Chụp bokeh là gì? Chi tiết cách chụp bằng hiệu ứng bokeh

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi chụp bokeh là gì? Chi tiết cách chụp bằng hiệu ứng bokeh. Do đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Hiệu ứng bokeh chắc không còn xa lạ với những ai đam mê làm nhiếp ảnh sẽ đem đến cho bạn những bức hình lung linh. Chính vì vậy, cùng theo dõi ngay để biết thêm chi tiết Mayanhhoangto.com.

Hiệu ứng bokeh là gì? 

Hiệu ứng bokeh là gì?
Hiệu ứng bokeh là gì?

Bokeh là hiệu ứng chụp ảnh rất phổ biến, lấy ánh sáng có cường độ thấp của đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn từ xa để tạo nền lung linh, huyền ảo, làm cho bức ảnh trở nên nổi bật.

Bokeh xuất phát từ một từ tiếng Nhật, có ý nghĩa chỉ cảm giác về một vùng bị mờ nhòe. Tuy nhiên, sự đặc biệt nằm ở chất lượng phần nhòe được sắp đặt có chủ ý, tạo nên những bóng mờ có hình dạng đồng đều và đẹp mắt.

Hiệu ứng Bokeh là chất lượng của toàn bộ vùng nằm ngoài khoảng lấy nét. Như vậy, Bokeh trái ngược với độ sắc nét: độ sắc nét xảy ra tại điểm focus tốt nhất, Bokeh lại là những gì sẽ xảy ra ngoài các điểm focus tốt nhất đó.

Như thế nào là bức ảnh bokeh tốt?

Như thế nào là bức ảnh bokeh tốt?
Như thế nào là bức ảnh bokeh tốt?

Một bức ảnh có bokeh chất lượng tốt sẽ làm cho chủ thể lấy nét trở nên nổi bật và bắt mắt. Để làm được điều này phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm mại với các bóng mờ có hiệu ứng ánh sáng mịn và không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa.

Bên cạnh phần hậu trường không khiến người nhiều cảm thấy rối mắt, không tạo cảm giác sắc nét và các bóng mờ không bị hiện tượng sắc cạnh thì phần hình lấy nét vẫn đảm bảo hiển thị sắc nét, không bị nhòe theo hậu cảnh.

Cách chụp ảnh bokeh chất lượng

Cách chụp ảnh bokeh chất lượng
Cách chụp ảnh bokeh chất lượng

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chụp ảnh bokeh tốt và chất lượng nhất.

Mở khẩu độ ống kính lớn

Bạn chỉnh các thông số trên máy ảnh sao cho nhỏ hơn f/2 để máy lấy sáng tốt hơn. Đây là một trong những cách thông thường để có được tấm ảnh bokeh tốt. Với một bức ảnh chân dung hoặc chụp một chủ thể thì khẩu độ nên để ở mức f/1.4 hoặc f/1.2.

Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Ống kính máy ảnh hoạt động dựa trên mắt thường của chúng ta. Đối với những vật thể ở gần mắt sẽ rõ nét và vật ở xa sẽ mờ hơn. Chính vì vậy, càng đứng gần đối tượng chụp, nền sẽ càng mờ và dễ dàng tạo hiệu ứng bokeh hơn.

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền
Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Tương tự như phía trên nếu đặt vật thể quá gần nền thì rõ ràng nền sẽ khó bị làm nhòa hơn. Do đó, tăng khoảng cách giữa vật thể và nền sẽ giải quyết được vấn đề này. Điều này được nhận định dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh là một ranh giới rõ ràng nó biến đổi từ sắc nét đến mờ dần trong một bức hình.

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

Thông thường chiếc lens máy ảnh có tiêu cự khoảng 135mm sẽ cho một bức ảnh có chất lượng bokeh tốt hơn so với lens có tiêu cự 35mm. Tuy nhiên, với một số máy có tiêu cự dài người chụp không cần phải thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và nền vẫn hoàn toàn có thể chụp được loạt ảnh bokeh tốt.

Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn
Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Ống kính có khẩu độ lớn sẽ giúp máy ảnh bắt ánh sáng nhanh hơn và tốc độ màn trập cũng diễn ra nhanh. Điều này sẽ tạo ra những bức ảnh chất lượng và bắt mắt.

Nếu dùng Nikon có thể chọn những ống kính như: Nikon 50mm f/1.4 , Nikon 85mm f/1.4 và Nikon 70-200mm f/2.8. Đây đều là những ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu quang học cho chụp chân dung.

Điều kiện ánh sáng phải phù hợp

Dù đã sử dụng ống kính phù hợp nhưng ánh sáng của nền không đạt cũng ảnh hưởng đến chất lượng ảnh bokeh. Một phông nền quá sáng có thể nhấn chìm và khiến vật thể trở nên mờ nhạt, vì vậy phải luôn đảm bảo rằng vật thể được sáng nhất trong khung hình.

Bên cạnh đó, nếu có quá bóng mờ của ánh sáng xung quanh chủ thể sẽ gây mất tập trung. Vì vậy, ánh sáng nên được phân bố hợp lý trong từng điều kiện khác nhau.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời câu hỏi chụp bokeh là gì? Chi tiết cách chụp bằng hiệu ứng bokeh do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho bạn.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Hướng dẫn cách sử dụng gopro hero 4 đơn giản, hiệu quả, 5 cách chụp ảnh trong phòng tối đẹp cuốn hút người xem hay Hướng dẫn cách tháo lens canon đúng cách và chi tiết. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *