Máy ảnh Full Frame là gì? So sánh máy ảnh Crop và Full Frame

Có phải máy ảnh Full Frame có chất lượng tốt hơn máy ảnh Crop hay không. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về máy ảnh Full Frame và đánh giá qua sự so sánh máy ảnh Crop và Full Frame

Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp quan tâm tới chụp ảnh nghệ thuật thì trong tay không thể thiếu máy ảnh Full Frame. Thông thường mức giá của chúng sẽ “nhỉnh” hơn so với các máy ảnh kỹ thuật số thông thường. Vậy chúng có điều gì đặc biệt hơn?

Máy ảnh Full Frame là gì?

Máy ảnh Full Frame là gì

Máy ảnh Full Frame là một máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến ảnh có khung hình Film chuẩn là 35mm. Đây được coi là loại máy tiêu chuẩn cho các dòng máy ảnh kỹ thuật số với kích thước cảm biến là 35mm x 24 mm giống kích thước cuộn Film trong máy ảnh cơ truyền thống.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất, đa phần các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay thường sử dụng khung hình có kích thước nhỏ hơn khổ Film tiêu chuẩn 35mm, thường là 23.7mm x 15.7mm, hay còn gọi là cảm biến  APS-C. Những máy ảnh sử dụng bộ cảm biến nhỏ hơn này được gọi là máy ảnh Crop

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nhắc tới kích cỡ cảm biến của máy ảnh sẽ có 2 loại là cảm biến toàn khung ( hay còn gọi là Full Frame) và cảm biến APS-C (hay còn gọi là Crop). Để xác định, ta cần dựa vào khung film của máy, nếu có kích cỡ chuẩn toàn khung là 35mm x 24 mm thì sẽ là máy ảnh Full Frame, còn nhỏ hơn là máy ảnh Crop.

=> Bài viết cùng chủ đề: 

So sánh máy ảnh Crop và Full Frame

So sánh máy ảnh Crop và Full Frame

So sánh về kích thước và trọng lượng

Máy ảnh Full Frame sẽ nặng hơn máy ảnh Crop từ 40 – 60% và sẽ có kích thước lớn hơn vì chúng sở hữu bộ kính ngắm quang học lớn hơn.

So sánh về tiêu cự

So sánh về tiêu cự

Như ở định nghĩa phía trên, máy ảnh  Full Frame sử dụng bộ cảm biến chuẩn, được coi là đầy đủ nhất còn máy ảnh Crop đã bị cắt bớt nên sở hữu bộ cảm biến nhỏ hơn. Đây là sự khác biệt lớn nhất để phân loại được hai loại máy ảnh này.

So sánh về độ sâu của trường ảnh

So sánh về độ sâu của trường ảnh

Nếu so sánh khi chụp cùng một tiêu cự và khung hình với máy ảnh Full Frame thì máy ảnh Crop cho hình ảnh có độ sâu hơn, những bức hình chụp gần hoặc chụp cận cảnh sẽ được lấy nét sâu hơn. 

Lý do là vì sử dụng khung hình nhỏ hơn, khi chụp hình toàn cảnh, người cầm máy ảnh sẽ phải lùi lại, điều này sẽ giúp bức ảnh có độ sâu và rộng hơn.

So sánh về độ cảm biến

Và tất nhiên, nếu chụp với cùng một ống kính và cùng một vị trí chụp hình thì máy ảnh Full Frame sẽ cho góc nhìn rộng hơn so với máy ảnh Crop. Các chi tiết trong hình ảnh sẽ được thu lại đầy đủ và có cảm giác gần hơn với chủ thể được chụp.

So sánh về hệ số crop

Nếu muốn có được góc nhìn tương đương với máy ảnh Full Frame khi sử dụng máy ảnh Crop, ống kính được sử dụng phải được nhân hệ số lên 1.5, được gọi là hệ số crop. Do được nhân hệ số này nên máy ảnh Crop có khả năng chụp xa hơn.

So sánh về chất lượng hình ảnh

Nếu chụp với điều kiện thiếu sáng, máy ảnh Full Frame sẽ cho hình ảnh chất lượng và sắc nét hơn rất nhiều so với máy ảnh Crop, đặc biệt khi tăng độ nhạy sáng sẽ giúp bức hình giảm được độ nhiễu và trông rất sạch sẽ.

So sánh về giá cả

Chi phí sản xuất của máy ảnh Full Frame cao hơn so với máy ảnh Crop, nên mức giá máy ảnh Full Frame sẽ cao hơn khoảng từ 6 đến 20 lần. Ngoài ra, các phụ kiện như ống kính sẽ không được đa dạng như máy ảnh Crop và cần phải được đầu tư vì ống kính sử dụng phải đúng chất lượng.

Để người đọc dễ so sánh, Máy ảnh Hoàng Tô sẽ lập bảng tóm tắt lại những điểm khác nhau giữa 2 máy ảnh Full Frame và máy ảnh Crop:

Tiêu chí so sánh Máy ảnh Full Frame Máy ảnh crop
Kích thước và trọng lượng To hơn và nặng hơn Nhỏ hơn và nhẹ hơn
Độ sâu trường ảnh Hẹp hơn Rộng ( nếu chụp cận cảnh sẽ lấy nét được sâu hơn)
Bộ cảm biến Cảm biến toàn khung (24mm x 36mm) Bộ cảm biến APS-C (nhỏ hơn 24mm x 36mm)
Hệ số crop Nhỏ hơn Gấp 1.5 lần hệ số máy ảnh Full Frame
Tiêu cự Dài Ngắn
Chất lượng hình ảnh Chất lượng ảnh tốt hơn Chất lượng bình thường
Góc nhìn máy ảnh Rộng Hẹp
Giá thành Cao Thấp
Khả năng chụp Gần Xa
Mức độ phổ biến Ít Nhiều
Phụ kiện ống kính Ít Phổ biến nhiều loại
Đối tượng nên sử dụng Những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có nhu cầu sử dụng cao, muốn chụp ảnh nghệ thuật, ảnh chân dung, chất lượng và xóa phông tốt Phù hợp với những người đang tập chụp ảnh. Với mức giá rẻ hơn nhiều lần so với máy ảnh Full Frame mà vẫn có thể sở hữu chiếc máy có độ trường ảnh sâu và rộng

Trên đây là những thông tin về máy ảnh Full Frame và sự so sánh chi tiết giữa máy ảnh  Full Frame và máy ảnh Crop. Máy ảnh Hoàng Tô mong rằng với bài viết tham khảo này, bạn có thể xác định được tiêu chí và có sự lựa chọn mua máy ảnh phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/ 

Hotline: 090 986 09 10

Website : https://mayanhhoangto.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *