Cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Đôi khi bạn sẽ gặp phải rắc rối đối với phụ kiện đi kèm của chúng, điển hình là chiếc thẻ nhớ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ – một lỗi cơ bản thường gặp nhất.

Có rất nhiều hình thức mà máy ảnh không nhận thẻ nhớ, thông thường những lỗi này sẽ được hiển thị ngay ở trên màn hình để người dùng có hướng xử lý. Trong bài viết hôm nay, Máy ảnh Hoàng Tô sẽ mách bạn một số cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân vì sao máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Nguyên nhân vì sao máy ảnh không nhận thẻ nhớ
Nguyên nhân vì sao máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Việc máy ảnh không nhận thẻ nhớ có thể do một số nguyên nhân như sau:

  • Khu vực tiếp xúc giữa bề mặt thẻ nhớ với thiết bị không được nhạy, hoặc có thể bạn lắp thẻ nhớ không đúng chiều, bị xiên lệch;
  • Do bề mặt thẻ nhớ đã bị bẩn nên ko thể tiếp xúc với đầu đọc của máy ảnh;
  • Do người dùng cắm thẻ nhớ sang máy khác để cài đặt ứng dụng nào đó nhưng không xóa liệu, cắm vào máy ảnh thì phần mềm đó không tương thích;
  • Lỗi thẻ nhớ cũng thể hiện ở việc người dùng không thể mở hoặc truy cập file lưu trên thẻ, có thể đã bị nhiễm virus khi cắm thẻ nhớ đó vào quá nhiều môi trường khác;
  • Do thẻ nhớ không tương thích với máy ảnh hoặc đã bị hỏng

Xem thêm : Địa chỉ thu mua máy ảnh đã qua sử dụng

Đó là một số nguyên nhân có thể xảy ra khi máy ảnh không nhận thẻ nhớ. Biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ tìm được cách giải quyết chúng dễ dàng hơn.

Cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ
Cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Kiểm tra ngay thẻ nhớ của bạn

Một trong những nguyên nhân mà chúng ta nghĩ tới đầu tiên là do lỗi từ thẻ nhớ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã lắp đúng chiều vào khe cắm thẻ và đã tiếp xúc với mặt đọc thẻ của máy. Nếu vẫn không nhận được, bạn có thể thử một số cách như sau:

  • Tắt máy ảnh,tháo lắp lại thẻ nhớ rồi khởi động lại để kiểm tra;
  • Thử lắp thẻ nhớ vào máy ảnh khác xem chúng có nhận hay không;
  • Nếu bạn đang có nhiều thẻ nhớ, hãy thử chúng vào máy ảnh xem có nhận dạng được hay không.

Trong trường hợp thẻ nhớ lắp sang máy khác mà vẫn không nhận được thì có nghĩa nó đã đã bị hỏng, còn nếu thẻ nhớ vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể cổng kết nối của máy ảnh và thẻ nhớ đã bị lỗi hoặc thẻ nhớ đó không tương thích với máy ảnh của bạn.

Xem thêm:

Khi mua máy ảnh, hãy tham khảo người bán hàng để lựa chọn được thẻ nhớ phù hợp nhất với số máy của bạn. Hạn chế việc cắm thẻ nhớ nhiều môi trường lạ vì đây chính là nguy cơ khiến cho thẻ nhớ bị dính Virus.

Vệ sinh thẻ nhớ

Vệ sinh thẻ nhớ
Vệ sinh thẻ nhớ

Sử dụng một miếng khăn mềm, không bám lông lau sạch bề thẻ nhớ, đặc biệt là các điểm tiếp xúc với máy ảnh để chắc chắn rằng, thẻ nhớ của bạn đã được làm sạch và không dính bụi bẩn.

Thử kiểm tra các thiết bị kết nối

Hãy thử kiểm tra các cổng kết nối của máy ảnh như USB, HDMI để xem chúng có hoạt động tốt hay không. Nếu không thì có nghĩa là chiếc máy ảnh đang gặp vấn đề về kết nối thiết bị. Lúc này bạn cần mang máy đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để kiểm tra lại nhé.

Kiểm tra khe cắm thẻ nhớ

Kiểm tra khe cắm thẻ nhớ
Kiểm tra khe cắm thẻ nhớ

Máy ảnh không nhận thẻ nhớ cũng có thể do khe cắm bên trong đã dính bụi bẩn nên hỏa động không được tốt. Nếu có thể hãy vệ sinh thật sạch sẽ rồi cắm thẻ nhớ để thử lại. Nếu trên thiết bị có khe cắm khác thì hãy cắm thử xem chúng có nhận hay không. 

Quét virus cho máy ảnh

Nếu máy ảnh nhận được thẻ nhớ nhưng bạn sẽ không làm việc được với các File lưu chứa, chúng đã bị ẩn hoặc bị hỏng. Nguyên nhân có thể là do máy ảnh của bạn đã bị nhiễm Virus. Bạn hãy tiến hành diệt virus trong máy bằng các phần mềm của hãng hoặc kết nối với máy tính để Format lại. Sau đó, hãy cắm thẻ nhớ vào, sử dụng một số phần mềm khôi phục tài liệu để lấy lại file lưu đã mất. 

Trên đây là một số cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ. Nếu áp dụng tất cả những cách trên mà vẫn không khắc phục được thì bạn có thể mang máy ảnh và thẻ nhớ đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và xử lý nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *