Sunny 16 là gì? Quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh

Sunny 16 là gì?. Quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh là như thế nào?. Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, có một số mẹo phơi sáng phổ biến trong nhiếp ảnh trong đó phải kể đến quy tắc sunny 16. Vậy bạn đã biết đến quy tắc này chưa?. Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cùng Mayanhxachtaynhat.com.

Sunny 16 là gì? 

Sun 16 là gì?
Sun 16 là gì?

Theo chuyên mục kiến thức tìm hiểu, Sunny được hiểu một cách đơn giản là để xác định độ phơi sáng tốt cho các bức ảnh. Ví dụ, vào một ngày nắng đẹp khi bạn sử dụng khẩu độ F16 thì quy tắc dùng để đề xuất tốc độ cửa trập bằng với nghịch đảo của ISO của bạn (giá trị 1/ISO).

Quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh 

Quy tắc sunny
Quy tắc sunny

Hãy nhớ rằng tất cả các cài đặt phơi sáng khác nhau sẽ được đề xuất bởi các quy tắc Sunny 16 không đáng giá như nhau, ngay cả trong ngày nắng và bản thân quy tắc này không khẳng định chúng như vậy. Ví dụ, có thể bạn sẽ không muốn chụp ở các cài đặt như F16, ISO 3200 và 1/3200 giây cho nhiều dự án.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy tắc Sunny 16 hơn nữa bằng cách giả sử một giá trị khẩu độ khác nhau một cảnh tối hơn. Ví dụ: nếu các cài đặt F16, 1/100 giây và ISO 100 cung cấp ảnh đủ ánh sáng vào một ngày nắng, điều này cũng đúng với F11, 1/200 giây và ISO 100 trong cùng điều kiện. Điều đó vẫn được tính là “phơi sáng Sunny 16“, mặc dù bạn đang ở F11. Những con số này có nghĩa là được thay đổi.

Quy tắc Sunny 16 có hoạt động không? 

Quy tắc Sunny có hoạt động không?
Quy tắc Sunny có hoạt động không?

Các quy tắc Sunny 16 có cơ chế hoạt động như một nguyên tắc chung nhưng bạn sẽ dễ dàng thấy các tình huống ở những ngày nắng đẹp – trong đó nó dẫn đến thiếu sáng hoặc dư sáng. Màu sắc và độ phản chiếu của đối tượng của bạn tạo ra sự khác biệt lớn ở đây và hướng bạn đối mặt (vào mặt trời hoặc cách xa nó) cũng vậy. Nếu tiêu chuẩn của bạn quá cao, quy tắc Sunny 16 rõ ràng không hoạt động.

Tuy nhiên, nó không bao giờ được coi là một cách chính xác để tìm ra mức độ phơi sáng tối ưu của bạn – chỉ đơn giản là một kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Bằng cách tuân theo quy tắc Sunny 16, bạn ngay lập tức biết một loạt cài đặt máy ảnh sẽ gần đúng và bạn có khả năng định giá hoặc tham khảo đồng hồ của mình để tinh chỉnh mọi thứ chính xác hơn.

Bài viết bên trên đã giúp bạn hiểu rõ Sunny 16 là gì? Quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

Hiện nay, Mayanhxachtaynhat.com của chúng tôi còn hướng dẫn bạn chụp ảnh với đèn flash rời, Cách bảo quản film máy ảnh đơn giản. Nếu bạn có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *