Hyperfocal Distance là gì? Cách xác định hyperfocal distance trong chụp ảnh

Trong bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật về Hyperfocal Distance là gì? Cách xác định hyperfocal distance trong chụp ảnh. Do đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.

Để có được một bức ảnh đẹp cần phải căn chỉnh nhiều bước. Trong đó bước xác định hyperfocal distance cũng được xem rất quan trọng. Hãy bắt đầu tìm hiểu cùng Mayanhxachtaynhat.com.

Hyperfocal Distance là gì? 

Hyperfocal Distance là gì?
Hyperfocal Distance là gì?

Hyperfocal Distance là một kỹ thuật lấy nét ở một điểm tối ưu, tính bằng một khoảng cách, đo từ mặt cảm biến máy (sensor) đến điểm tối ưu đó, mà cho ta độ nét rõ nhất từ tiền cảnh gần đến vô cực. 

Điểm nằm ở đâu? 

Điểm nằm ở đâu
Điểm nằm ở đâu

Đây là khoảng cách lấy nét tối ưu. Khoảng cách siêu nét được định nghĩa là khoảng cách ngắn nhất mà tại đó đối tượng  vẫn sắc nét trong khi ống kính duy trì độ sắc nét chấp nhận được từ các đối tượng ở rất xa (vô cực). 1/2 điểm siêu tiêu cự trở lại vô cực sẽ rất mạnh. 

Giá trị khoảng cách siêu tiêu cự được tính cho máy ảnh FullFrame và CF 1.6 được liệt kê ở cuối bài viết, chúng ta không cần biết công thức trừ khi cần tạo chương trình để tính toán cụ thể. 

Cách xác định hyperfocal distance trong chụp ảnh 

Điểm lấy nét trong chụp ảnh
Điểm lấy nét trong chụp ảnh

Khi chụp ảnh hay chụp phong cảnh, nhiều trong số chúng ta có thói quen chỉnh khoảng cách trên ống kính đến vô cực. Thực ra đây không phải là cách lấy nét tối ưu nhất cho ảnh chụp cần độ nét sâu.

Chiều sâu của ảnh trường đạt ở cực đại khi ống kính được thiết lập ở vị trí Hyperfocal Distance. Ảnh minh họa sẽ cho thấy rõ hơn về Hyperfocal Distance. Để xác định Hyperfocal Distance chúng ta cần xác định mấy bước như sau:

Bước 1: Xác định tiêu cự trên ống kính trên trục ngang.

Bước 2: Xác định khẩu độ đóng của ống kính khi chụp.

Bước 3: Kéo ngang ra để xác định Hyperfocal Distance [HD] cho khẩu độ đó. [Đơn vị dùng trong bảng này là feet]. 

Thực hành thực tế 

Thực hành thực tế
Thực hành thực tế

Khoảng cách siêu nét được sử dụng tốt nhất  khi đối tượng chính nằm rải rác trong khoảng cách đó. Ví dụ dưới đây cho thấy cách áp dụng khoảng cách siêu nét để chụp ảnh với độ sâu trường ảnh tốt nhất (chi tiết hình ảnh sắc nét). Và thường trong những trường hợp này người chụp phải chuyển sang chế độ lấy nét hoặc lấy nét bằng tay.

bức ảnh dưới đây được chụp trên máy ảnh Canon 5D full-frame với ống kính zoom 24-105mm (loại L) có thêm bộ lọc ND để bù sáng và giá ba chân. Ảnh được chụp ở 24mm / f-11 để chụp cảnh rộng và độ sâu trường ảnh tối đa mà không bị nhiễu xạ (ở đây. 

Cũng là khẩu độ tốt để chụp ảnh phong cảnh). Họa tiết chính là đá, nhưng trong ảnh không chỉ có đá tảng đá có cả độ dốc và bầu trời đều rất sắc nét.

Hình ảnh này được sắp xếp theo quy tắc 1/3, đá  ở 1/3 dưới, thung lũng ở 1/3 giữa và 1/3 trên là núi và bầu trời. Khi chúng ta tập trung vào thung lũng, các tảng đá trở nên mờ trong khi thung lũng, núi và bầu trời được lấy nét. 

Nếu chúng ta lấy nét vào những tảng đá ở trung tâm, nó vẫn sắc nét từ những tảng đá sắc nét đến phía sau, nhưng tảng đá gần máy ảnh  bị mất nét. Theo bảng, khoảng cách siêu nét là khoảng 1.

Và trong hình ảnh này, hai tảng đá ở góc dưới bên trái là điểm chọn lấy nét ở khoảng cách siêu nét đó. Và từ điểm đó đến vô cùng, chúng sẽ được lấy nét trong hình ảnh cuối cùng. Tất nhiên, điểm từ 1,6 m đến 0.8m cũng sắc nét nhưng không hiển thị trong hình ảnh.

Bài viết bên trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi Hyperfocal Distance là gì? Cách xác định hyperfocal distance trong chụp ảnh do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

Hiện nay Mayanhxachtaynhat.com của chúng tôi còn hướng dẫn bạn Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động mờ, Chụp ảnh phong cách Trung Quốc, Cách bảo quản film máy ảnh đơn giản. Nếu bạn có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *