Chụp ảnh HDR là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR

Bạn đã bao giờ chụp những khung cảnh với độ tương phản lớn, thế nhưng bức ảnh cho ra lại không thực sự được như mong muốn. Đây chính là lúc bạn cần đến kỹ thuật xử lý HDR. Vậy cụ thể chụp ảnh HDR là gì? Sau đây ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR nhé.

Có thể bạn đã từng nghe về HDR, nhưng lại không hiểu thực sự HDR là gì. Việc nắm vững kiến thức về HDR có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh vô cùng ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR là gì
Chụp ảnh HDR là gì

HDR (High Dynamic Range) là chế độ chụp ảnh giúp tăng thêm độ tương phản của màu sắc trong bức ảnh. Bạn có thể tạo ra được những bức ảnh có dải tần nhạy sáng rộng với HDR. Dải tần nhạy sáng càng rộng thì sự chuyển tiếp và độ chi tiết về màu sắc của ảnh càng rõ ràng. Qua đó tái hiện lại màu sắc của bức ảnh một cách chân thực và sống động hơn.

Khi bạn chụp với chế độ HDR, những vùng tối của bức ảnh sẽ trở nên có chiều sâu hơn. Còn những vùng sáng sẽ càng thêm nổi bật, tổng thể của bức ảnh cũng trở nên sinh động. HDR rất phù hợp khi sử dụng để chụp ngoại cảnh, hay là với những chủ thể bị ngược sáng.

Cơ chế hoạt động của HDR

Cơ chế hoạt động của HDR
Cơ chế hoạt động của HDR

Những hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp từ 3 tấm ảnh giống nhau ở chế độ Bracket. Đó là những tấm ảnh giống nhau về khung hình, nhưng lại có độ phơi sáng cách nhau 1EV, 2EV hoặc thậm chí là 3EV. Một tấm ảnh sẽ ghi nhận những chi tiết ở vùng tối, một tấm ở midtone và tấm còn lại sẽ ghi nhận ở vùng sáng. 

Với những cảnh có độ tương phản càng lớn thì bạn sẽ càng phải chụp nhiều tấm hình ở những mức chênh sáng khác nhau. Các bức ảnh sẽ được kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh chồng hình tạo ra tác phẩm cuối cùng, trông giống như bạn đang nhìn cảnh vật bằng mắt thường vậy.

Đối với một số loại máy ảnh, bạn có thể sử dụng phần mềm để chồng các hình HDR và cho ra kết quả ngay ở trên máy. Với những chiếc máy ảnh trên smartphone hỗ trợ HDR thậm chí còn đơn giản hơn. Bạn chỉ cần kích hoạt chế độ HDR, những việc còn lại đã có thuật toán xử lý và sẽ cho ra một tấm hình vô cùng chi tiết.

Nên sử dụng HDR khi nào?

Nên sử dụng HDR khi nào
Nên sử dụng HDR khi nào

Thời điểm thích hợp để sử dụng HDR là khi chụp những khung cảnh hay mẫu chụp có độ tương phản cao giữa các vùng sáng và tối. Điển hình đó là các khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, có sự tương phản giữa bầu trời và mặt đất. Sử dụng HDR với bối cảnh như vậy cho phép bạn có thể chụp được chi tiết bầu trời mà không ảnh hưởng đến chi tiết dưới mặt đất.

Dùng kỹ thuật chụp HDR khi điều kiện chụp có ánh sáng vượt quá giới hạn DR của máy ảnh. Vùng tối thì quá tối còn vùng sáng thì lại bị dư sáng, lúc này nếu bạn chụp theo cách thông thường thì tấm ảnh sẽ chỉ có vùng midtone là ổn định, còn hai vùng còn lại có thể bị đen và cháy sáng.

Với kỹ thuật HDR, máy ảnh sẽ ghi nhận được những chi tiết nằm ở vùng tối và vùng sáng mà cách chụp ảnh thông thường không thực hiện được.

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR
Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR

Để thực hiện việc chụp ảnh với kỹ thuật HDR, bạn hãy chuyển về chế độ chụp Bracketing, định dạng ảnh RAW. Với chế độ này bạn có thể chụp được nhiều tấm ảnh liên tiếp nhau, cùng với đó là những mức chênh sáng như 1EV, 2EV, 3EV tùy vào độ tương phản thực tế. Rồi lấy nét ở vị trí có thể đảm bảo độ sâu trường ảnh cho hình chụp.

Nếu không làm theo phương pháp trên thì bạn cần phải điều chỉnh thiết lập của máy ảnh bằng tay trong khi chụp. Điều đó có thể làm bạn tốn khá nhiều thời gian, hơn nữa việc di chuyển máy ảnh còn làm cho khung hình không ở vị trí đúng như ban đầu.

Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ có thể giúp bạn điều chỉnh được sự sai lệch giữa các khung hình gây ra bởi tình trạng rung tay khi chụp ảnh. Tuy nhiên, việc sử dụng giá đỡ để đảm bảo tính ổn định khi chụp vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất khi chụp HDR.

Trên đây là những thông tin về “Chụp ảnh HDR là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh HDR”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *