Những cài đặt cho máy ảnh Canon mà người mới sử dụng thường bỏ quên

[Bài viết dành cho người mới sử dụng máy ảnh] Đa số những người mới sử dụng máy ảnh Canon đều bỏ quên những cài đặt hữu ích sau đây.

Trên chiếc máy ảnh Canon có rất nhiều tính năng rất tiện ích, hỗ trợ rất nhiều nhiều cho người dùng khi trải nghiệm sản phẩm. Mặc dù vậy, với những người mới chơi máy ảnh sẽ sẽ rất dễ bị bỏ quên những cài đặt cần thiết để tạo nên một bức ảnh hoàn hảo như mong muốn. Trong chuyên mục kiến thức hãy cùng mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu những cài đặt cho máy ảnh Canon mà người mới sử dụng thường bỏ quên.

>> Bài viết tham khảo thêm:

Quên cài đặt ngày giờ cho máy ảnh

cai dat ngay gio cho may anh

Nếu trong trường hợp máy ảnh của bạn hết pin, máy tự động ngắt điện. Sau khi sạc đầy pin, bạn khởi động lại máy ảnh, trên màn hình sẽ hiển thị bảng thông báo nhắc bạn cung cấp thông tin về ngày giờ hiện tại . Bạn nên thiết lập hết thông báo này trước khi bắt đầu chụp ảnh.

Có một số người thường bỏ qua bước cài đặt này, như vậy khi chụp những bức hình, phần dữ liệu EXIF sẽ không có thông tin để lưu lại. Cài đặt ngày giờ cho máy ảnh rất quan trọng giúp bạn dễ dàng thực hiện các công việc như sắp xếp và lưu lại thông tin thời gian đúng chụp được bức ảnh đó.  

Không cài đặt lại chế độ màn hình của máy ảnh

Nếu bạn mua một chiếc máy ảnh  mới, các chế độ trong máy sẽ là mặc định, người dùng có thể tự do thay đổi thông số trên máy để thuận tiện cho mọi nhu cầu sử dụng của mình như: cài đặt về chất lượng máy ảnh, cài đặt về file xuất đuôi ảnh… 

Việc cài đặt thiết lập trong máy ảnh sẽ đặc biệt quan trọng với những máy ảnh mua cũ. Nếu bạn mua máy từ một đơn vị bán lẻ, bạn có thể tham khảo người tư vấn. Nếu bạn mua lại của một người khác, bạn nên tìm hiểu hoặc đọc hướng dẫn sử dụng chi tiết để thiết lập bộ cài đặt của riêng mình. Vì nếu đã có người sử dụng trước đó sẽ rất khó và không như mong muốn của bạn. 

Bạn có thể vào Menu  cài đặt sau đó tiết lập lại cài đặt mặc định của máy, sau đó mới thao tác thay đổi từng phần riêng cho máy ảnh. Một số thiết lập ảnh quan trọng: thiết lập đuôi ảnh là Raw hoặc JPEG trong mục Cài đặt -> Chất lượng hình ảnh (Image Quality)

Không cài đặt chế độ tự động lấy nét 

khong cai dat che do tu dong lay net

Các máy Canon đã có hỗ trợ người dùng chức năng lấy nét tự động thay vì lấy nét bằng tay. Đối với những bức ảnh tĩnh, chụp chân dung thì bạn có thể thiết lập chế độ lấy nét tự động. Máy Canon ký hiệu là One- Shot AF, bạn sẽ thiết lập luôn trong hệ thống nút bấm của máy.

Đây là một tính năng thông minh giúp bạn chụp ảnh dễ dàng hơn, tuy nhiên với những bức hình có chuyển động thì bạn vẫn phải kết hợp thêm chế độ lấy nét bằng tay để làm rõ vật thể hoặc thay đổi chế độ lấy nét AF bằng Canon là Al Servo AF.

Quên định dạng lại thẻ nhớ

quen dinh dang lại the nho

Với các dòng sản phẩm cũ chưa có công nghệ truyền file di động, thì bạn nên định dạng lại thẻ nhớ đang sử dụng trên máy ảnh. Việc này giúp cho thẻ nhớ thích nghi và thiết lập theo máy ảnh, từ đó dễ dàng lưu trữ dữ liệu một cách tốt hơn. 

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý về chất lượng thẻ nhớ đang sử dụng. Nên chọn loại tốt và có tốc độ ghi nhớ nhanh để việc lưu trữ sẽ tối ưu hơn, đặc biệt trên máy ảnh canon có định dạng đuôi ảnh RAW khá lớn và các video Full HD. Sử dụng thẻ kém chất lượng cũng sẽ hay xảy ra rủi ro mất dữ liệu, hình ảnh khi có Virus và bắt buộc phải Format lại thẻ nhớ. 

Chưa bật các tính năng phụ trợ

chua bat cac tinh nang phu tro

Đa số các dòng máy Canon đã có chức năng chống rung quang học để giảm thiểu vấn đề trên. Bạn có thể bật nó lên trong phần chế độ, hoặc ở thân máy cũng có một nút riêng để bật tắt chế độ này.

Nhưng hiện nay có rất nhiều dòng máy đã tích hợp phụ kiện ống kính có chống rung, bạn không cần bật chế độ đó nữa. Nhưng nếu máy chưa có sẵn ống kính như vậy thì đây là thao tác cần thiết cho người mới chơi.

Quên cài đặt lại màn hình

Mọi thông tin và hình ảnh trong máy ảnh đều được truyền tải qua màn hình. Vì vậy việc thiết lập lại màn hình là đều cần thiết. Nhiều người lầm tưởng màn hình như thế nào thì sẽ là như vậy, nhưng không, bạn vẫn có thể cài đặt theo nhu cầu của mình.

Những cài đặt màn hình sẽ bao gồm điều chỉnh độ sáng tối tự động theo ánh sáng, chế độ xem lại ảnh trên màn hình, số lượng thông tin hiển thị trong máy ảnh như kích thước, ngày giờ, cân bằng trắng, độ phơi sáng… để dễ thay đổi trong các bức hình tiếp theo. 

Trên đây là những cài đặt cho máy ảnh Canon mà người mới sử dụng thường bỏ quên. Với những kinh nghiệm trên đây, https://mayanhhoangto.com hy vọng sẽ giúp bạn cài đặt những chế độ cơ bản của máy ảnh khi sử dụng trên máy ảnh Canon. Máy ảnh Hoàng Tô là nơi cung cấp Máy ảnh DSLR uy tín, nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *