Như thế nào gọi là chụp ảnh âm bản?

Chụp ảnh âm bản được hiểu đơn giản là ảnh sau khi chụp ra màu sắc của ảnh âm bản bị tái tạo ngược lại với bản gốc, những chi tiết màu đen bị biến thành màu trắng và ngược lại.

Chụp ảnh là một quá trình sáng tạo nghệ thuật, vì để cho ra những bức ảnh đẹp không phải ai khi cầm máy đều có thể làm được. Một bức ảnh đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động vào có thể do khung cảnh, vật thể, hay ánh sáng của môi trường chụp…., đặc biệt yếu tố quyết định nên một bức ảnh đẹp quan trọng hơn hết là kỹ năng, cũng như kiến thức của người cầm máy. Do đó khi bắt đầu vào nhíp ảnh, đòi hỏi người học phải nắm vững những kiến thức cơ bản. 

Câu hỏi nhiều người đặt ra khi mua máy ảnh là nên chọn cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, hay chọn cho mình những chiếc máy ảnh phim vận hành cơ học cũ kĩ ? 

Không có gì để bàn cãi về ảnh của máy ảnh kỹ thuật số được lưu trong thẻ nhớ, nhưng đối với những chiếc máy cơ, ảnh của chúng hoàn toàn được lưu trên phim. Chính vì thế mà ảnh lưu trên phim của máy cơ (máy film) cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Kiến thức cơ bản về phim ảnh trên máy cơ

Phim cũng như thực phẩm, có thể bị hư hỏng nếu để quá hạn. Khi mua phim bạn nhớ xem kỹ hạn sử dụng. Nếu phải bảo quản phim nên để vào nơi lạnh, khô và tối, nhiệt độ bảo quản tốt là 20°C hay thấp hơn và độ ẩm dưới 60%.

Tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau mà người chụp ảnh có thể lựa chọn loại phim phù hợp. Phim ảnh được chia làm 3 loại chính, phim dương bản, âm bản và phim trắng đen.  Chụp ảnh cho ra phim dương bản và trắng đen có thể dễ hiểu, dễ hình dung khi bạn đọc tên của chúng nhưng “phim âm bản” hay chụp ảnh âm bản, nghe có gì đó thể hiện sự kì bí. Bất kỳ ai khi nghe âm bản cũng đều phải chú ý như chính tác giả. Chúng ta cùng tìm hiểu về như thế nào là chụp ảnh âm bản nhé.

>>> Bài viết có thể bạn quan tâm:

Chụp cho ra ảnh phim âm bản   

Ảnh âm bản là ảnh phim được chụp trên máy cơ thông qua sự vận hành cơ học của những chiếc bánh răng để đưa ra những bức ảnh có màu ngược lại so với màu gốc, tối thành sáng, sáng về tối.

Đúng như cái tên của nó, chụp ảnh âm bản là việc người chụp dùng máy ảnh cơ cho ra những bức ảnh mà bình thường gọi là dương bản thì ở đây những bức ảnh chụp trên phim âm bản sau khi chụp sẽ cho ra những bức ảnh bị tái tạo ngược lại với bản gốc, những chi tiết màu đen bị biến thành màu trắng và ngược lại. Bạn có thể chụp ảnh âm bản qua máy ảnh, hay trên những chiếc Iphone khi bạn chụp ảnh cho ra cũng có thể chuyển sang chế độ âm bản như những chiếc máy ảnh.

 Ảnh trên phim âm bản thật sự rất ấn tượng, nhìn rất lạ mắt. Và trước khi in ra giấy ảnh âm bản đều phải qua công đoạn tráng phim, tráng xong màu sắc cũng như sáng tối đều đảo ngược trên nền màu cam, vì thế gọi là âm bản. Chỉ khi in ảnh ra giấy bạn mới thấy hình ảnh đúng. 

Phim âm bản thường có giá rẻ hơn dương bản vì cho chất lượng, màu sắc, độ tương phản cho ra không sắc nét bằng dương bản. 

Bài viết trên đề cập đến những vấn đề về ảnh âm bản và như thế nào là chụp ảnh âm bản (theo quan điểm cá nhân). Việc sáng tạo trong nhíp ảnh là tùy thuộc vào năng khiếu của mỗi người và để khám phá ra những năng khiếu ấy cần có thời gian để tiếp cận với chúng.

Nhưng trước tiên, khi chưa biết mình có phù hợp hay có năng khiếu trong lĩnh vực này không? Bạn nên lựa chọn những chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu, có thể chọn những chiếc máy ảnh film cho người mới bắt đầu, hoặc chọn lựa cho mình những chiếc máy ảnh cũ có giá tốt, hoặc nếu có đủ kinh tế bạn nên chọn cho mình những chiếc máy ảnh tầm trung vừa có thể đáp ứng đủ yêu cầu mà khi bạn cảm thấy mình không phù hợp hãy tìm chỗ thu mua máy ảnh cũ giá cao để bán lại.  Hoàng Tô camera chuyên mua bán máy ảnh xách tay, nhanh tay để nhận máy ảnh đẹp, chất lượng giá tốt và nhiều chương trình ưu đãi khác nhé.

Liên hệ 

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0909860910

Tác giả: Thu Hường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *