Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp

Loại hình nhiếp ảnh đường phố là đề tài khám phá thú vị và dễ tiếp cận nhất. Với hình thức đơn giản chỉ là cầm máy ảnh đi lang thang chụp choẹt, nhưng bên trong lại là một sự tính toán, căn ke trong từng bức hình.

Nghệ thuật chụp ảnh đường phố không chỉ phản ánh góc nhìn của nhiếp ảnh với cuộc sống, mà còn thể hiện được tính chân thực về xã hội và con người. Có thể đó là những phút ngẫu hứng của tác giả hay sự tính toán để lột tả được tâm trạng, nhân cách, trạng thái hay một câu chuyện nào đó đang diễn ra.

Xem thêm:

Để có những bức ảnh chụp đường phố đẹp, những người mới nên chú ý nắm được những kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp cần thiết ngay sau đây của Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Chuẩn bị máy ảnh và phụ kiện

Chuẩn bị máy ảnh và phụ kiện
Chuẩn bị máy ảnh và phụ kiện

Thể loại nhiếp ảnh đường phố không kén máy ảnh, bạn có thể sử dụng loại mà bạn đang có, thậm chí có thể sử dụng chiếc điện thoại của bạn. Nhưng để hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất, với loại hình này bạn có thể sử dụng máy ảnh SLR.

Sự lựa chọn ống kính còn tùy thuộc vào độ chịu khó của bạn. Nếu bạn là người lăn xả vì nghệ thuật thì bạn có thể lựa chọn những ống kính có tiêu cự cố định, phù hợp với chụp ảnh chân dung, đồ vật, con người. Mặc dù phải di chuyển nhiều khiến bạn mệt nhanh hơn nhưng, hình ảnh chụp rõ nét và độ sáng chuẩn nhất. Có thể tham khảo ống kính cố định giá rẻ đang Hot trên thị trường hiện nay là Viltrox 85 F1.8.

Còn nếu lựa chọn ống kính zoom, bạn sẽ có khả năng chụp được những những bức hình từ khoảng cách xa mà không cần di chuyển nhiều. Điều này cũng có lợi thế giúp bạn ghi lại được nhiều khoảnh khắc hơn mà không làm người khác chú ý hoặc mất tự nhiên. Nhưng chúng lại khá to và cồng kềnh, sẽ không phù hợp nếu bạn cần tính linh động, nhất là trong những chuyến đi du lịch.

Xem thêm: Ống kính Viltrox 56 1.4

Hãy hiểu được chiếc máy ảnh mình cầm trên tay để tận dụng tốt nhất tính năng của chúng đem lại. Để phối hợp ăn ý với máy ảnh bạn cũng cần rất nhiều thời gian để làm quen và luyện tập đấy. Nhưng theo các nhiếp ảnh gia, sự lựa chọn tốt nhất vẫn là máy ảnh nhỏ gọn, đủ dùng. Còn lại là kỹ thuật chụp hình của thợ ảnh.

Mẹo cài đặt máy ảnh khi chụp ảnh đường phố

Các nhiếp ảnh gia sẽ có con mắt nhìn cuộc sống theo một hướng khác, vì vậy cách chụp của họ cũng hoàn toàn khác nhau. Nghệ thuật là sự sáng tạo và phá cách, tuy nhiên đối với người mới, muốn tạo ra vài bức hình ấn tượng ngay thì có thể áp dụng mẹo chỉnh máy ảnh như sau:

  • Tốc độ màn trập nhanh nhất: Vì chụp ảnh đường phố, xung quanh đều chuyển động nên bạn phải ưu tiên tốc độ màn trập nhanh. Nếu trong điều kiện thiếu sáng thì có thể chính là 1/250, trong điều kiện đủ sáng có thể chỉnh lên 1/1000 trở lên;
  • Dải ISO: Khi chụp hình vào ban đêm, hoặc trời âm u, hoàng hôn… bạn nên chỉnh dải ISO cao hơn trên 1500; còn những nơi có ánh sáng đủ thì giảm lại còn từ 100 – 400 là thích hợp nhất;
  • Khẩu độ máy ảnh: Khi chụp ảnh đường phố, bạn nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ ở mức thấp từ F2.8 đến F4 với dải ISO thấp. Đây cũng là bí quyết để tăng độ sâu trường ảnh

Thợ chụp ảnh nên thử nhiều cách điều chỉnh khác nhau để có được đúng như mình mong muốn. 

Bố cục chụp hình

Bố cục chụp hình đường phố
Bố cục chụp hình đường phố

Hãy vạch ra rõ kế hoạch trong buổi chụp hình của bạn. Bởi vì trong 10 bức ảnh thì chỉ có 1 bức ảnh ưng ý. Vì vậy lựa chọn chủ để chụp hình là điều quan trọng nhất. Bạn muốn chụp những hoạt động trong ngày của người lao động, hoặc biểu cảm của nhiều người khi cũng làm chung một việc gì đó, như đang ngồi uống cà phê chẳng hạn. 

Thực tế khi chụp ảnh đường phố, chúng ta sẽ không thể kịp chỉnh bố cục vì tốc độ chụp chỉ bằng 1/1000 của giây. Vì vậy, việc chụp nhiều hình theo cùng một chủ đề, con mắt của bạn sẽ tự ước lượng bố cục rất nhanh vì đã có kinh nghiệm.

Góc chụp

Góc chụp ảnh đường phố
Góc chụp ảnh đường phố

Hãy thử nhiều góc chụp khác nhau trong cùng thời điểm. Một mẹo nhỏ là hãy thử đặt góc máy thấp hơn hoặc cao hơn một chút,  rất có thể bạn phát hiện được những điều thú vị mà khi ngang tầm mắt không nhìn thấy rõ.

Trên đây là Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh đường phố đẹp cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Đừng quên vũ khí lợi hại nhất của thợ nhiếp ảnh đường phố là sự táo bạo và lựa chọn đúng thời điểm. Máy ảnh Hoàng Tô luôn đồng hành cùng bạn trong từng bước trở thành một nhiếp ảnh gia vĩ đại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

Tác Giả Anh Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *