Những bố cục trong nhiếp ảnh thường được sử dụng

Để có thể chụp được một bức ảnh đẹp, bạn cần phải biết cách điều chỉnh thông số ISO, khẩu độ, thêm hiệu ứng hay ho. Và một điều quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ chính là bố cục chụp ảnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những bố cục trong nhiếp ảnh thường được sử dụng.

Bố cục trong nhiếp ảnh là gì? Vì sao bạn cần phải áp dụng những bố cục đó? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Khái niệm bố cục trong nhiếp ảnh

Khái niệm bố cục trong nhiếp ảnh
Khái niệm bố cục trong nhiếp ảnh

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản bố cục là cách sắp xếp những yếu tố, hay đối tượng trong một phạm vi giới hạn nào đó. Và cụ thể giới hạn ở đây chính là trong một khung hình của bức ảnh.

Bố cục trong nhiếp ảnh không phải là một công thức mà bạn có thể áp dụng vào bất cứ hình ảnh nào bạn chụp. Tuy nhiên việc tuân thủ theo những bố cục này sẽ giúp cho bức ảnh được nâng tầm. Bởi vì đây là kinh nghiệm đã được đúc kết nhiều năm từ những nhiếp ảnh gia trước đó.

Một bức ảnh có bố cục tốt sẽ hướng người xem đến vật thể trung tâm mà bạn muốn làm nổi bật. Ngay cả những vật vô tri vô giác ở trong những bố cục như vậy cũng có thể nổi bật và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Những bố cục thường được sử dụng trong nhiếp ảnh

Bố cục ⅓

Bố cục 1/3
Bố cục 1/3

Có lẽ đây chính là bố cục được mọi người biết đến và sử dụng nhiều nhất. Với bố cục ⅓ , hay còn gọi là quy tắc điểm vàng thì bức ảnh của bạn sẽ được chia ra làm 9 phần hình chữ nhật bằng nhau. Bao gồm 3 phần dọc và 3 phần ngang, ở giữa sẽ có 4 giao điểm được tạo ra bởi những hình này.

Khi sử dụng bố cục này, bạn cần đặt đối tượng chụp của mình vào dọc theo các đường kẻ, hoặc là tại 1 trong 4 điểm giao nhau ở giữa khung ảnh. Nhiều dòng máy ảnh hiện nay đã có chế độ hiển thị lưới (live view), giúp cho bạn thấy rõ được những đường kẻ và các điểm giao nhau để áp dụng bố cục ⅓.

Bố cục trung tâm

Bố cục trung tâm
Bố cục trung tâm

Sử dụng bố cục trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đối tượng chính vào giữa khung hình và sau đó nhấn chụp. Thế nhưng với bố cục này để có được một hình ảnh thật sự đẹp lại không hề dễ dàng chút nào. Bởi vì bạn sẽ không biết di chuyển tầm mắt đến đâu khi chụp, người xem cũng không biết tiếp theo nên nhìn vào đâu.

Bố cục này có ưu điểm là giúp tập trung sự chú ý của người xem vào chủ thể chính. Và loại bỏ sự chú ý vào những yếu tố không cần thiết khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng bokeh ở nền chủ thể phụ bao quanh đối tượng chính. Điều này sẽ giúp cho bức ảnh trở nên cuốn hút và chuyên nghiệp hơn.

Bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng
Bố cục đối xứng

Cũng gần giống như bố cục trung tâm, với bố cục đối xứng vật thể bạn chụp sẽ nằm ở chính giữa của bức ảnh. Nhưng điều bạn cần thể hiện rõ với người xem khi chụp bức ảnh theo bố cục này là sự đối xứng của hai bên.

Bố cục đối xứng tạo nên một tổng thể bắt mắt, hài hòa và cân đối. Sự đối xứng có thể được diễn đạt theo nhiều cách, hai bên không nhất thiết phải hoàn toàn giống nhau. Điều quan trọng ở đây là bạn có thể tạo ra sự cân bằng cho bức ảnh.

Bố cục đường xiên và tam giác

Bố cục đường xiên và tam giác
Bố cục đường xiên và tam giác

Bố cục đường xiên và tam giác là một trong những bố cục dẫn mắt người xem rất tốt. Bố cục này tạo cảm giác sâu vào bên trong, sức hút lớn, chuyển động mạnh mẽ và bất ổn. Ngược lại với các bức ảnh có bố cục ngang và dọc như là bố cục ảnh ⅓ vậy. 

Với bố cục này, bạn có thể thử thay đổi góc máy, hay là nghiêng máy ảnh để có thể tạo ra những đường chéo như mong muốn. Thay vì chỉ đặt những góc máy thẳng và tĩnh như ở bố cục trung tâm.

Bố cục đường dẫn

Bố cục đường dẫn
Bố cục đường dẫn

Đôi mắt của con người luôn có xu hướng dõi theo một đường thẳng nào đó. Xu hướng này được các nhiếp ảnh gia thường xuyên áp dụng vào những tác phẩm của mình. Và đó chính là bố cục đường dẫn.

Với bố cục đường dẫn này, những đường thẳng cùng hướng về một đối tượng trung tâm. Thông qua đó tạo ra sự nổi bật, làm rõ tiêu điểm của bức ảnh, và đôi khi nó còn là cả sự đối xứng nữa.

Trên đây là những thông tin về “Những bố cục trong nhiếp ảnh thường được sử dụng”. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *