Chế độ manual là gì? Sử dụng chế độ này trên smartphone thế nào?

Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chế độ manual là gì? sử dụng chế độ này trên smartphone thế nào?. Để từ đó cho ra những bức ảnh đẹp và thu hút người xem nhất.

Ngày nay công nghệ phát triển giúp smartphone lên ngang tầm với nhiều máy ảnh chuyên dụng. Nhưng có camera chất lượng thì mới chỉ quyết định 50% thành công, 50% còn lại là tận dụng tối đa chế độ thủ công hay còn gọi là manual. Do đó, hãy bắt đầu tìm hiểu cùng Mayanhhoangto.com.

Chế độ manual là gì?

Chế độ manual là gì?
Chế độ manual là gì?

Chế độ manual sẽ cho phép người chụp xác định mức phơi sáng của hình ảnh bằng cách tùy chỉnh khẩu độ và tốc độ của màn trập. Điều này bạn có thể kiểm soát mọi thông số của bức ảnh nhưng cần phải có một chút hiểu biết thì bạn mới cho ra bức ảnh đẹp.

Chế độ manual có thể kiểm soát cả hai thông số ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập (AV/TV). Tất nhiên là nó không khiến bạn trở nên “Pro” hơn và không hẳn là chế độ ưu việt hoàn toàn.

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết không phải ai cũng chụp ở chế độ manual, hoặc chỉ dùng trong một vài trường hợp máy ảnh không phán đoán được cảnh vật như thực tế. Đặc biệt ở những điều kiện thiếu sáng “khủng khiếp”, hay như ánh sáng thay đổi quá nhanh chóng do thời tiết.

Hơn nữa khi bạn chụp toàn cảnh, bạn cần phải sử dụng chế độ manual để đảm bảo khi ghép lại chúng đều có ánh sáng tương đồng với nhau.

Sử dụng chế độ này trên smartphone thế nào?

Sử dụng chế độ này trên smartphone
Sử dụng chế độ này trên smartphone

Đa số các smartphone đều để có chế độ manual trong ứng dụng camera. Điều này còn tùy theo cách gọi tên của nhà sản xuất nó có thể là chế độ chuyên nghiệp hoặc chế độ chỉnh tay. Bạn chỉ cần vào ứng dụng camera, xem các chế độ chụp là sẽ biết được máy mình có chế độ manual hay không.

Ngay dưới đây là một số ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba hỗ trợ chế độ manual.

  • Manual Camera DSLR Camera Professional ($4.99)
  • Manual Camera Lite: DSLR Camera Professional (MIỄN PHÍ)
  • ProShot ($3.99)
  • Open Camera (MIỄN PHÍ)
  • Camera FV-5 ($3.95)
  • Camera FV-5 Lite (MIỄN PHÍ)

Tùy vào mỗi nhà sản xuất điện thoại và để chế độ thủ công sẽ có những hoạt động khác nhau, đặc biệt nếu bạn đang dùng ứng dụng của một bên thứ 3. Dưới đây là một trong những lý thuyết cơ bản để giúp bạn chụp ảnh bằng tay với điện thoại thông minh.

Exposure triangle (tam giác phơi sáng)

Tam giác phơi sáng
Tam giác phơi sáng

Tam giác phơi sáng cho bạn cái nhìn rõ hơn về việc điều chỉnh ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Ngay lúc này bạn cần tìm sự cân bằng giữa 3 yếu tố để quyết định đến chất lượng hình ảnh.

ISO

ISO là viết tắt của cụm từ “International Organization of Standardization – Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế”  nói về tiêu chuẩn hóa độ nhạy cho các cảm biến máy ảnh. Trong chụp ảnh, việc thay đổi ISO sẽ xác định mức độ nhạy của cảm biến với ánh sáng.

Khi bạn để chế độ ISO thấp cảm biến ít nhạy với ánh sáng hơn ngay lúc này bạn cần phải mở khẩu độ rộng hơn hoặc giảm tốc độ màn trập, lúc này bức ảnh sẽ khá “mượt”.

Nếu tăng ISO cảm biến thu được ánh sáng nhanh hơn, lúc này cho phép bạn tăng tốc độ màn trập hay mở rộng khẩu độ, nhưng lúc này bức ảnh sẽ xuất hiện những hạt liti hay hiện tượng nhiễu kỹ thuật số. Chất lượng bức ảnh sẽ giảm nếu bạn “cố tình” tăng ISO.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập
Tốc độ màn trập

Camera sẽ có một tốc độ màn trập và nó bao phủ cảm biến. Tốc độ màn trập được xác định khi màn trập đóng, mở cho phép ánh sáng đến được với cảm biến.

Tốc độ màn trập sẽ diễn ra nhanh hơn phơi sáng ít hơn nhưng cho hình ảnh sắc nét hơn. Tương tự, tốc độ màn trập giảm thì sẽ tạo ra những chuyển động mờ nhưng nó sẽ cho ánh sáng trong một khoảng thời gian dài hơn, mang lại nhiều phơi sáng hơn.

Chụp RAW

Hầu hết các điện thoại ngày nay có hỗ trợ RAW. RAW được hiểu là một hình ảnh chưa nén, chưa được chỉnh sửa qua. Nó giữ tất cả những dữ liệu mà cảm biến thu thập và dung lượng của nó rất lớn, không làm giảm chất lượng ảnh và cho khả năng chỉnh sửa sâu hơn.

RAW bạn nên sử dụng khi có ý định chỉnh sửa lại ảnh sao cho phù hợp thường. Dù có kích thước lớn nhưng ảnh RAW cho phép bạn điều chỉnh toàn bộ cài đặt phơi sáng, màu sắc, bỏ qua bước xử lý hình ảnh mặc định của máy ảnh.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời câu hỏi chế độ manual là gì? Sử dụng chế độ này trên smartphone thế nào? do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho bạn.

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Chụp bokeh là gì? Chi tiết cách chụp bằng hiệu ứng bokeh, 5 cách chụp ảnh trong phòng tối đẹp cuốn hút người xem hay Hướng dẫn cách tháo lens canon đúng cách và chi tiết. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *