Bật mí cách cầm máy ảnh chụp hình như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Bạn là dân chụp ảnh nghiệp dư và muốn tìm hiểu cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp nhất thì bài viết dưới đây rất hữu ích cho bạn để biết cách cầm máy ảnh chất nhất như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Để chụp được bức ảnh có chất lượng tốt và sắc nét, ngoài việc căn góc chụp và tỉ lệ ánh sáng thì cũng cần phụ thuộc rất nhiều vào tư thế cầm máy ảnh. Vì nếu máy ảnh không được cố định sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng rung lắc, làm mờ bức ảnh và không lấy nét được vật muốn chụp. Vậy phải cầm máy ảnh như thế nào? Máy ảnh Hoàng Tô sẽ bật mí cách cầm máy ảnh chụp hình như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm : 

Cách cầm máy ảnh đúng cách

Tay phải: có nhiệm vụ chính là chụp ảnh và giữ đuôi máy phải. Đưa ngón tay trỏ đặt lên cạnh trên của màn trập, ngón tay cái đặt sau máy ảnh để điều chỉnh các nút lệnh và chụp hình, ba ngón tay còn lại vòng ra bám vào thân trước máy ảnh. Sử dụng lực vừa phải để bám chắc vào cạnh bên phải của máy, không cầm nắm quá chặt sẽ khiến tay cái bị mỏi và ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

Tay trái: hầu hết tay trái sẽ có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của cả máy ảnh nên thường sẽ được đặt vòng xung quanh ống kính, ngón tay cái đặt ống kính trái, 4 ngón tay còn lại vòng qua ôm sát ống kính, lòng bàn tay hướng lên trên. Hoặc bạn cũng có thể để tay trái đỡ xuống dưới máy và ống kính, cầm ở thế chắc chắn là được.

Khi chụp chế độ dọc hoặc chân dùng, tay phải đưa cao lên theo phím bấm chụp, không đưa tay phải xuống dưới

Khi ngắm chụp: mọi người thường hay dùng mắt phải để ngắm chụp ảnh, nheo mắt trái để tầm nhìn tập chung vào khung ảnh của máy. Chân mày tì vào đệm cao su của máy giúp ổn định hình ảnh và chống rung cho máy.

Cầm máy tư thế đứng

Khi chụp ảnh tư thế đứng, ngoài việc cầm máy ảnh đúng cách bạn còn phải chú ý đến tư thế khi chụp ảnh để đảm bảo có được bộ ảnh đẹp nhất : 

 • Luôn giữ 2 khuỷu tay gần nhau, tốt nhất là tạo một góc nhọn hoặc để song song, cùi trỏ tì nhẹ lên ngực để hạn chế việc rung lắc cho máy.
 • Tay trái luôn luôn đỡ ống kính từ bên dưới để nâng máy hiệu quả hơn.
 • Giữ chặt máy ảnh với trán tạo điểm tựa cho máy
 • Hai chân mở ra hoặc có thể để chân trước chân sau, 2 chân hơi trùng xuống một chút để dễ di chuyển và dễ đổi tư thế nếu phải phải ngồi hoặc quỳ.

Cầm máy tư thế ngồi

Dáng ngồi quỳ 

Khi cần thay đổi chiều cao của vật thể chụp bạn sẽ thay đổi tư thế ngồi quỳ như sau : 

 • Chân phải quỳ xuống đất, chân trái đưa ra phía trước, lòng bàn chân chạm đất, tạo thế vững.
 • Chống khuỷu tay trái (tay nâng đỡ ống kính) lên đầu gối chân trái có lực tiếp xúc giữ máy ảnh.

Dáng ngồi bệt

Chụp ảnh khi ngồi sẽ tạo được thế vững hơn cho 2 tay. Nếu bạn cần ngồi bệt khi chụp ảnh để tìm một góc chụp mới, tư thế đúng sẽ là :

 • Co 2 đầu gối, chống 2 khuỷu tay lên đầu gối để tạo điểm tựa vững chắc khi chụp hình.
 • Người hơi nghiêng về phía trước, vẫn áp dụng cách cầm máy như ở mục đầu tiên.

Cầm máy tư thế nằm

Cần lưu ý những vấn đề sau khi chụp ảnh tư thế nằm: 

 • Hai khuỷu tay chống lên sàn nhà, điều chỉnh độ rộng của 2 tay sao cho thoải mái và chắc chắn nhất. Lưu ý không mở quá rộng sẽ rất khó để giữ được máy ảnh
 • Có thể sử dụng một miếng vải mềm lót chỗ chống tay nếu bạn phải chụp ảnh trên đường nhựa hoặc đeo đồ bảo hộ cho khuỷu tay để tránh xây xước.

Những tips khi chụp ảnh

 • Khi chụp ảnh lưu ý điều hòa hơi thở, có thể nín thở một vào giây trong khi bấm máy để tránh tối đa nhất sự rung lắc, khiến ảnh ra đẹp và nét hơn.
 • Có thể cố định máy ảnh vào ở một điểm tựa cố định như bờ tường, mặt bàn, hay sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ như chân máy ảnh, Gimbal chống rung để có được nước ảnh ưng ý nhất.

Trên đây là những Bật mí cách cầm máy ảnh chụp hình như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp,Máy ảnh Hoàng Tô hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy ảnh. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn sở hữu một chiếc máy ảnh tốt với giá tốt thì hãy liên hệ tới Máy ảnh Hoàng Tô – chuyên mua bán máy ảnh và ống kính giá rẻ tại TP HCM.

Các bạn có thể xem thêm các dòng máy ảnh khác của Hoàng Tô tại chuyên mục Máy Ảnh DSLR

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác giả Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *