Lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR như thế nào?

Trong nhiếp ảnh việc lấy nét cho bức ảnh là vô cùng cần thiết và đặc biệt quan trọng. Việc lấy nét vào chủ thể sẽ giúp cho bạn truyền đạt tốt nhất nội dung của một bức ảnh đến người xem.

Vậy lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR như thế nào? Trong chuyên mục kiến thức hôm nay Mayanhxachtaynhat.com sẽ mách cho bạn cách lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR nhé!

Cách lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR

Cách lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR
Cách lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR

Nếu như bạn đã quá quen với việc sử dụng các chế độ chụp thông dụng như: Auto, Program hay Mannual thì bạn có thể chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay. Ở phía bên của ống kính là công tắc “AF – MF” (AF là Autofocus và MF là Manual Focus). Nếu bạn đã sẵn sàng lấy nét bằng tay khi chụp thì bạn hãy gạt sang nút MF. 

Ở chế độ AF,  nhấn nửa chừng nút chụp để màn trập đóng một nửa, máy ảnh DSLR sẽ tự động lấy nét. Điều chỉnh tiêu điểm của máy ảnh bằng cách xoay các vòng lấy nét trên ống kính. Khi bạn có một ống kính zoom, nó thường có hai vòng: vòng zoom gần thân máy và vòng lấy nét (vòng lấy nét) ở  cuối  ống kính. 

Khi xoay vòng lấy nét, bạn sẽ thấy các phần khác nhau của ảnh lần lượt bị mờ hoặc sắc nét. Xoay vòng lấy nét bạn sẽ thấy sự thay đổi của các thông số cơ bản nhất, chẳng hạn như khoảng cách đến điểm lấy nét, độ phơi sáng… Một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc studio ảnh thường sử dụng các con số  hiển thị trên màn hình để lấy điểm lấy nét. hoàn  hảo. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông, tốt nhất bạn nên tin tưởng vào mắt và cảm nhận của mình khi lấy nét ảnh bằng tay. 

Kiểm tra khả năng lấy nét
Kiểm tra khả năng lấy nét

Kiểm tra khả năng lấy nét của bạn: 

Khi chuyển sang chế độ lấy nét thủ công, bạn thực sự cần lấy nét khi chụp. Một số hướng dẫn giúp bạn: 

– Xoay tiêu điểm nhẹ nhàng cho đến khi lấy được tiêu điểm. Đối tượng bạn muốn chụp được lấy nét trên màn hình.

– Thay đổi chế độ xem từ ống kính sang màn hình LCD

– Sử dụng nút thu phóng để phóng to đối tượng và sử dụng các phím mũi tên để xem bối cảnh chụp

Khi nào cần lấy nét bằng tay

Tuy rằng bạn có thể sử dụng chế độ MF bất cứ lúc nào nhưng có một vài tình huống thì MF mà thực sự hiệu quả. Trong MF thì vật thể cần chụp là yếu tố rất quan trọng. Tuy rằng có một số lỗi thường xảy ra là lấy nét sai vào vật cần chụp hoặc không cần lấy nét vào vật cần chụp. Bạn nên sử dụng MF trong một số trường hợp đó là:

Macro

Macro
Macro

Macro chụp  đối tượng ở độ phóng đại cao hoặc ít nhất là hiển thị kích thước chính xác của đối tượng so với kích thước của phim hoặc cảm biến máy ảnh. Nó có thể được gọi là một cận cảnh. Do tính năng này, chụp ảnh macro được sử dụng rộng rãi để chụp các vật thể nhỏ,  côn trùng hoặc các sản phẩm  quảng cáo (đồ trang sức, mỹ phẩm,…). Thông thường bạn dành rất nhiều thời gian lấy nét để chụp macro. 

Chụp những nơi đông người

Đối với những nơi đông người thì việc lấy nét bằng tay sẽ giúp cho bạn tập trung vào vật thể cần chụp. Cũng giống như chụp ảnh Macro bạn sẽ cần nhiều thời gian để chụp kiểu này.

Chụp thông qua một đối tượng

Bạn có thể chụp một bức ảnh tuyệt đẹp bằng cách làm mờ các đối tượng gần ống kính nhất và làm sắc nét các đối tượng ở xa hơn. Tính năng lấy nét thủ công hoạt động kỳ diệu ở đây. 

Ánh sáng yếu

Ánh sáng yếu
Ánh sáng yếu

Nếu ống kính của bạn có khẩu độ nhỏ, sẽ rất khó  lấy nét tự động trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó, chuyển sang lấy nét bằng tay sẽ giúp máy ảnh ổn định hơn và hình ảnh sẽ đẹp hơn. 

Chụp ảnh đường phố 

Nếu bạn khóa tiêu điểm và khẩu độ trên máy ảnh, bạn có thể chụp liên tục mà không cần thay đổi cài đặt. Bạn có thể điều chỉnh vòng lấy nét trên 3m và khẩu độ trên F11, khi đó mọi thứ đều sắc nét trong vòng 1,8m đến 7m. 

Chụp ảnh phong cảnh 

Chụp ảnh phong cảnh 
Chụp ảnh phong cảnh

 Khi chụp phong cảnh, chế độ AF sẽ tự động lấy nét vào những gì trước mặt bạn và làm mờ phần còn lại. Tuy nhiên, lấy nét thủ công sẽ giúp bạn có được một bức ảnh mà tiêu điểm sắc nét. Chuyển đến phần bạn cần chụp. 

Như vậy trong bài viết “Lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR như thế nào?” thì Mayanhxachtaynhat.com đã hướng dẫn cho bạn cách lấy nét bằng tay trên máy ảnh DSLR nhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể ứng dụng các lấy nét này để có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp nhé.

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,… Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và nếu bạn có gì thắc mắc hoặc có nhu cầu mua máy ảnh cũ thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *