Kỹ thuật chụp ảnh Tilt Shift các photographer nên biết

Kỹ thuật chụp ảnh Tilt Shift – hay còn được gọi là hiệu ứng ảnh nhỏ là điều khá mới mẻ với người mới bước vào nghề nhiếp ảnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật Tilt Shift mà các photographer nên biết cùng Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Thông thường, hiệu ứng Tilt Shift sẽ được tạo ra từ ống kính Tilt Shift chuyên biệt. Nhưng với những người vào nghề, ít ai có số tiền dư giả để mua một ống kính Tilt Shift đắt đỏ. Chính vì vậy, Máy ảnh Hoàng Tô sẽ chỉ bạn kỹ thuật để có được một bức ảnh Tilt Shift đơn giản nhất.

Ảnh Tilt Shift là gì?

Ảnh Tilt Shift là gì?
Ảnh Tilt Shift là gì?

Tilt-Shift là một thể loại nhiếp ảnh mà trong đó, các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại, giống như một mô hình đồ chơi vậy. Nếu dịch sát nghĩa, Tilt có nghĩa là quay nghiêng, Shift có nghĩa là di chuyển song song.

Xem thêm:

Về nguyên tắc hoạt động, Tilt Shift cho phép người dùng thay đổi vị trí bằng cách dịch chuyển hoặc nghiêng ống kính, làm sao cho các đối tượng trong khung hình có kích thước nhỏ hơn nhiều so với thực tế.

Việc thay đổi góc nhìn của ống kính sẽ tạo được hiệu ứng chỉ làm rõ một phần (trung tâm) của bức ảnh, tức chỉ nét ở phần giữa ảnh, còn lại các vùng biên và 2 vùng trên dưới đều được làm mờ.

Ứng dụng của Tilt Shift

Ứng dụng của Tilt Shift
Ứng dụng của Tilt Shift

Với hiệu ứng ảnh độc đáo và lạ mắt, kỹ thuật Tilt Shift được ứng dụng rất nhiều trong:

  • Chụp toàn cảnh nội thất, kiến trúc được xây dựng, yêu cầu về độ sâu trường ảnh cao;
  • Chụp mô tả mô hình thu nhỏ: hình chụp Tilt Shift sẽ tạo được cảm giác cho con mắt người nhìn là một mô hình đồ chơi, chứ không phải là một khung cảnh thực tế;
  • Ứng dụng để chụp gương phản chiếu;
  • Chụp cảnh panorama nhưng không cần xoay lật máy ảnh nhiều;

Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh Tilt Shift

Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh Tilt Shift
Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh Tilt Shift

Chuẩn bị

Một cách nhanh và hiệu quả nhất để có được bộ ảnh Tilt Shift ứng ý đó chính là sở hữu ống kính Tilt Shift trong bộ đồ nghề của bạn. Loại ống kính chuyên dụng này sẽ cho phép bạn di chuyển hệ thống quang học theo nhiều hướng khác nhau, từ đó mặt phẳng tiêu hình ảnh sẽ có sự thay đổi lớn.

Nhưng nếu bạn không chuyên về lĩnh vực ảnh Tilt Shift hoặc là người mới thì rất khó khăn để sở hữu chúng, vì giá của ống kính này có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các tính năng Creative Assist có sẵn như trên một số máy ảnh DSLR và thực hiện một số thay đổi về ống kính ngắm, độ nhòe biên ảnh, màu sắc, tương phản…

Sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là chiếc máy ảnh DSLR có tính năng hiệu ứng thu nhỏ Miniature Effect thì sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo tư vấn của địa chỉ thu mua máy ảnh ống kính DSLR để dễ dàng quyết định.

Kỹ thuật lựa chọn vị trí cao chụp ảnh Tilt Shift

Đây là điều hiển nhiên, khi bạn lên càng cao thì đối tượng bạn muốn chụp sẽ càng nhỏ lại. Hãy lật, xoay nghiêng màn hình, quan sát thật kỹ để tạo được bố cục và góc hình cho bức hình của bạn. 

Để tạo được độ sâu trường ảnh, bạn có thể thử đặt máy ảnh bên trên nhưng không để lên đỉnh đầu. Đặc biệt tránh những góc chụp ngang tầm với chủ thể.

Chụp ảnh Tilt Shift đơn giản, sạch sẽ

Những mô hình nhỏ thu hút con mắt người xem là do sự đơn giản, dễ nhìn, không có quá nhiều yếu tố làm gây rối hoặc xao lãng. Nếu đối tượng chính của bạn là những ngôi nhà trong thành phố thì hãy làm nổi bật chúng thôi, nếu có con người thì cũng đảm bảo chúng có kích thước nhỏ và được làm mờ.

Lấy nét đúng đối tượng 

Điểm nét trong bức hình chính là điểm thu hút mắt nhìn đầu tiên, cũng chính là điểm nhấn trong một tổng thể. Vì vậy, nếu đã lựa chọn chủ thể chính ( phần đẹp nhất trong bức hình) thì hãy chắc chắn phần được được xử lý hình ảnh tốt nhất, chuẩn nét nhất, màu sắc ấn tượng nhất để làm chúng nổi bật trên hiệu ứng mờ nhòe xung quanh.

Trên đây là những Kỹ thuật chụp ảnh tilt shift các photographer nên biết. Nếu như bạn đã “khoái” thể loại chụp hình này thì hãy nhanh tay thử sức. Suy cho cùng chỉ có kinh nghiệm và kỹ năng của bạn mới có thể cho ra được bộ ảnh ấn tượng. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

 Tác Giả Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *