So sánh sự khác nhau giữa máy ảnh SLR và DSLR

Có lẽ với nhiều người thì những chiếc máy ảnh DSLR đã trở nên khá quen thuộc. Ngược lại thì loại máy ảnh SLR thì lại được ít người biết tới và sử dụng. Vậy thì sự khác biệt giữa hai loại máy ảnh này là như thế nào?

Xem thêm:

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa máy ảnh SLR và DSLR cùng với Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Sự khác biệt về công nghệ

Sự khác biệt về công nghệ
Sự khác biệt về công nghệ

Cả hai loại máy ảnh SLR và DSLR đều sử dụng công nghệ phản xạ ống kính đơn. Với công nghệ này thì máy ảnh sẽ được trang bị một ống kính phản xạ ở bên trong. Vì vậy mà người sử dụng có thể quan sát được những gì ống kính thấy và chụp ảnh qua kính ngắm quang học trên máy.

Với những chiếc máy ảnh DSLR thì sẽ có lợi thế hơn một chút. Bởi vì những mẫu máy DSLR còn được trang bị thêm tính năng xem trực tiếp qua màn hình kỹ thuật số phía sau. Tính năng này tương tự như dòng máy ảnh không gương lật mirrorless, loại máy ảnh không có kính ngắm quang học ngày nay.

Có thể thay đổi được ống kính

Nhờ vào công nghệ ảnh độc đáo cho nên cả hai loại máy ảnh SLR và DSLR đều sử dụng ống kính có thể thay đổi được. Điều này nghĩa là người dùng có thể kết hợp hai loại máy ảnh này với những ống kính khác nhau. Từ đó dễ dàng chụp ảnh với loại ống kính phù hợp với nhu cầu và phong cách cá nhân của mình.

Đặc điểm vật lý giữa hai loại ống kính SLR và DSLR

Đặc điểm vật lý giữa hai loại ống kính SLR và DSLR
Đặc điểm vật lý giữa hai loại ống kính SLR và DSLR

Bạn sẽ rất khó để phân biệt được giữa hai loại máy ảnh SLR và DSLR khi dựa vào ngoại hình của hai loại máy ảnh này. Thế nhưng, nếu như để ý một cách tinh tế thì bạn sẽ nhận thấy rằng những chiếc máy ảnh SLR sẽ mang một phong cách hoài cổ. Còn đối với máy ảnh DSLR thì sẽ có thân máy được thiết kế có phần tinh tế và hiện đại hơn.

Xem thêm: Ống Kính Tamron, Sigma, Tokina, Viltrox

Một đặc điểm khác cũng có thể dùng để phân biệt giữa hai loại máy ảnh này. Đó là máy ảnh SLR thì sử dụng nhiều nút bấm hơn, có màu tông đôi và không có màn hình sau. Còn máy ảnh DSLR chỉ bao gồm duy nhất một màu và được trang bị màn hình phía sau. Trọng lượng của máy SLR cũng nặng hơn đáng kể vì bao gồm nhiều thành phần được làm từ kim loại.

Cảm biến ảnh giữa hai loại máy

Cảm biến ảnh giữa hai loại máy
Cảm biến ảnh giữa hai loại máy

Có lẽ đây chính là điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai loại máy. Máy ảnh SLR thường là các loại máy ảnh phim/analog linh động. Còn đối với máy ảnh DSLR, đây là loại máy ảnh sử dụng các cảm biến kỹ thuật số. Điều này cũng lý giải cho việc có thêm chữ “D” đứng đằng trước của SLR, bởi vì D ở đây chính là Digital – kỹ thuật số.

Ngoài ra, máy ảnh kỹ thuật số cũng có một ưu điểm đó là tính năng quay video. Đây là tính năng được trang bị trên hầu hết các loại máy ảnh DSLR. Còn đối với những máy ảnh phim như SLR thì đương nhiên là không thể quay video được.

Chất lượng và độ phân giải

Chất lượng và độ phân giải
Chất lượng và độ phân giải

Nhìn chung thì các máy ảnh SLR sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhất là đối với màu sắc, độ tương phản và dãy tương phản. Ngay cả với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay cũng không có được khả năng chụp chi tiết được như máy ảnh phim.

Nếu xét về các loại cảm biến analog và phim có sẵn, nhất là những loại lớn thì máy ảnh SLR có thể đánh bại nhiều chiếc máy DSLR về độ phân giải của bức ảnh.

Giá thành và giá trị của hai loại máy ảnh

Giá thành và giá trị của hai loại máy ảnh
Giá thành và giá trị của hai loại máy ảnh

Trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều loại máy ảnh DSLR, chính vì vậy mà giá thành của loại sản phẩm này cũng rất dễ chịu chứ không đắt như máy ảnh SLR. Mặc dù máy ảnh DSLR có độ tiện dụng cao hơn, thế nhưng nếu bạn muốn lựa chọn một khoản đầu tư có lợi hơn thì đó chính là máy ảnh SLR.

Lý do là vì máy ảnh SLR không cần phải nâng cấp như các loại máy ảnh kỹ thuật số. Chúng cũng có thể trở thành những món đồ sưu tập giá trị sau này và bạn có thể đem bán để kiếm lời.

Trên đây là bài viết so sánh sự khác nhau giữa máy ảnh SLR và DSLR. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *