Chế độ AE-L và AF-L trên máy ảnh dùng để làm gì?

Nếu bạn là người mới làm quen với máy ảnh, chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc về các nút bấm trên thân máy và chức năng của chúng. Những chế độ như AE-L và AF-L trên máy ảnh dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Chế độ tự động lấy nét có thể giúp bạn đơn giản hóa việc chụp ảnh, tuy nhiên sẽ có những khi không cho ra được những hình ảnh hoàn hảo. Và để có được những hình ảnh sắc nét, bạn sẽ cần đến công cụ hữu ích, đó chính là chế độ AE-L và AF-L.

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Chế độ AE Lock – Khóa sáng

Chế độ AE Lock - Khóa sáng
Chế độ AE Lock – Khóa sáng

AE Lock là chế độ cho phép bạn chọn và khóa trong cài đặt phơi sáng. Trên các loại máy ảnh Nikon và Sony, nút AE Lock được biểu thị là AE-L. Còn trên máy ảnh Canon EOS thì được biểu thị bằng ký hiệu *. Khi bạn nhấn vào nút này, bất kỳ cài đặt phơi sáng nào mà máy ảnh hiện đang chọn sẽ bị khóa cho đến khi bạn chụp ảnh hoặc nhả hết nút chụp.

Chế độ AE Lock
Chế độ AE Lock

Đây là một điều rất hữu ích cho những bạn đang làm việc ở chế độ bán thủ công, như là ưu tiên khẩu độ hoặc ưu tiên tốc độ màn trập. Nếu như bạn đang gặp phải những tình huống ánh sáng khó khăn khi chụp ảnh, thì hãy làm theo những điều sau đây:

  • Lựa chọn một chế độ đo sáng mà bạn cho là có thể hoạt động một cách tốt nhất
  • Nhấn nửa chừng nút chụp để có thể khởi động đồng hồ đo của máy ảnh
  • Tập trung vào việc lấy nét bất kỳ đối tượng nào trong cảnh có thể cho độ phơi sáng theo ý muốn
  • Giữ nút AE-L (Nikon) hoặc nhấn nút * (Canon) để khóa cài đặt phơi sáng. Giữ ngón tay của bạn nửa ấn vào nút chụp.
  • Bố cục lại hình ảnh theo cách bạn muốn, lúc này cài đặt phơi sáng sẽ không thay đổi. Sau đó thì nhấn hoàn toàn nút chụp để chụp ảnh.

Chế độ AE Lock cũng thực sự hữu ích khi bạn muốn đạt được cài đặt phơi sáng nhất quán trên một số hình ảnh được chụp liên tiếp. Những gì bạn cần làm đó là tiếp tục giữ nút AE Lock trong khi chụp ảnh.

Chế độ AF Lock – Khóa lấy nét

Chế độ AF Lock - Khóa lấy nét
Chế độ AF Lock – Khóa lấy nét

Chế độ AF Lock có cách hoạt động tương tự như AE Lock nhưng được dùng để lấy nét. Sử dụng chế độ này, bạn chỉ cần tập trung vào đối tượng của bạn và khóa nó vào khoảng cách đó trước khi sắp xếp lại hình ảnh.

AF là viết tắt của Auto Focus, nghĩa là tự động lấy nét, còn chữ Lock vẫn mang ý nghĩa là khóa. Khi bạn nhấn nút AF-L, máy sẽ khóa lấy nét tự động đến vị trí hiện tại. Đây là một điều vô cùng hữu ích trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ như khi bạn muốn lấy nét vào một chủ thể cụ thể, thế nhưng lại không có những điểm lấy nét tự động mà bạn cần.

Tuy nhiên, vẫn có một lý do mà hầu hết các máy ảnh không có nút AF-L. Đó là nút chụp sẽ tăng gấp đôi khi ở chế độ lấy nét tự động đơn. Nút AF-L chỉ thực sự tỏ ra hữu ích nếu như bạn đang sử dụng chế độ lấy nét tự động liên tục hoặc được kết hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về cảm biến APS-C.

Tìm hiểu về nút AF-ON

Tìm hiểu về nút AF-ON
Tìm hiểu về nút AF-ON

Nút AF-ON có tác dụng ngược lại so với AF-L trên máy ảnh. Nhiều chuyên gia sử dụng AF-ON với một kỹ thuật được gọi là “tự động lấy nét nút quay lại”. Kỹ thuật này liên quan đến việc thiết lập máy ảnh của bạn để nút chụp không còn điều khiển lấy nét tự động nữa.

Mà thay vào đó, thì tính năng tự động lấy nét chỉ được kích hoạt khi bạn giữ nút AF-ON ở mặt sau của máy ảnh. Nhờ vậy bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn cách hoạt động của tính năng tự động lấy nét. Tuy nhiên, với một số người chưa thành thạo, có thể cảm thấy hơi khó sử dụng.

Trên đây là những thông tin về “Chế độ AE-L và AF-L trên máy ảnh dùng để làm gì?”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *