Tìm hiểu về sự khác biệt giữa định dạng RAW và JPEG

Những chiếc máy ảnh ngày nay hầu hết đều có khả năng xuất ra cả tập tin định dạng RAW và JPEG. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai định dạng này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về về sự khác biệt giữa định dạng RAW và JPEG nhé.

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng thì hầu hết các loại máy ảnh hiện nay đều có khả năng xuất ra ảnh RAW hoặc JPEG. Mỗi loại định dạng đều có sự khác biệt và điểm hữu ích riêng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với mayanhxachtaynhat.com nhé.

Tìm hiểu về định dạng RAW và JPEG

Tìm hiểu về định dạng RAW và JPEG
Tìm hiểu về định dạng RAW và JPEG

RAW thực tế không phải là một tập tin ảnh, mà nó là một tập tin dữ liệu nhị phân. Cho ta thấy được hình ảnh mà cảm biến của máy ảnh đã ghi lại được khi bấm nút chụp. Tất cả đều là những thông tin thô sơ, hình ảnh thực tế như thế nào thì khi ở định dạng RAW cũng sẽ như vậy. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp rất ưa thích sử dụng định dạng này.

Còn JPEG là định dạng sau cùng và hoàn thiện của bức ảnh, đã qua những thiết lập, các bước xử lý ngay sau khi bạn nhấn nút chụp. Định dạng này có thể nén, làm mất bớt dữ liệu và mang lại cho bạn những hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn.

Những điểm khác biệt giữa định dạng RAW và JPEG

Về chất lượng ảnh

Về chất lượng ảnh
Về chất lượng ảnh

Định dạng JPEG do sự cắt xén và làm mất bớt đi dữ liệu nên chất lượng của hình ảnh giảm đi rõ rệt. Bạn khó có thể nhận ra được sự khác biệt này ngay từ đầu. Tuy nhiên sau nhiều lần chỉnh sửa bằng kỹ thuật số và lưu lại dưới định dạng JPEG thì sự thay đổi sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Còn định dạng RAW thì không làm giảm đi chất lượng của tập tin. Cho dù có trải qua bao nhiêu lần đọc và lưu tập tin RAW đi nữa thì chất lượng của hình ảnh không hề bị giảm đi một chút nào.

Kích thước của ảnh

Kích thước của ảnh
Kích thước của ảnh

Định dạng JPEG là định dạng nén, chính vì thế mà kích thước tập tin khi lưu trữ có thể khá nhỏ. Tuy nhiên các số đo liên quan đến diện tích của ảnh vẫn được giữ như cũ. Nên sử dụng định dạng JPEG khi khả năng lưu trữ của bạn đang ở mức thấp.

Định dạng RAW là loại định dạng không nén, mỗi tập tin RAW có thể chiếm đến vài Mb dung lượng bộ nhớ. Nếu như muốn chụp hình với định dạng RAW, việc đem theo một phụ kiện như thẻ nhớ chính là một điều cần thiết.

Xử lý hậu kỳ

Xử lý hậu kỳ
Xử lý hậu kỳ

Với định dạng JPEG, tuy là làm cắt xén bớt dữ liệu nhưng lại là một định dạng chuẩn và có thể đọc được bởi hầu hết các phần mềm hình ảnh. Và việc phải xử lý hậu kỳ gần như là không có, nếu có cũng là rất ít.

Còn định dạng RAW là định dạng độc quyền và phụ thuộc vào các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau. Dù định dạng RAW vẫn có thể tương thích với một số phần mềm như là Photoshop, nhưng nếu bạn muốn có được những tấm ảnh RAW tốt nhất thì cần phải sử dụng đến phần mềm độc quyền khác.

Tốc độ lưu trữ

Tốc độ lưu trữ
Tốc độ lưu trữ

Khả năng lưu trữ của những tập tin JPEG là hết sức nhanh chóng bởi vì chúng có kích thước nhỏ. Bộ đệm của máy ảnh có thể được giải phóng rất nhanh và máy ảnh sẽ sẵn sàng để chụp những hình ảnh tiếp theo.

Còn đôi với các tập tin RAW, chúng có kích thước lớn và cần phải có thời gian để được ghi vào bộ nhớ. Bộ đệm của máy ảnh cũng bị chiếm trong suốt quá trình này, và nếu bạn chụp ở chế độ liên tục thì tỷ lệ khung hình trên mỗi giây sẽ bị giảm xuống.

Khả năng kiểm soát hình ảnh

Khả năng kiểm soát hình ảnh
Khả năng kiểm soát hình ảnh

Định dạng JPEG cho ta những hình ảnh cuối cùng sau khi đã được xử lý bên trong máy ảnh. Đây là định dạng vô cùng thích hợp cho những bạn không quá quan tâm đến việc xử lý hậu kỳ.

Với định dạng RAW, bạn có thể sử dụng phần mềm và truy cập và điều khiển nhiều thông số khác nhau. Cho khả năng kiểm soát hình ảnh tốt hơn nhiều so với định dạng JPEG.

Trên đây là những sự khác biệt giữa định dạng RAW và JPEG. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *