nhau như:

  • Hỗ trợ tăng chất lượng ảnh chụp khi chụp ảnh phong cảnh.
  • Bảo vệ chống bụi bẩn, rơi vỡ hoặc va chạm làm hư hại đến thấu kính của máy ảnh.
  • Cải thiện khả năng lấy nét hình ảnh và giảm đi sự phản chiếu khi chụp xuyên mặt nước, gương, kính,…
  • Hỗ trợ hiệu chỉnh màu sắc cần thiết cho nhu cầu nghệ thuật riêng.
  • Thay thế ống kính Macro khi muốn chụp cận cảnh các vật thể nhỏ.
  • Làm giảm tốc độ màn trập khi chụp ảnh chậm hơn bình thường.
  • Bổ sung các tính năng lọc đặc biệt và chuyên dụng tùy theo nhu cầu nghệ thuật khác.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Quy tắc đường chân trời trong chụp ảnh, Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động mờ, Hướng dẫn chụp ảnh Lowkey cho người mới bắt đầu,…

Các loại Filter máy ảnh phổ biến hiện nay

Cùng tìm hiểu các loại Filter máy ảnh phổ biến hiện nay
Cùng tìm hiểu các loại Filter máy ảnh phổ biến hiện nay

Tới đây hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi Filter máy ảnh là gì và để đi sâu hơn vào chủ đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại Filter phổ biến nhất, xin mời theo dõi.

Filter bảo vệ (UV / Skylight)

Filter bảo vệ (UV / Skylight) mục đích chính là chống các tác nhân gây hư hại đến thấu kính của máy ảnh
Filter bảo vệ (UV / Skylight) mục đích chính là chống các tác nhân gây hư hại đến thấu kính của máy ảnh

Là loại kính lọc trong suốt với mục đích chính là bảo vệ chống các tác nhân gây trầy xước hoặc hư hại đến phần thấu kính của máy ảnh. Theo quan điểm từ người viết đây là loại Filter chí thích hợp khi người dùng thường xuyên sử dụng máy ảnh tại môi trường bên ngoài có nhiều bụi bẩn.

Ngoại trừ trường hợp kể trên thiết bị này có phần hơi thừa thãi nếu như người dùng ít khi hoặc chỉ sử dụng trong môi trường trong nhà sạch sẽ. Bên cạnh đó với các cải tiến đáng kể phần thấu kính máy ảnh cũng đã có thêm phần tráng phủ bảo vệ khá tốt nên ít cần đến loại Filter này.

Filter CPL

Filter CPL hỗ trợ ngăn chặn sự phản chiếu khi chụp ảnh xuyên các bề mặt như kính, nước
Filter CPL hỗ trợ ngăn chặn sự phản chiếu khi chụp ảnh xuyên các bề mặt như kính, nước

Là loại Filter đặc biệt chuyên hỗ trợ người dùng trong việc ngăn chặn sự phản chiếu khi chụp ảnh xuyên các bề mặt như kính, nước. Thêm vào đó là khả năng hỗ trợ kiểm soát ánh sáng phản xạ khi chụp ảnh giúp hình ảnh thu được có màu sắc đầy đặn hơn.

Kinh nghiệm người viết khuyến khích các bạn đam mê với nhiếp ảnh nên có cho mình loại Filter này đặc biệt đối với những bạn đam mê chụp ảnh phong cảnh.

Filter ND

Filter ND là loại Filter cho phép làm giảm tốc độ màn trập trên máy ảnh thông qua việc làm giảm lượng ánh sáng đi qua thấu kính. Theo cảm nhận riêng đây là loại filter vô cùng hoàn hảo để thực hiện những khung hình thác nước, dòng sông mà không lo sợ bị cháy sáng

Filter ND cũng có cho mình loại phân cấp chia độ tối dần từ hai phía khá thích hợp để chụp ảnh có vùng ánh sáng lớn như mặt trời. Để đánh giá thì Filter ND khá thú vị và rất thích hợp để các bạn sử dụng và sáng tạo trong nhiếp ảnh.

Filter chụp cận cảnh

Filter chụp cận cảnh để phóng to cận cảnh các vật thể có kích thước nhỏ
Filter chụp cận cảnh để phóng to cận cảnh các vật thể có kích thước nhỏ

Là loại Filter được sử dụng thay thế ống kính Macro với mục đích chính để phóng to cận cảnh các vật thể có kích thước nhỏ. Vì tính chất đặc thù của loại Filter này nên rất thích hợp để sử dụng chụp ảnh côn trùng, thực vật, đồ dùng nghệ thuật có kích thước nhỏ.

Nhưng theo kinh nghiệm từ người viết khả năng phóng đại của Filter này khá hạn chế và chất lượng hình ảnh sau cùng khó lòng bì lại ống kính Macro tiêu chuẩn.

Các loại Filter khác

Các loại Filter khác cung cấp các hiệu ứng đặc biệt khác nhau
Các loại Filter khác cung cấp các hiệu ứng đặc biệt khác nhau

Đi cùng các loại Filter mà chúng ta đã đề cập đến ở trên song song đó vẫn tồn tại một số lượng lớn các Filter khá đặc biệt khác. Và nếu các bạn chưa biết trên thị trường hiện đang có không ít các loại Filter cung cấp các hiệu ứng đặc biệt khác nhau.

Bên cạnh đó là các loại Filter màu với khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu sắc và bù màu sắc cho hình ảnh khác nhau.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và trả lời được câu hỏi Filter máy ảnh là gì? Qua đó tìm hiểu thêm về các loại Filter máy ảnh phổ biến khác. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *