Cảm biến APS-C là gì? Ưu nhược điểm của cảm biến APS-C trên máy ảnh

Cảm biến APS-C là một trong những khái niệm khá phổ thông và chắc hẳn bạn đã nghe nhiều trong quá trình sử dụng máy ảnh kỹ thuật số.

Ngày hôm nay trong chuyên mục kiến thức của mayanhxachtaynhat.com chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn một lần nữa khái niệm này cho những ai còn mập mờ khi nghe về APS-C.

Tham khảo thêm: 

->  Các hãng máy ảnh tốt được cộng đồng nhiếp ảnh tin tưởng sử dụng.
-> Top 10 các dòng máy ảnh Fujifilm mà người thích chụp ảnh không thể bỏ qua.
-> Giới thiệu một vài Tip chụp ảnh ngược sáng đẹp

Cảm biến APS-C là gì

APS-C là gì
APS-C là gì

Cảm biến APS-Crop (Cảm biến nút nhỏ) là định dạng cảm biến số nhỏ hơn khổ phim 35mm thường thấy ở nhiều máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ DSLR. Mỗi hãng thiết kế một kích thước APS-C khác nhau và được tính theo hệ số so với khổ phim toàn khổ 35mm, ví dụ Nikon APS-C có hệ số là 1.5x, Canon là 1.6x, v.v…

Vậy APS-Crop khác biệt gì so với Cảm biến Full-frame. Tôi sẽ giải thích với các bạn ngay dưới đây.

Sự khác biệt giữa Cảm biến APS-C và Full-frame

Để có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 loại cảm biến chúng ta cùng xem qua bảng so sánh dưới đây nhé:

Full-Frame APS-C
Kích thước 35mm Nhỏ hơn 35mm theo tỷ lệ 1.5x,1.6x…
Góc nhìn Rộng Hẹp hơn
Chất lượng hình ảnh Tốt cả trong môi trường thiếu sáng Chất lượng hình ảnh chưa tốt đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng
Khả năng xóa phông ở cùng 1 tiêu cự thì Full-frame cho khả năng xóa phông vượt trội hơn nhiều Để có thể xóa phông với cùng kết quả như full-frame thì APS-C cần phải sử dụng tiêu cự dài hơn

Ưu và nhược điểm của cảm biến APS-C

Focus vào những vật thể ở xa
Focus vào những vật thể ở xa

Ưu điểm: 

  • Giá thành: So với máy ảnh full-frame thì chi phí sản xuất máy ảnh mang cảm biến APS-C rẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chi phí cho ống kính dành cho máy mang cảm biến APS-C cũng rẻ hơn so với Full-frame.
  • Lợi thế khi chụp các vật thể ở xa: Với khả năng crop khung hình thì khi chụp các vật thể ở xa dễ dàng focus vào đúng vị trí trung tâm của vật thể cho ra bức ảnh hấp dẫn hơn rất nhiều.
  • Tối đa hóa độ sâu trường ảnh: Điều này thường được áp dụng trong chụp hình sản phẩm và phong cảnh.Khi sử dụng cùng một góc nhìn, trên một máy ảnh APS-C bạn sẽ có thể sử dụng f/11 để có chiều sâu hơn, trong khi trên full-frame phải sử dụng f/16 để đảm bảo rằng cảnh của bạn là sắc nét từ tiền cảnh đến nền.

Nhược điểm:

Kích thước ảnh khi chụp bằng APS-C

  • Kích thước ảnh: Với kích thước ảnh nhỏ so với cảm biến Full-frame điều này bất lợi khi chúng ta muốn chụp ảnh với một góc ảnh rộng hơn.
  • Chất lượng ảnh: Đối với một số nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp với yêu câu cao về chất lượng hình ảnh và hiệu năng làm việc của máy ảnh thì cảm biến APS-C khó mà làm cho họ hài lòng được.

Trên đây là toàn bộ những thông tin Cảm biến APS-C là gì? ưu và nhược điểm của cảm biến APS-C trên máy ảnh. Dù lựa chọn cảm biến APS-C hay Cảm biến Full-frame. Mỗi loại đều có những đặc điểm phù hợp riêng cho tùy mục đích sử dụng khác nhau.  Tại web site https://mayanhhoangto.com chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại máy ảnh DSLR phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng của mọi người.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website : https://mayanhhoangto.com/

Tác giả: Đinh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *