Cách xử lý khi máy ảnh không lấy nét

Máy ảnh của bạn không lấy nét được khi bật chế độ lấy nét tự động? Dưới đây là một số cách xử lý khi máy ảnh không lấy nét mà bạn có thể áp dụng.

Camera máy ảnh là một bộ phận chính quyết định chất lượng của hình ảnh. Vì vậy, khi gặp trường hợp máy ảnh không lấy nét sẽ khiến cho người dùng rất khó chịu. Để giải quyết được tình trạng này, bạn nên thử một số cách Máy Ảnh Hoàng Tô gợi ý dưới đây.

Camera quá gần chủ thể

Camera quá gần chủ thể
Camera quá gần chủ thể

Mỗi ống kính máy ảnh đều quy định khoảng cách lấy nét tối thiểu tới chủ thể mà bạn có thể chụp được. Nếu bạn đang ở quá gần vật chụp ( ngắn hơn khoảng cách tối thiểu), ảnh sẽ không thể được lấy nét.

Xem thêm:

Hãy chú ý thông số khoảng cách lấy nét tối thiểu có ghi trên thân ống kính và luôn tuân thủ nó. Nếu bạn thường xuyên chụp vật nhỏ ở khoảng cách gần, hãy sử dụng ống kính Macro.

Chỉnh lại tốc độ màn trập

Nguyên tắc để có được hình ảnh sắc nét khi chụp ảnh cầm tay đó là: tốc độ màn trập bằng 1s chia độ dài tiêu cực của ống kính. Ví dụ nếu bạn đang sử dụng ống kính có tiêu cự 100mm thì cần ít nhất 1/100 sec hoặc nhanh hơn. Vì vậy hãy đảm bảo máy ảnh của bạn có tốc độ chụp phù hợp nhất, đặc biệt là khi quay video hoặc chụp hình đối tượng chuyển động.

Sử dụng chân máy ảnh

Sử dụng chân máy ảnh
Sử dụng chân máy ảnh

Một nguyên nhân khiến cho lỗi máy ảnh không lấy nét được là do máy ảnh bị rung. Nếu tốc độ màn trập không đủ để lấy nét chuẩn chỉnh thì hãy nghĩ ngay đến lý do này, hãy đặt máy ảnh vào một số dụng cụ cố định như Tripod.

Xem thêm: Ống kính Viltrox 85mm F1.8

Khi chụp ảnh, đặc biệt với những ống kính Telephoto, trọng lượng của máy sẽ ảnh hưởng tới lực trụ của cánh tay, rất dễ chụp ảnh bị rung giật. Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng dây bấm màn trập hoặc các thiết bị điều khiển từ xa để máy giảm rung hết mức có thể.

Lựa chọn điểm AF

Mặc dù đã lựa chọn lấy nét tự động nhưng nhiều khi máy ảnh chụp không nét, cụ thể hơn hình ảnh sẽ không lấy đúng điểm nét mà bạn mong muốn, vì vậy dẫn đến ảnh mờ nhòe đúng vị trí quan trọng. Đối với những đối tượng trung tâm máy sẽ rất dễ lấy nét, nhưng với những đối tượng gần rìa thì hoặc xa vùng lấy nét máy có thể sẽ không hoạt động tốt.

Xem thêm: Địa chỉ thu mua máy ảnh giá cao

Hãy thiết lập lại chế độ AF trong máy ảnh rồi sử dụng các nút điều hướng máy ảnh để lựa chọn được điểm AF nằm đúng đối tượng của bạn.

Bật chế độ lấy nét AF liên tục

Bật chế độ lấy nét AF liên tục
Bật chế độ lấy nét AF liên tục

Chế độ AF một điểm là máy ảnh sẽ tập trung vào một đối tượng. Khi nhấn chụp nửa nút, điểm nét sẽ tập trung tại điểm đó cho đến khi nào bạn nhấc ngón tay ra và nhấn chụp thêm lần nữa. Còn nếu bạn muốn lấy nét ở điểm khác, bạn cần nhấc ngón tay lên, sau đó sắp xếp lại vị trí điểm AF khác rồi mới nhấn nút chụp một lần nữa.

Điều đó sẽ vô nghĩa nếu bạn dùng chế độ AF một điểm để chụp một vật thể đang chuyển động, chủ thể sẽ liên tục đi ra khỏi điểm lấy nét của bạn. Lúc này bạn cần bật chế độ lấy nét liên tục Al Servo sẽ giúp bức ảnh sắc nét hơn.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh

Yêu cầu của bạn muốn hình ảnh sắc nét từ chủ thể đến ảnh nền thì cần phải điều chỉnh khẩu độ nhỏ để có được chiều sâu cho bức ảnh. Hãy cài đặt khẩu độ nhỏ và độ nhạy sáng ISO thấp để lấy được nhiều chi tiết nhất, tốc độ màn trập chập để tăng độ sắc nét. Lúc này bạn cần sự hỗ trợ của chân máy ảnh đấy.

Trên đây là một số cách xử lý khi máy ảnh không lấy nét. Nếu đã áp dụng các cách trên mà vẫn không xử lý được thì hãy mang máy đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

Tác Giả Anh Tú

Nguồn: https://mayanhhoangto.com/kien-thuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *