Cách bảo quản film máy ảnh đơn giản và hiệu quả

Máy ảnh film là dòng máy ảnh phổ biến ở thời đại trước, tuy nhiên đến hiện tại vẫn có khá nhiều người ưa chuộng. Nếu muốn bắt đầu với chiếc máy ảnh này thì bạn cần phải biết được cách bảo quản film máy ảnh đơn giản và hiệu quả.

Cuộn film của bạn sẽ rất dễ bị ám khói hay mốc nếu bạn không biết cách bảo quản sao cho đúng. Việc bảo quản film máy ảnh không những giúp cho chất lượng ảnh tốt hơn mà còn không làm ảnh hưởng đến máy của bạn. Cùng tìm hiểu về cách bảo quản film máy ảnh qua bài viết sau đây với mayanhxachtaynhat.com nhé.

Máy ảnh film là gì?

Máy ảnh film là gì
Máy ảnh film là gì

Máy ảnh film là loại máy ảnh được ra đời vào những năm 80 của thế kỷ 19. Chiếc máy này hoạt động nhờ các cuộn film mà không hề liên quan gì đến điện. Với máy ảnh film thì ánh sáng chính là điều kiện tiên quyết để có thể tạo ra một bức ảnh đẹp.

Chiếc máy ảnh film hay máy ảnh cơ này không hề có các chế độ cân bằng sáng mà bạn hoàn toàn phải tự thao tác bằng tay. Cho nên mỗi bức ảnh được tạo ra bởi máy ảnh phim chính là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Việc bảo quản film máy ảnh sẽ giúp cho bạn giữ lại được chất lượng hình ảnh tốt nhất, không bị out nét, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy ảnh. Bởi vì nếu sử dụng film bị lỗi một thời gian dài sẽ dễ làm cho máy ẩm và các chức năng không hoạt động được tốt.

Bảo quản film ngắn hạn

Bảo quản film ngắn hạn
Bảo quản film ngắn hạn

Có một phương pháp bảo quản film ngắn hạn và vô cùng tiện lợi mà bạn nên biết đó chính là bảo quản trong tủ lạnh. Nơi bảo quản lý tưởng đó chính là phần ngăn mát của tủ lạnh. Tại đây, film của bạn sẽ được tăng tuổi thọ, cũng như tránh được những tác nhân gây hỏng như thời tiết quá nóng hoặc độ ẩm quá cao.

Với phương pháp này, bạn hãy để film vào hộp đựng film, cho vào hộp giấy rồi cất vào ngăn mát. Nên cho vào phần ngăn ở cửa tủ lạnh để sạch sẽ hơn và tránh bị ám mùi thức ăn và nước uống. Ngoài ra, nếu bạn bảo quản nhiều cuộn phim cùng lúc thì hãy cho chúng vào chung một hộp nhựa để dễ tìm kiếm nhé.

Bảo quản film dài hạn

Bảo quản film dài hạn
Bảo quản film dài hạn

Với ngăn đá của tủ lạnh thì việc bảo quản film dài hạn cũng sẽ trở nên hết sức dễ dàng. Nhiệt độ rất thấp ở ngăn đá của tủ lạnh sẽ làm giảm mạnh quá trình thoái hóa của film, giúp các cuộn film được bảo quản một cách tuyệt vời.

Và cũng giống như ngăn mát của tủ lạnh, khi bảo quản film ở ngăn đá thì bạn cũng nên cho vào các hộp nhựa. Để có thể tránh mùi thức ăn và nước dây vào, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của film.

Với những cuộn film hiếm và đã ngừng sản xuất thì việc bảo quản trên 6 tháng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được những cuộn film đã lưu trữ lâu như vậy thì bạn cần phải có một bước giã đông. Bởi vì nếu sử dụng film ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ làm cho cuộn film bị hỏng bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Bảo quản film đã chụp

Bảo quản film đã chụp
Bảo quản film đã chụp

Có khá nhiều người sau khi tráng ảnh xong thì sẽ yêu cầu lab cuộn film vào lại lõi. Tuy nhiên đây không phải là cách bảo quản film đúng đắn mà bạn nên lựa chọn. 

Bởi vì film sau khi tráng sẽ trở thành những tấm hóa chất, và nếu bị cuộn lại thì chúng sẽ dễ trở nên cong, cứng và thậm chí là xoắn lại làm bạn rất khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn cuộn film lại mà không đặt ở nơi thoáng mát, khi bị ảnh hưởng bởi nước và nhiệt độ ẩm ướt thì film sẽ rất dễ bị ám và có mùi.

Vậy nên, để bảo quản film đã chụp thì bạn cũng nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Và cuộn film sau khi tráng bạn cũng nên giữ thẳng chúng bằng cách kẹp lại và treo lên. Như vậy thì sau này khi bạn muốn xem lại cũng dễ dàng hơn, ngoài ra thì việc này cũng giúp trang trí căn phòng của bạn rất tốt.

Trên đây là những cách bảo quản film máy ảnh đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *