Các chế độ lấy nét tự động hoàn hảo trên máy ảnh DSLR của Canon

Các chế độ lấy nét của máy Canon là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho nhiếp ảnh gia trong việc lưu lại những khoảnh khắc trong cuộc sống. 

Công nghệ của máy ảnh ngày càng được cải tiến qua từng đời máy. Với máy ảnh DSLR của Canon, các chế độ lấy nét tự động thông minh là yếu tố thường được nhiều nhiếp ảnh gia quan tâm. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các chế độ lấy nét tự động của máy ảnh Canon nhé.

Chế độ lấy nét tự động (AF)

Lấy nét tự động là tính năng được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng khi chụp hình vì sự tiện lợi của nó mang lại. Hiện nay, hầu hết trên các máy ảnh kỹ thuật số thông thường đều sẽ có tích hợp tính năng này.

Có rất nhiều chế độ lấy nét tự động khác nhau và cũng tùy vào mỗi hãng, mỗi loại máy sẽ có tên gọi khác nhau cho tính năng này. Để hiểu rõ hơn về các chế độ lấy nét tự động có trên máy ảnh DSLR của Canon chúng ta cùng đến với phần tiếp theo nhé.

Chế độ lấy nét tự động (AF)
Chế độ lấy nét tự động (AF)

Các chế độ lấy nét trên máy ảnh DSLR của Canon

One – Shot AF

Đây là chế độ lấy nét tự động sử dụng để chụp các đối tượng cố định. One – Shot AF là chế độ được sử dụng nhiều nhất trong bộ ba chế độ AF mà hãng tích hợp cho máy ảnh DSLR của mình.

Thông qua cái tên có lẽ bạn cùng phần nào đoán được cách thức hoạt động của nó. Nếu người dùng cài đặt chế độ lấy nét này, khi bấm nút chụp ảnh máy sẽ tự động lấy nét vật thể và phát ra tiếng bíp để báo và sau đó mới tiến hành chụp lưu ảnh.

>>>> Cập nhật thêm những thông tin hữu ích:

Chế độ này có thể sử dụng để chụp rất nhiều chế độ như chân dung, tĩnh vật, macro hay phong cảnh, chỉ cần vật thể cố định thì máy có thể tự động lấy được nét chính xác. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu sáng hoặc độ tương phản thấp đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng máy không thể lấy nét tự động, việc của bạn lúc này là phải điều chỉnh lại tiêu cự cho ống ngắm.

Chế độ lấy nét tự động One - Shot AF
Chế độ lấy nét tự động One – Shot AF

AI Servo AF

Khác với chế độ One – Shot AF được dùng cho các đối tượng cố định thì chế độ này chính là chế độ lấy nét tự động dành cho vật thể di chuyển. AI Servo AF thường phù hợp cho nhu cầu sử dụng chụp ảnh thể thao, du lịch hay các nhiếp ảnh gia hành động.

Khi bạn nhấn nút chụp, máy ảnh sẽ được thiết lập liên tục kiểm tra và điều chỉnh lấy nét động để có thể bắt được từng khoảnh khắc chuyển động của đối tượng. Đồng thời độ phơi sáng cũng được điều chỉnh hợp lý trong quá trình chụp.

Máy hoạt động theo nguyên tắc lấy nét một điểm AF trung tâm để làm chuẩn. Sau đó, dựa vào khả năng lấy nét liên tục máy sẽ phát hiện ra cách thức di chuyển của đối tượng và linh động thay đổi các điểm AF chứ không thực hiện khóa nét.

Chế độ lấy nét tự động AI Servo AF
Chế độ lấy nét tự động AI Servo AF

AI Focus AF

Chế độ cuối cùng này chính là sự kết hợp của hai chế độ bên trên. Lúc này người dùng sẽ không cần phải chọn chế độ lấy nét cho vật thể đang đứng yên hay chuyển động nữa mà máy ảnh sẽ tự động làm việc này.

Trong quá trình chụp ảnh không phải lúc nào chúng ta cũng chủ động được trong việc đối tượng đứng yên hay di chuyển. Chế độ này chính là để khắc phục vấn đề đó. Nhờ khả năng thông minh được tích hợp, máy ảnh sẽ dựa vào các điểm AF để thay đổi sử dụng chế độ One – Shot AF nếu vật thể đứng yên và ngược lại sử dụng AI Servo AF trong trường hợp vật thể chuyển động.

Chế độ lấy nét tự động AI Focus AF
Chế độ lấy nét tự động AI Focus AF

Vậy là Máy Ảnh Hoàng Tô đã cùng với bạn tìm hiểu về các chế độ lấy nét tự động của máy ảnh Canon được trang bị trên dòng máy DSLR của hãng. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà sẽ lựa chọn chế độ lấy nét khác nhau. 

Mong rằng trong khuôn khổ bài viết có thể giúp bạn phần nào nắm được cách thức hoạt động và mục đích sử dụng của từng chế độ để cho ra những bức ảnh hoàn hảo nhất.
Để có được những kiến thức hữu ích về máy ảnh hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé. Ngoài ra, nếu đang có nhu cần tham khảo về máy ảnh kỹ thuật số DSLR hoặc ống kính máy ảnh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác giả: Hoàng Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *