Ảnh RAW là gì? Tại sao nên sử dụng ảnh RAW khi chụp ảnh

Ảnh Raw là một loại định dạng rất phổ biến cho các chuyên gia chụp ảnh. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết Ảnh Raw là gì? Tại sao nên sử dụng ảnh RAW khi chụp ảnh. Chính vì vậy, cũng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trong quá trình chụp ảnh có phải bạn đã nghe quá nhiều về cụm từ ảnh Raw không?. Nếu bạn vẫn chưa hiểu ý nghĩa của nó thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây cùng Mayanhxachtaynhat.com.

Ảnh Raw là gì? 

Ảnh Raw là gì?
Ảnh Raw là gì?

Theo chuyên mục kiến thức tìm hiểu, RAW là một thuật ngữ trong ngành nhiếp ảnh để cập đến một định dạng tệp chưa qua xử lý hoặc chưa nén. Đây được xem là một loại tệp có cài sẵn trong máy ảnh và chứa hầu hết thông tin về một đối tượng mà máy ảnh chụp được.

Hầu hết các loại máy ảnh từ trung cấp đến cao cấp đều có chế độ chọn chụp ảnh định dạng Raw hoặc định dạng theo JPEG. Theo đó, mỗi loại máy đều có một định Raw cụ thể. 

Đa số thường sẽ mở tệp chứa ảnh định dạng Raw bằng phần mềm chuyên về xử lý hậu kỳ như Lightroom hoặc Capture One. Vì tệp là tệp thô nên cần dùng các phần mềm này làm công tác xử lý trước khi có thể xuất ảnh ra sử dụng và chia sẻ bình thường như tệp JPEG.

Tại sao nên sử dụng ảnh Raw khi chụp ảnh 

Tại sao nên chọn ảnh Raw
Tại sao nên chọn ảnh Raw

Nếu bạn vẫn chưa biết tại sao nên sử dụng ảnh Raw khi chụp ảnh thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé. Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thấy rõ nét những chi tiết nhỏ nhất

Các ảnh định dạng Raw có thể lưu trữ những chi tiết rất nhỏ. Ví dụ bạn mua một cái máy ảnh có độ phân giải cao về mà không chụp được những bức ảnh rõ nét thì có quá uổng phí không?.

Nếu máy ảnh có ít không gian lưu trữ thì bạn nên chọn định dạng ảnh theo JPEG. Và hầu như ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn chụp được hình ảnh Raw rõ nét nhất có thể để về sau có thể tiện chỉnh sửa.

Điều chỉnh dải tần nhạy sáng tốt hơn 

Điều chỉnh dải tần nhạy sáng tốt
Điều chỉnh dải tần nhạy sáng tốt

Dải tần nhạy sáng có tên tiếng anh là dynamic range có chức năng nhận sự chuyển biến màu sắc của máy ảnh theo cấp độ ánh sáng từ vùng tối nhất đến vùng sáng nhất. Theo đó, mỗi máy ảnh sẽ có thông số ánh sáng khác nhau.

Hình ảnh định dạng theo JPEG có dải tần số nhạy sáng nhỏ hơn vì chúng sẽ tự động loại bỏ một số thông tin về ánh sáng từ đối tượng cần chụp.

Còn đối ảnh định dạng theo Raw thì sẽ được lưu trữ được nhiều chi tiết hơn trong cả vùng tối lẫn vùng sáng so với ảnh JPEG.

Tạo được dấu ấn phong cách cá nhân

Ảnh khi định dạng theo Raw xử lý hậu kỳ có thể tự do chỉnh sửa về màu sắc, độ tương phản,.. từ đó phong cách cá nhân của từng bức ảnh rõ có nét riêng biệt hơn.

Hình ảnh Raw có thể in ra ở chất lượng tốt 

In hình raw tốt hơn
In hình raw tốt hơn

Hiện nay. một trong số chúng ta vẫn có nhu cầu in ảnh ra trong những dịp đặc biệt. Đối với việc in ấn này có thể xảy ra lỗi về độ phân giải hình ảnh. Các ảnh định dạng Raw có dung lượng lớn nên bạn có thể quan sát rõ hơn hình ảnh trước khi in và cũng tiện cho bạn hơn khi bạn muốn in ảnh ra cỡ lớn.

Bài viết bên trên đã giúp bạn hiểu rõ Ảnh RAW là gì? Tại sao nên sử dụng ảnh RAW khi chụp ảnh. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

Hiện nay Mayanhxachtaynhat.com của chúng tôi còn hướng dẫn bạn Bật mí cách chụp ảnh bàn tay đẹp, Cách Selfie chụp ảnh cận mặt đẹp. Nếu bạn có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *