Cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh

Cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh đơn giản mà hiệu quả mà các bạn nên biết nếu gặp phải tình trạng này. Song song đó sẽ là một số thông tin hướng dẫn cách để bảo quản ống kính máy ảnh tránh bị trầy xước.

Mayanhhoangto.com hân hạnh chào đón các bạn đến với những nội dung xoay quanh chủ đề về cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh. Với tất tần tật các mẹo hay mà các bạn đều có thể tự mình thực hiện, chi tiết hơn xin mời theo dõi những nội dung sắp tới.

Nguyên nhân gây nên tình trạng kính trên ống kính bị xước

Nguyên nhân gây nên tình trạng kính trên ống kính bị xước chủ yếu vẫn là sự chủ quan của người sử dụng
Nguyên nhân gây nên tình trạng kính trên ống kính bị xước chủ yếu vẫn là sự chủ quan của người sử dụng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến những vết trầy xước đầy khó chịu có trên bề mặt ống kính của các bạn. Theo kinh nghiệm riêng nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự chủ quan của chính chúng ta trong quá trình vệ sinh và làm sạch ống kính.

Chủ quan ở đây đến từ việc không thực hiện, kiểm tra đầy đủ các bước cần thiết trong quá trình vệ sinh ống kính. Từ đây dẫn đến việc một số hạt bụi, cát lẫn vào có thể ma sát và làm trầy xước ống kính.

Đôi khi nguyên nhân dẫn đến các vết trầy xước lại đến từ quá trình sử dụng máy ảnh có thể đến từ các va chạm không mong muốn. Hoặc hi hữu hơn có thể đến từ việc tiếp xúc các vật thể có độ nhọn, độ sắc bén gây nên.

Ảnh hưởng khi kính trên ống kính bị xước

Ảnh hưởng khi kính trên ống kính bị xước còn phụ thuộc độ sâu trường ảnh trong lúc chụp
Ảnh hưởng khi kính trên ống kính bị xước còn phụ thuộc độ sâu trường ảnh trong lúc chụp

Hầu hết các bạn nếu đã có trong mình niềm đam mê nhất định đối với nhiếp ảnh đều sẽ biết được tầm quan trọng của ống kính máy ảnh. Do đó khi bộ phận này bị tổn thương dù nhỏ đến mấy cũng có thể gây nên thay đổi nghiêm trọng đến hình ảnh mà bản thân chụp được.

Nhưng việc các vết xước có trên ống kính có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh hay không còn phụ thuộc độ sâu trường ảnh trong lúc chụp. Với mức trường ảnh mỏng các vết xước này sẽ không xuất hiện nhưng ở hướng ngược lại các vết xước này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả ảnh chụp.

Gợi ý cách chữa kính bị xước trên ống kính

Cùng tìm hiểu cách chữa kính bị xước trên ống kính
Cùng tìm hiểu cách chữa kính bị xước trên ống kính

Vậy tới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách chữa kính bị xước trên ống kính vừa hiệu quả, vừa đơn giản, chi tiết xin mời theo dõi.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Focus máy ảnh là gì, Nhiếp ảnh là gì, Vì sao màn hình máy ảnh bị đen,…

Sử dụng sáp đánh bóng xe ô tô

Sử dụng sáp đánh bóng xe ô tô để xử lý các vết xước có trên ống kính
Sử dụng sáp đánh bóng xe ô tô để xử lý các vết xước có trên ống kính

Khi phát hiện có vết xước ở trên ống kính máy ảnh việc đầu tiên cần làm là sử dụng máy ảnh để chụp thử và kiểm tra lại chất lượng ảnh chụp. Tiếp đến các bạn cần thực hiện vệ sinh và kiểm tra tránh để bụi bẩn lưu lại trên bề mặt kính.

Tiếp đến hãy sử dụng các sản phẩm sáp đánh bóng loại chuyên dụng để xử lý các vết xước và đánh bóng bề mặt dành cho xe ô tô. Khi thực hiện hãy lấy một lượng vừa đủ sáp bôi lên bề mặt vết xước có trên ống kính và đợi một khoản thời gian.

Tiếp tục sử dụng chất tẩy rửa sáp đã chuẩn bị sẵn để làm sạch các vết sáp và thực hiện vệ sinh ống kính thêm một lần nữa.

Sử dụng cồn y tế

Bên cạnh việc sử dụng sáp đánh bóng xe ô tô các bạn có thể sử dụng cồn y tế như một vật dụng thay thế. Cách sử dụng cũng rất đơn giản chỉ cần các bạn thấm cồn lên một tấm vải sạch và sử dụng nó để làm sạch, sửa chữa vết xước.

Dù thế theo kinh nghiệm cá nhân thì việc sử dụng cồn y tế chỉ mang tính chất vệ sinh và không đem lại khả năng loại bỏ vết xước hiệu quả.

Sử dụng các vật dụng có sẵn

Vaseline có thể sử dụng để khắc phục các vết xước trên ống kính.
Vaseline có thể sử dụng để khắc phục các vết xước trên ống kính.

Trong trường hợp các bạn không có sẵn các vật dụng được đề cập đến ở cả 2 cách chữa kính bị xước trên ống kính kể trên có thể sử dụng các vật dụng sau:

  • Vaseline: Một loại sáp khoáng được sử dụng để hỗ trợ dưỡng ẩm cho da và có thể sử dụng để khắc phục các vết xước trên ống kính.
  • Kem đánh răng: Một số kem đánh răng có sử dụng chất làm trắng với tính mài mòn nhẹ có thể được sử dụng để khắc phục các vết xước trên ống kính.
  • Baking soda cùng với chuối: Hỗn hợp có thể được sử dụng để khắc phục các vết xước trên ống kính.

Như các bạn đã thấy các vật dụng được đề cập đến ở trên đều rất dễ dàng để tìm kiếm nhưng để khắc phục các vết xước trên ống kính thì lại có hiệu quả không ngờ.

Hướng dẫn bảo quản ống kính máy ảnh

Nên sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm để bảo quản ống kính máy ảnh
Nên sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm để bảo quản ống kính máy ảnh

Tất nhiên phòng hơn chữa do đó việc các bạn bảo quản ống kính máy ảnh vẫn tốt hơn là tìm cách khắc phục các lỗi có trên nó. Do đó theo kinh nghiệm để bảo quản ống kính tốt nhất nên sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm.

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm nhằm tăng tối đa khả năng bảo vệ cho ống kính, tránh việc bị mốc nhưng chú ý kiểm tra hộp chống ẩm và thay mới hạt hút ẩm thường xuyên. Bên cạnh đó có thể sử dụng tủ chống ẩm chuyên dụng với cùng công năng.

Ngoài việc bảo quản thật tốt các bạn cũng nên thực hiện phơi nắng ống kính máy ảnh thường xuyên.

Lời kết

Với các thông tin trên đã kết thúc hướng dẫn những cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh vừa hiệu quả, vừa đơn giản. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *