Những mẹo chụp ảnh giúp chống rung tay

Chụp ảnh nhòe, ảnh không rõ nét là một trong những lỗi phổ biến, nhất là đối với những người mới tập tành, nó cũng có thể xảy ra với những người đã sử dụng máy ảnh lâu nhưng không có kỹ thuật chụp ảnh. 

Nếu đang gặp tình trạng như vậy, mời bạn hãy tham khảo bài viết của Hoàng Tô Camera, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật về “Những mẹo chụp ảnh giúp chống rung tay”.

Những mẹo chụp ảnh giúp chống rung tay

Chụp ảnh rung tay là một lỗi phổ biến, nguyên nhân của tình trạng này có thể là tốc độ màn trập chậm, khả năng chống rung của máy ảnh kém, chủ thể di chuyển,….có rất nhiều nguyên nhân, Hoàng Tô Camera xin được chia sẻ những lý do phổ biến nhất. 

Những mẹo chụp ảnh giúp chống rung tay
Những mẹo chụp ảnh giúp chống rung tay

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Khả năng chống rung của máy ảnh kém 

Mặc dù khi tìm hiểu về sản phẩm máy ảnh, bạn luôn nhận được những thông tin về sản phẩm có khả năng chống rung quang học, tuy nhiên hầu hết khi mua về sử dụng tính năng này hoàn toàn không hiệu quả. 

Những cơ chế phổ biến trên dòng máy Canon, Nikon như VR, IS, chỉ có tác dụng phần nào thôi. 

Chủ thể di chuyển liên tục 

Với chủ thể di chuyển liên tục, dù đã đảm bảo những yếu tố khác như có sử dụng chân máy ảnh, chân máy ảnh không rung lắc, hoặc ống kính đã có tính năng chống rung do đó bạn phải  biết điều chỉnh những thông số kỹ thuật của máy ảnh.

Chủ thể di chuyển liên tục 
Chủ thể di chuyển liên tục

Khi tốc độ di chuyển của chủ thế quá nhanh, tốc độ màn trập quá chậm bạn cần nắm những kiến thức cơ bản để có thể điều chỉnh phù hợp, bạn có thể tăng tốc độ màn trập lên, đối với một số bạn dùng máy ảnh compact có thể thử tính năng chụp chuyển động được trang bị trên máy và bấm thật nhanh. 

ISO quá cao

Độ nhạy sáng ISO càng cao, sẽ khiến ảnh ít mịn màng và có khả năng nhiễu hạt nhiều hơn. Những dòng máy ảnh số hiện tại có mức độ nhạy sáng rất cao (6400 – 25600), tuy nhiên nếu trong điều kiện ánh sáng thuận lợi bạn nên giảm những độ nhạy sáng xuống, càng thấp càng tốt, chỉ từ 100 – 200 để có thể cho bức ảnh mịn màng và không có hiện tượng nhiễu hạt. 

Điều chỉnh ISO quá cao
Điều chỉnh ISO quá cao

Lấy nét trật 

Đối với những dòng ống kính ngắm, kiểm tra lại nếu bạn đang sử dụng chế độ Auto-Area AF, máy sẽ lấy nét tự động ở đối tượng gần nhất vì thế tốt nhất nên điều chỉnh lại sang Single-point AF, ở chế độ này sẽ lấy nét tốt hơn.

Lấy nét trật
Lấy nét trật

Ống kính không sạch 

Ống kính không sạch,ống kính bị mù là một trong những nguyên nhân khiến ảnh chụp bị mờ, nếu ống kính bị bụi hay rễ tre, bạn có thể làm sạch, vệ sinh nhưng nếu ống kính bị mù bạn có thể khử lớp tráng phủ trên thấu kính. Với những trường hợp môi trường có độ ẩm cao bạn có thể bảo quản ống kính tốt nhất bằng cách đặt chúng trong tủ hút ẩm. 

Chụp ảnh rung tay 

Thời gian chụp ảnh và bấm máy chỉ diễn ra rất ngắn và thấp hơn 1s, nhưng nếu trong thời gian này bạn rung tay thì tấm ảnh của bạn coi như vứt đi, chất lượng sẽ hoàn toàn không thể sử dụng được vì thế hãy cách thức chụp để hạn chế và khắc phục tình trạng rung tay khi chụp ảnh nhé. 

Chụp ảnh rung tay 
Chụp ảnh rung tay

Mẹo chụp ảnh chống rung tay có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng này, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giúp bạn nắm tốt những kỹ thuật và có thêm kinh nghiệm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần mua máy ảnh DSLR xách tay chất lượng cao hãy liên hệ với Hoàng Tô Camera qua thông tin bên dưới nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *