Mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp với ống kính góc rộng

Các nhiếp ảnh gia thường rất ưa chuộng việc sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh phong cảnh. Thế nhưng để có thể làm chủ và có được những bức ảnh đẹp với ống kính này là điều không hề dễ dàng.

Xem thêm:

Ống kính góc rộng cho ta một góc nhìn rộng lớn và bao quát, tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi trường hợp bị méo ảnh. Trong bài viết ngày hôm nay, ta hãy đi tìm hiểu về những mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp với ống kính góc rộng cùng Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Hạn chế để bị méo ảnh

Hạn chế để bị méo ảnh
Hạn chế để bị méo ảnh

Khi chụp với các ống kính góc rộng thì bạn khó có thể tránh khỏi việc ảnh bị méo, đặc biệt là ở 4 góc của ảnh. Lý do là bởi vì những ống kính góc rộng có thể tạo ra được hệ thống đường thẳng rất tốt khi máy được đặt đúng vị trí. Nhưng nếu lệch đi một chút cũng sẽ làm cho ảnh bị méo.

Muốn tránh gặp phải tình trạng méo ảnh này, tốt nhất là bạn nên sử dụng tripod hoặc là cố định góc chụp và đảm bảo máy ảnh được đặt vuông góc với cảnh được chụp.

Tận dụng sự méo của ảnh

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì nghe điều này có vẻ hoàn toàn trái ngược với những gì được nhắc đến ở trên. Thế nhưng bạn sẽ rất bất ngờ vì đôi khi sự méo ảnh do len góc rộng mang lại sẽ cho ra những hiệu ứng cực đẹp cho bức ảnh.

Thi thoảng, bạn cũng nên thử phá cách bằng những bức ảnh được tận dụng hiệu ứng méo từ ống kính góc rộng. Biết đâu lại có thể đạt được những hiệu quả bất ngờ.

Chọn tiền cảnh đẹp và có nhiều ý nghĩa

Chọn tiền cảnh đẹp và có nhiều ý nghĩa
Chọn tiền cảnh đẹp và có nhiều ý nghĩa

Với ống kính góc rộng, bạn có thể bao quát được một khung hình vô cùng lớn. Chính vì vậy mà nếu không lựa chọn được một tiền cảnh đẹp thì bức hình sẽ trở nên trống trải và nhàm chán.

Xem thêm: Ống Kính Tamron, Sigma, Tokina, Viltrox

Hãy đảm bảo rằng bạn có một tiền cảnh đẹp và mang một ý nghĩa nhất định, đủ để mọi người có thể chiêm ngưỡng chúng. Điều này lại đặc biệt rất đúng với việc chụp ảnh phong cảnh.

Tận dụng bầu trời vào trong bức ảnh

Cũng giống như việc sử dụng một tiền cảnh đẹp, nếu trong bức ảnh có sự xuất hiện của bầu trời thì ta nên tận dụng tối đa lợi thế từ nó. Đối với nhiều người thì bầu trời còn là một không gian đầy thơ mộng và hữu tình.

Bạn hãy để cho bầu trời chiếm từ ⅓ cho đến ½ khung hình, điều này sẽ giúp cho bức ảnh trở nên có chiều sâu hơn rất nhiều. Nhưng bạn hãy nhớ rằng tiền cảnh vẫn nên là yếu tố chính và được quan tâm hàng đầu để có thể tạo ra sức hút cho bức ảnh.

Sử dụng đường dẫn

Sử dụng đường dẫn
Sử dụng đường dẫn

Với một ống kính góc rộng, bạn có thể chụp được rất nhiều thứ vào trong khung hình. Nhưng như vậy thì người xem sẽ rất dễ bị xao nhãng và mất tập trung vào chủ thể. Vậy thì làm sao để có thể hạn chế được điều này.

Đường dẫn chính là thứ sẽ giúp cho bạn thu hút ánh nhìn của người xem vào điểm cần tập trung của bức hình. Sử dụng những đường dẫn một cách khéo léo sẽ giúp cho bạn có được những tấm ảnh ấn tượng hơn.

Sử dụng góc chụp thấp

Khi chụp thấp, bức ảnh của bạn sẽ có được nhiều chi tiết hơn và góc chụp của bạn sẽ trở nên rộng hơn, từ đó tạo ra ấn tượng choáng ngợp cho người xem. Trong một vài trường hợp thì chụp thấp cũng là cách duy nhất để có thể bắt trọn được những khung cảnh đẹp phía trên cao.

Chụp qua một khung hình khác

Chụp qua một khung hình khác
Chụp qua một khung hình khác

Ví dụ đơn giản nhất về chụp ảnh qua một khung hình khác đó chính là chụp qua cửa sổ. Bạn hoàn toàn có thể chụp toàn bộ các đối tượng trong khung cửa sổ và thậm chí là cả cánh cửa.

Khi chụp ảnh qua một khung hình khác, người xem có thể cảm nhận được cảm giác như được ngắm nhìn các sự vật, hiện tượng trên thế giới qua chính khung hình đó vậy.

Hạn chế để yếu tố con người ra các góc ảnh

Với việc sử dụng ống kính góc rộng, thì những chỗ hay bị méo nhất chính là các góc ảnh. Vậy nên ta cần hạn chế tối đa việc đặt những yếu tố con người vào những vị trí như vậy.

Nếu trong bức ảnh của bạn cần có yếu tố con người để trở nên nổi bật và có nhiều ý nghĩa hơn, bạn nên đặt con người vào gần trung tâm của bức ảnh.

Chụp ảnh theo chiều dọc

Chụp ảnh phong cảnh không phải là lúc nào bạn cũng nên đặt theo chiều ngang. Đôi khi chuyển sang chụp dọc cũng mang lại những hiệu quả đáng kể cho bức ảnh.

Đặc biệt đối với những bức ảnh cần nhấn mạnh vào chiều cao thì việc chụp theo chiều dọc rất đáng để thử. Tuy nhiên bạn cần hạn chế tối đa để ảnh méo theo chiều dọc.

Chú ý góc nhìn và quan sát rộng hơn trước khi chụp

Ống kính góc rộng có thể dễ dàng thu lại những hình ảnh rộng hơn và nhiều hơn so với mắt nhìn thông thường. Vì vậy mà trong khung hình rất dễ lạc vào những hình ảnh không cần thiết.

Bạn cần quan sát kỹ hơn và rộng hơn trước khi chụp, để cuối cùng khi chụp xong ta sẽ được một bức ảnh chất lượng và hợp lý nhất. 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết thêm được nhiều mẹo chụp ảnh phong cảnh với ống kính góc rộng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *