Các kỹ thuật chụp ảnh chồng hình mà bạn chưa biết

Bạn có tin rằng, bức hình phía trên không phải được chỉnh sửa bằng phần mềm mà được chụp trực tiếp trên máy ảnh hay không? Đây là một kỹ thuật chụp ảnh chồng hình mà bạn có thể chưa biết.

Kỹ thuật chụp ảnh chồng hình (Multi Exposure) là một chức năng chụp hình lần cho một hình ảnh để tạo nên hiệu ứng trừu tượng, mơ hồ hoặc khi muốn thể hiện được một vật thể đang chuyển động.

Sau đây hãy cùng Máy ảnh Hoàng Tô tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp ảnh chồng hình nhé.

Chụp ảnh chồng hình là gì

Chụp ảnh chồng hình là gì

Chụp ảnh chồng hình (hay còn được gọi là Multi Exposure) là một kỹ thuật chụp hình đã quá quen thuộc đối với nhiều nhiếp ảnh gia hay sử dụng máy phim. Đây là một khả năng chụp hình nhiều lần trên một tấm hình, cho phép bộ phận cảm biến hình ảnh được phơi sáng nhiều lần.

Xem thêm:

Trước kia để có được tấm hình ưng ý, thợ chụp hình phải phơi sáng nhiều lần trên cùng tấm phim hệ chuẩn 35mm. Nhưng đến ngày nay, việc chụp chồng ảnh đơn giản hơn rất nhiều khi có hỗ trợ của tính năng Multiple Exposure được tích hợp sẵn trên một số máy ảnh DSLR

Hoặc đơn giản hơn để có được bức ảnh đẹp thì chỉ cần sử dụng phần mềm Photoshop trên máy vi tính mà thôi.

Cách sử dụng chức năng chụp ảnh chồng hình

Cách sử dụng chức năng chụp ảnh chồng hình

Chuẩn bị

Bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • Máy ảnh có tích hợp chức năng Multiple Exposure. Bạn có thể sử dụng các dòng máy ảnh DSLR của Canon hoặc Nikon;
  • Ống kính máy ảnh chuyên dụng (nếu có)
  • Chân máy ảnh;
  • Thiết bị điều khiển máy ảnh từ xa hoặc dây bấm mềm chụp hình được kết nối với máy ảnh;

Với mỗi máy ảnh khác nhau ta sẽ có chức năng điều khiển khác nhau. Tuy nhiên kỹ thuật chụp chồng ảnh thì tương tự như nhau. Quan trọng nhất vẫn là sự tính toán, điều chỉnh những lần phơi sáng cho phù hợp với ý đồ của người chụp.

Cách chụp ảnh chồng hình: giữ nguyên góc máy

Cách chụp ảnh chồng hình: giữ nguyên góc máy

Theo cách này, máy ảnh sẽ được đặt ở một vị trí cố định và chụp một đối tượng đang di chuyển trong khung hình. Cách này áp dụng đối với những đối tượng di chuyển tốc độ trung bình, không nhanh lắm, ví dụ như đám mây đang trôi, sóng nước trên mặt hồ hoặc các hoạt động của vận động viên.

Xem thêm: Dịch vụ bán máy film cũ của Máy ảnh Hoàng Tô

Nếu vị trí chụp hình của bạn quá sáng, thời gian màn trập nhanh chóng. Cách này sẽ giúp bạn chụp nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn, vẫn tạo được hiệu ứng chuyển động cho bức ảnh mà không bị dư quá nhiều ánh sáng.

Cách chụp ảnh chồng hình: kết hợp nhiều góc chụp khác nhau

Cách chụp ảnh chồng hình: kết hợp nhiều góc chụp khác nhau

Nếu bạn muốn có được một hiệu ứng chuyển động sống động, sắc nét, kết hợp nhiều khung cảnh khác nhau thì có thể chụp kết hợp chúng với nhau. 

Để thực hiện cách thứ 2 này. bạn thực hiện các bước như sau:

  • Bật chức năng chụp ảnh chồng hình Multiple exposure trên máy ảnh, mở sang ON;
  • Lựa chọn số lần chồng ảnh (Number of shots). Tùy loại máy ảnh sẽ có quy định số lần chồng giới hạn nhất định từ 2 – 10 lần;
  • Điều chỉnh chức năng phơi sáng Auto Gain, tùy theo mục đích chụp ảnh mà bạn có thể bật hoặc tắt.
  • Nếu bật chức năng phơi sáng tự động, máy ảnh có thể tự động điều chỉnh độ sáng, cho ra bức ảnh cuối cùng nhận được lượng ánh sáng vừa đủ;
  • Nếu tắt chức năng phơi sáng tự động, bạn phải tự điều chỉnh mức phơi sáng phù hợp. Người dùng cũng có thể sử dụng chức năng bù trừ sáng (Exposure Compensation) để giảm bớt lượng sáng nhận được trong mỗi một lần chụp, làm sao cho bức hình cuối nhận được ánh sáng vừa đủ.

Sau khi đã cài đặt xong, bạn chọn Done để hoàn tất việc cài đặt máy ảnh và tiến hành chụp hình đúng số lần đã cài. Nếu bạn cài đặt chế độ chụp hình liên tiếp, máy ảnh sẽ tự động thực hiện việc chụp trong 1 lần bấm máy. Còn nếu bạn tắt chế độ chụp hình liên tiếp, thì bạn phải thực hiện từng bức hình một cho tới khi hoàn tất số lần chụp ảnh chồng hình. Khi đó hình ảnh cuối cùng mới được hiện ra.

Chức năng chụp ảnh chồng hình sẽ tạo ra cho bạn những hình ảnh rất thú vị và lạ mắt. Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ánh xách tay Nhật mong rằng những chia sẻ về kỹ thuật chụp ảnh chồng hình sẽ giúp bạn có được những tầm hình đậm chất cá tính. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

 Tác Giả Anh Tú

Nguồn: https://mayanhhoangto.com/kien-thuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *