Histogram là gì? Hướng dẫn cách xem histogram trên máy ảnh

Histogram là gì? Hướng dẫn cách xem histogram trên máy ảnh đơn giản và chính xác nhất. Bên cạnh đó sẽ là đôi chút những thông tin có liên quan đến Histogram mà có thể là các bạn chưa biết đến.

Mayanhhoangto.com xin được chào đón các bạn và lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Histogram là gì? Song song là các thông tin có liên quan khác đến Histogram, tất tần tật đều có trong những nội dung sắp tới đây, xin mời các bạn theo dõi.

Histogram là gì?

Histogram là một biểu đồ sử dụng để quan sát việc phân bổ pixel trên ảnh chụp
Histogram là một biểu đồ sử dụng để quan sát việc phân bổ pixel trên ảnh chụp

Histogram là gì thường là câu hỏi được không ít các bạn trẻ mới lần đầu biết đến đến nhiếp ảnh thắc mắc. Và để dễ cho các bạn hiểu, Histogram cơ bản là một phương án hỗ trợ mà ở đó chúng ta sẽ sử dụng và quan sát việc phân bổ pixel trên ảnh chụp thông qua một biểu đồ.

Có 3 phân loại Histogram phổ biến bao gồm:

 • Red, Green, Blue: Để biểu thị từng kênh màu cho từng điểm ảnh.
 • RGB: Là giá trị chung khi gộp các kênh màu Red, Green, Blue làm một.
 • Luminosity: Để biểu thị sự phân bố pixel theo tông sáng và không tồn tại khái niệm về màu sắc.

Theo đó một biểu đồ Histogram chính xác sẽ được phân chia 2 vùng sáng tối rõ rệt, từ đây các bạn có thể theo dõi như sau:

 • Trục tung (chiều dọc): Để biểu thị số lượng Pixel có tại điểm ảnh, càng cao chi tiết điểm ảnh càng nhiều và ngược lại.
 • Trục hoành (chiều ngang): Để biểu thị độ sáng của hình ảnh theo chiều từ trái sang phải và từ tối đến sáng.

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng hỗ trợ Histogram thông qua các tính năng có sẵn trên các máy ảnh kỹ thuật số. Dù thế các bạn vẫn có thể sử dụng hình ảnh đã chụp để theo dõi Histogram thông qua một số phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop, Adobe Lightroom,…

Có thể theo dõi Histogram thông qua phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop
Có thể theo dõi Histogram thông qua phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop

Cách sử dụng Histogram trên máy ảnh kỹ thuật số

Cùng tìm hiểu cách sử dụng Histogram trên máy ảnh kỹ thuật số
Cùng tìm hiểu cách sử dụng Histogram trên máy ảnh kỹ thuật số

Như các bạn đã biết hiện nay hầu hết các thiết bị máy ảnh kỹ thuật số đều có cho mình tính năng hỗ trợ theo dõi Histogram. Để sử dụng các bạn sẽ cần:

 • Bước 1: Nhấn chọn nút Menu.
 • Bước 2: Truy cập mục Playback Menu.
 • Bước 3: Tiếp tục chọn Playback Display Options.
 • Bước 4: Nhấn chọn mục Overview, sau cùng là OK.

Sau các bước cụ thể trên các bạn sẽ được cho xem biểu đồ Histogram kế bên hình ảnh đã được thu nhỏ. Lưu ý đối với một số thiết bị máy ảnh kỹ thuật số đặc biệt sẽ có đôi chút khác biệt trong cách sử dụng Histogram.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Focus máy ảnh là gì, Nhiếp ảnh là gì, Cách chữa kính bị xước trên ống kính máy ảnh,…

Cách đọc Histogram trên ảnh

Cùng tìm hiểu cách đọc Histogram trên ảnh
Cùng tìm hiểu cách đọc Histogram trên ảnh

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Histogram là gì cũng như cách để có thể sử dụng Histogram trên các thiết bị máy ảnh kỹ thuật số. Vậy tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách để đọc được biểu đồ Histogram.

Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia chúng ta sẽ có 3 giai đoạn cụ thể để thực hiện đọc một biểu đồ Histogram. Với mở đầu khá đơn giản chỉ bằng việc theo dõi hình ảnh chụp được thông qua mắt thường.

Ở giai đoạn này các bạn chỉ cần quan sát hình ảnh đã chụp và tự bản thân đưa ra phán đoán cho hình ảnh có bị cháy sáng hay tối bẹt hay không. Sau khi quan sát bằng mắt thường các bạn có thể chuyển sang theo dõi biểu đồ Histogram.

Từ biểu đồ Histogram các bạn hãy tập trung quan sát xem các chi tiết pixel tập trung ở phần nào trên biểu đồ. Theo đó nếu như các pixel có trên biểu đồ Histogram tập trung quá nhiều về một phía sẽ đưa ra kết luận như sau:

 • Pixel này tập trung nhiều về bên trái: Hình ảnh của các bạn đang quá tối
 • Pixel này tập trung nhiều về về bên phải: Hình ảnh của các bạn đang quá sáng.

Sau giai đoạn trên hãy tiếp tục tìm kiếm các khu vực từ Blacks (tối nhất) cho đến Whites (sáng nhất) và các khu vực ở giữa hai khu vực này gồm Shadows, Midtones, Highlights. Từ đây hãy xác định rõ chủ thể cần chụp, biên độ sáng tối để có thể đưa về vị trí chính xác trên Histogram.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau hiểu được Histogram là gì, công dụng cũng như cách để sử dụng tính năng hỗ trợ này trên máy ảnh kỹ thuật số. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *