Phân loại các Lens máy ảnh hiện nay

Các loại lens máy ảnh chính là một thiết bị không thể thiếu được với các nhiếp ảnh gia. Có nhiều loại lens máy ảnh khác nhau phù hợp với những mục đích hoặc những điều kiện chụp ảnh khác nhau.

Xem thêm:

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại ống kính khác nhau, vậy nên để có thể lựa chọn ra đúng loại ống kính không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ phân loại các Lens máy ảnh hiện nay, hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này với Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Lens góc rộng

Lens góc rộng
Lens góc rộng

Lens góc rộng hay ống kính góc rộng sẽ có một trường nhìn lớn hơn. Từ đó bạn có thể đưa được nhiều sự vật, chi tiết hơn vào trong khung hình. Mỗi một ống kính góc rộng thường sẽ có tiêu cự là 24-35mm trên cảm biến full frame hoặc là 16-24mm trên cảm biến crop.

Đối với các lens góc siêu rộng thì sẽ có trường nhìn lớn hơn nữa. Nhờ vậy mà những ống kính này có thể chụp được khung cảnh rộng lớn hơn nhiều. Loại này thường có tiêu cự rất ngắn chỉ từ 24mm trở xuống.

Xem thêm: Ống Kính Tamron, Sigma, Tokina, Viltrox

Nếu chưa sử dụng thuần thục có thể bạn sẽ cảm thấy có đôi chút khó khăn khi làm quen với ống kính góc rộng. Bởi vì loại ống kính này sẽ làm cho độ sâu của ảnh được tăng lên, kéo tiền cảnh về phía trước và đẩy hậu cảnh ra xa phía sau.

Lens góc rộng còn làm cho các đường thẳng bị biến dạng. Đôi khi thì phần mềm của camera sẽ sửa những lỗi này, hoặc bạn cũng có thể tận dụng chúng để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. 

Lens kit

Lens kit
Lens kit

Lens kit là loại ống kính được đi kèm với những chiếc máy ảnh mới mua và có ống kính có thể thay đổi được. Tiêu cự của lens kit thường rơi vào khoảng 35-70mm trên cảm biến full-frame hay là 18-55mm trên cảm biến crop.

Lens kit là loại ống kính đa năng và rất dễ sử dụng bởi vì nó bao trọn khoảng tiêu cự phổ biến nhất trong nhiếp ảnh. Bạn có thể sử dụng lens kit để chụp trong rất nhiều trường hợp, cho dù đó là chụp ảnh phong cảnh, chân dung hay chụp ảnh đường phố.

Trường hợp phù hợp nhất để dụng lens kit đó là chụp các chủ thể ở khoảng cách gần hoặc trung bình. Những trường hợp như vậy thì bạn sẽ không cần phải zoom vào chủ thể ở xa hoặc lại gần để chụp vào chủ thể nhỏ.

Lens telephoto và superzoom

Lens telephoto và superzoom
Lens telephoto và superzoom

Lens telephoto hoặc Superzoom phù hợp với việc chụp những chủ thể ở khoảng cách rất xa. Những ống kính này có tiêu cự cố định và bắt đầu từ khoảng 70mm. Có những ống kính có tiêu cự rất lớn, có thể lên đến 5.000mm với mức giá lên đến vài ngàn đô.

Loại lens telephoto này rất hữu dụng khi bạn muốn chụp cận cảnh một chủ thể ở khoảng cách xa. Ví dụ như một tòa nhà nằm tận phía chân trời, hoặc là chụp rõ một khuôn mặt ở giữa đám đông. Bạn cũng có thể dùng ống kính loại này để chụp những loại động vật hoang dã mà không cần phải lại gần chúng.

Một số ống kính telephoto với tiêu cự ngắn hơn cũng có thể dùng để chụp ảnh chân dung. Bởi vì chúng có thể làm cho chủ thể được nổi bật lên khỏi hậu cảnh.

Lens macro

Lens macro
Lens macro

Lens macro là loại ống kính chuyên dụng, cực kỳ hiệu quả để có thể chụp ảnh cận cảnh. Với ống kính macro, bạn có thể cho ra một bức ảnh với tỷ lệ 1:1, và độ chi tiết của bức ảnh sẽ cao đến mức đáng kinh ngạc.

Ống kính macro rất phù hợp cho việc chụp hoa lá, sâu bọ hay các vật thể nhỏ khác. Đó cũng có thể là những vật thể nhỏ quen thuộc với chúng ta hàng ngày, hoặc là những thứ mà mắt thường của ta không nhìn rõ được.

Ống kính macro có thể cho ra những bức ảnh với độ sâu trường ảnh rất nông, chỉ phần tiền cảnh được làm rõ nét. Đa số nhiếp ảnh gia nào cũng đều trang bị lens macro trong bộ gear của mình.

Lens Prime

Lens Prime
Lens Prime

Lens prime là loại ống kính chỉ có một tiêu cự cố định. Có nhiều loại lens prime với đủ các tiêu cự từ siêu rộng cho đến telephoto. Bởi vì ống kính prime có tiêu cự cố định nên có ít các thành phần dịch chuyển hơn so với những loại ống kính khác. Vậy nên ống kính này thường có chất lượng quang học cao hơn so với ống kính zoom ở cùng tiêu cự.

Ống kính prime thường có khẩu độ lớn hơn, vì vậy có thể cho ra ảnh với chất lượng đẹp hơn ở những điều kiện thiếu sáng. Bạn cũng có thể có những bức ảnh với độ sâu trường ảnh nông hơn, với những hiệu ứng bokeh đẹp và hậu cảnh mềm mại, mịn màng hơn.

Trên đây là bài viết phân loại các Lens máy ảnh hiện nay. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *