Lý do chụp ảnh bị mờ và cách khắc phục

Bạn đang gặp phải tình trạng chụp ảnh bị mờ? Có thể bạn đang gặp phải một số nguyên nhân dưới đây. Tìm ngay cách khắc phục khi chụp ảnh bị nhòe để có bức hình hoàn hảo nhất nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chụp ảnh bị mờ nhòe, lỗi có thể do máy ảnh hoặc do kỹ thuật chụp ảnh của bạn. Cùng tìm hiểu từng lý do khiến bức ảnh chụp bị mờ và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

>>> Những mẹo về máy ảnh hữu ích:

Tốc độ màn trập máy ảnh quá chậm

Tốc độ màn trập máy ảnh quá chậm

Đây là lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng chụp ảnh bị mờ, có thể bạn đã điều chỉnh tốc độ trập quá chậm, làm máy rung khi chụp ảnh, khiến hình ảnh sẽ bị mờ nhòe.

Một nguyên tắc khi chụp ảnh là nên điều chỉnh tốc độ màn trập lớn hơn tiêu cự của ống kính. Ví dụ nếu bạn đang sử dụng ống kính có tiêu cự 200mm thì không nên chụp dưới tốc độ 1/250 giây.

Lấy nét tự động không đúng cách

Lấy nét tự động không đúng cách

Các máy ảnh thông minh đều có chức năng tự động lấy nét, nhưng có nhiều trường hợp máy ảnh sẽ không lấy nét ở điểm chúng ta mong muốn khiến hình ảnh bị mờ. Trong trường hợp này bắt buộc người dùng phải tự động lấy nét bằng cách chuyển qua chế độ chụp ảnh AF, di chuyển điểm này tới chủ thể cần lấy nét trên máy theo cách thủ công.

Điều chỉnh sai AF đối với ảnh chuyển động

Điều chỉnh sai AF đối với ảnh chuyển động

Bạn đang ở chế độ chụp ảnh AF lấy nét 1 lần (AF-S single-shot) mà chụp các chủ thể đang di chuyển thì không thể nào tự điều chỉnh được tiêu điểm bức ảnh, vì vậy đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chụp ảnh bị nhòe. 

Nếu phải chụp những bức ảnh chuyển động thì hãy chọn chế độ AF lấy nét liên tục, ở chế độ này máy ảnh sẽ tự cập nhật chuyển động của vật thể để tự lấy nét cho bức ảnh.

Không kiểm tra MF

Không kiểm tra MF

Những bức ảnh chụp đối tượng gần sát máy ảnh thường cho ra hình ảnh rất mờ, đây thuộc về giới hạn của ống kính. Cách giải quyết đó là chuyển sang chế độ chụp MF để lấy nét vật thể mà không cần di chuyển, những bạn vẫn cần có thời gian để làm quen và làm chủ được ở chế độ này. 

Tuy nhiên có một cách giải quyết khác là bạn có thể lùi lại 1, 2 bước để lấy nét chủ thể tốt hơn. 

Điều chỉnh ISO quá cao hoặc quá thấp

Điều chỉnh ISO quá cao hoặc quá thấp

Độ nhạy sáng quá cao sẽ làm cho bức hình không rõ về chi tiết. Vì vậy, nếu bạn đang chụp ảnh JPEG, hãy lựa chọn chụp tệp có đuôi RAW để xử lý hình ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa để cho ra bức ảnh sắc nét.

Khẩu độ ống kính quá nhỏ hoặc quá lớn

  • Khi chụp ảnh ở khẩu độ nhỏ sẽ xuất hiện hiệu ứng quang học (hay còn được gọi là nhiễu xạ) khiến các chi tiết bị mờ. Vì vậy nếu chụp một bức ảnh phong cảnh, hãy sử dụng khẩu độ F2,8 hoặc cao hơn;
  • Nếu chụp hình chân dung nên điều chỉnh khẩu độ thấp hơn để lấy nét chính xác hơn.

Không sử dụng các thiết bị phụ trợ

Không sử dụng các thiết bị phụ trợ

Những nhiếp ảnh gia nghiệp dư chưa có kinh nghiệm nhiều về kỹ năng chụp hình, đa số cầm sai máy ảnh thì nên sử dụng chân máy ảnh hoặc Tripod để chống rung máy ảnh khi chụp hoặc quay video. Hiện nay các thiết bị này có mức giá rất phù hợp, bạn có thể sắm cho mình đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ nếu muốn tập tành làm một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Trên đây là những lý do máy ảnh chụp bị mờ và cách khắc phục. Ngoài những nguyên nhân trên, cũng có thể do tác nhân bên ngoài như ống kính bị mờ hoặc do chất lượng máy ảnh. 

Mục đích cuối cùng của việc chụp hình là tạo được bức ảnh chất lượng và sắc nét. Vì vậy hãy đảm bảo máy ảnh của bạn có chất lượng tốt để loại trừ được những nguyên nhân bên ngoài này. Tham khảo ngay những mẫu máy ảnh DSLR chất lượng tốt nhất hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website : https://mayanhhoangto.com/

Tác Giả Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *