Giới thiệu một vài tips chụp ảnh ngược sáng đẹp

Chụp ảnh ngược sáng đúng kỹ thuật sẽ làm cho bức ảnh trở nên độc đáo, thu hút người xem. Bài viết này sẽ giới thiệu một vài tip chụp ảnh ngược sáng đẹp cho bạn tham khảo.

Trong những chuyến đi du lịch, hay khám phá, có đôi khi chúng ta bắt gặp những khung cảnh rất đẹp khi nhìn bằng mắt thường tuy nhiên lại bị ngược sáng khiến cho máy ảnh khó có thể lưu giữ lại. Đừng lo lắng, vấn đề này sẽ được khắc phục dễ dàng ngay dưới bài viết.

>>>> Cập nhật thêm những kiến thức hữu ích:

Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Chụp ảnh ngược sáng là một dạng kỹ thuật chụp hình được các nhiếp ảnh gia áp dụng trong trường hợp hướng chụp hình bị đối diện với nguồn sáng. Kỹ thuật này làm cho những hình khối màu tối nổi bật trên phông nền sáng, chủ thể sẽ trông như một khối đen đã được loại bỏ các chi tiết để tạo sự tương phản mạnh mẽ với khung nền sáng xung quanh.

Việc này có thể biến việc ngược sáng vốn là yếu điểm của bức hình trở thành ưu điểm. Từ đó tạo nên sự mới lạ, độc đáo. Vậy làm sao để những nhiếp ảnh gia không quá chuyên nghiệp cũng có thể làm được điều này. Cùng tham khảo ở phần tiếp theo nhé.

Chụp ảnh ngược sáng là gì?
Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Một vài tip chụp ảnh ngược sáng đẹp

Lựa chọn bố cục

Bố cục là yếu tố cần được liệt kê đầu tiên. Không chỉ đối với những bức hình ảnh ngược sáng mà là bất cứ khi nào, để có được một bức ảnh đẹp thu hút người xem, người thợ nhiếp ảnh cần phải sắp xếp được bố cục thật hợp lý cho bức ảnh.

Trên những tấm hình ngược sáng, ngoài việc căn chỉnh bố cục cho vật thể, một vấn đề đặc biệt cần lưu tâm đó chính là cân đối sự ảnh hưởng của nguồn sáng. Đảm bảo chủ thể che đi vừa đủ ánh sáng, tạo nên những bóng đen hoàn hảo.

Một vài gợi ý cho bạn có thể áp dụng để chụp ảnh ngược sáng là đặt góc chụp gần với chủ thể, lựa chọn các bố cục 1/3 hoặc 2/3, lấy nét và đo sáng phù hợp. Còn nếu muốn chụp xa chủ thể thì có thể lựa chọn bố cục đối xứng 1/1.

Lựa chọn bố cục khi chụp ảnh ngược sáng
Lựa chọn bố cục khi chụp ảnh ngược sáng

Không sử dụng Flash

Căn chỉnh Flash là yếu tố khá quan trọng trong chụp ảnh đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên nó lại là điều bạn cần phải loại bỏ khi chụp ảnh ngược sáng. Mục đích chúng ta muốn hướng đến trong kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng chính là làm cho chủ thể trở thành một khối đen. 

Vậy nên nếu sử dụng Flash bức ảnh sẽ không thể đạt được mục đích này, thậm chí là phá đi bức ảnh của bạn. Để chụp ảnh ngược sáng yếu tố bóng tối (shadow) mới là yếu tố giúp bức ảnh trở nên thu hút.

Không sử dụng Flash khi chụp ảnh ngược sáng
Không sử dụng Flash khi chụp ảnh ngược sáng

Lấy nét và đo sáng thủ công

Khả năng lấy nét và đo sáng tự động của máy ảnh sẽ trở nên khó khăn trong điều kiện này. Do khung cảnh xung quanh không đầy đủ ánh sáng, căn cứ vào yếu tố EV tại điểm lấy nét máy sẽ đẩy độ sáng lên cao làm hỏng bức ảnh.

Việc cần làm của bạn lúc này chính là tự điều chỉnh các thông số cho máy ảnh. Mở khẩu độ lớn, giảm độ nhạy sáng và lấy nét chính xác lên vùng tối sẽ giúp bạn có những bức ảnh bóng đen vô cùng đẹp mắt.

Lấy nét và đo sáng thủ công khi chụp ảnh ngược sáng
Lấy nét và đo sáng thủ công khi chụp ảnh ngược sáng

Sử dụng máy ảnh chất lượng

Lựa chọn sử dụng máy ảnh với chất lượng tốt là điều chắc chắn rất cần thiết. Để có thể áp dụng các bước ở trên đạt được hiệu quả, cho ra những bức ảnh đẹp thì đây có thể nói là điều không thể bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy ảnh đang có bán tại Máy Ảnh Hoàng Tô với chất lượng đảm bảo uy tín, đi kèm với đó là giá thành hợp lý cũng như nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Qua bài viết, Máy Ảnh Hoàng Tô đã giới thiệu một vài tip chụp ảnh ngược sáng đẹp cho bạn tham khảo. Mong rằng trong khuôn khổ bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật chụp ảnh độc đáo này và có được những bức ảnh ngược sáng thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công.
Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về ống kính chụp ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh DSLR, máy ảnh Film hoặc máy ảnh Mirrorless, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác giả: Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *